Thị trấn Tam Đường chủ động trước mùa mưa bão 2015

Thứ ba - 07/07/2015 23:35 958 0
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường trong mùa mưa bão năm nay, để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do mưa lũ và sạt lở đất. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2015 Thị trấn Tam Đường đã tích cực, chủ động xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả phương án phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai.
Tuy là trung tâm chính trị văn hoá của huyện nhưng với đặc thù là khu vực miền núi, có tới trên 80% diện tích là đồi núi, độ dốc cao, do đó mấy năm trở lại đây thị trấn cũng vẫn phải hứng chịu những trận tố, lốc, mưa lớn và lũ ống. Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường của năm 2014, dự báo sẽ có nhiều khó khăn trong mùa mưa bão năm nay có thể sẽ xuất hiện nhiều đợt mưa lớn gây ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Ngay từ đầu mùa mưa năm 2015 thị trấn Tam Đường đã chủ động lên kế hoạch, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp ứng phó, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của do mưa lũ gây ra.
Mùa mưa lũ năm 2014, Thị trấn Tam Đường đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, tổng giá trị thiệt hại ước tính gần 1,3 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trận mưa lớn rạng sáng ngày 12/8/2014 đã dẫn đến một trận lũ ống từ đầu nguồn kéo về quét qua bản Thác Tình làm chết 5 người, bị thương 2 người, cuốn trôi hoàn toàn 1 ngôi nhà, làm hư hỏng 1 số công trình thuỷ lợi, nước sinh hoạt của nhân dân, gần 43,8 ha lúa, trên 24 ha diện tích hoa màu và gần 6.000 mao cá bị cuốn trôi và vùi lấp, ước tính thiệt hại lên tới gần 1 tỷ đồng. Trận mưa lũ hôm đó cũng khiến 4 ngôi nhà của nhân dân bản Cò Lá bị nước từ đầu nguồn tràn qua và làm thiệt hại 1.600 m2 ao cá, 3.000 m2 ngô, cùng một số tài sản khác, trong đó 1 hộ gia đình phải di chuyển khẩn cấp… 
Bước vào đầu mùa mưa bản Cò Lá đã phối hợp với chính quyền thị trấn khẩn trương tiến hành rà soát khu vực đầu nguồn, đặc biệt lưu ý đến khu vực đồi núi phía sau bản nơi có nhiều vết nứt trượt lở thành từng tầng dài hàng trăm mét, nhiều chỗ nứt rộng từ 20 - 30cm, sâu 40 đến 50cm dài hàng chục mét, có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, bản cũng tiến hành vận động nhân dân chủ động chằng chống lại nhà cửa và cảnh giác trước những trận mưa lớn kéo dài. Ông Hoàng Văn Kìn - Trưởng bản Cò Lá cho chúng tôi biết: Mùa mưa năm 2015 trong bản chúng tôi đã bị nước từ đầu nguồn kéo về làm thiệt hại một số hoa màu và tài sản của nhân dân, rất may không có thiệt hại về người, năm nay chúng tôi đã cùng với chính quyền thị trấn tuyên truyền tới các hộ dân gia cố lại nhà cửa, khơi thông cống rãnh và thường xuyên cắt cử người kiểm tra khu vực đầu bản kiểm tra những vết nứt khi phát hiện những diễn biến bất thường sẽ báo cho chính quyền để huy động lực lượng di dời tránh thiệt hại về người và tài sản của bà con.
Trên cơ sở những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm từ các trận mưa bão trước, bước vào mùa mưa bão năm nay, Thị trấn đã chủ động xây dựng phương án phòng chống lụt bão sát với thực tế thực hiện phương châm "4 tại chỗ", đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát, sửa chữa kịp thời những công trình hư hỏng, những khuvực có nguy cơ sạt lở. Lập kế hoạch quản lý, đầu tư bổ xung trang thiết bị phương tiện phòng chống lụt bão và có các phương án túc trực, sử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh.Đại diện chính quyền Thị trấn Tam Đường và đại diện bản Cò Lá đang kiểm tra vết nứt
 
Cùng với các giải pháp phòng tránh, việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo PCLB của Thị trấn cũng được đặc biệt coi trọng. Theo đó, mỗi thành viên trong ban chỉ huy được phân công chịu trách nhiệm ở từng bản, tăng cường công tac tuyên truyền đến nhân dân và tiến hành kiểm tra rà soát các điểm các khu vực xung yếu để có phương án xử lý và di dời nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Duy Thịnh - Phó chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão Thị trấn Tam Đường cho biết: Đầu mùa mưa chúng tôi đã phân công cán bộ xuống từng bản rà soát các điểm có nguy cơ, qua rà soát trên địa bàn Thị trấn có 2 điểm nằm trong nguy cơ là khu vực giáp suối thuộc bản Thác Tình nơi mùa mưa năm trước đã sảy ra vụ lũ quét và trên đầu bản Cò Lá có nhiều vết nứt nếu mưa lớn kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng trượt lở đất, do đó chúng tôi đã tích cực tuyên truyền tới bà con nhân dân chủ động đề phòng, đồng thời lên phương án nhằm ứng cứu kịp thời khi sảy ra mưa lũ.
Với tinh thần chủ động ứng phó, Thị trấn cũng đang khẩn trương thực hiện vận động các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt, bão lốc, lũ ống, lũ quét, không để cho dân sinh sống ở vùng quá thấp, ven suối và dưới chân taluy trong phạm vi nguy hiểm, tiến hành rà soát, kiểm tra nhà cửa, trường học, trạm y tế và các công trình công cộng khác.
Với những giải pháp cụ thể và đồng bộ, Thị trấn Tam Đường đang tiến hành thực hiện tốt các biện pháp để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời với thiên tai khi mùa mưa lũ đang cận kề.

Tác giả: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down