Điểm sáng duy trì tỷ lệ chuyên cần ở một xã vùng cao

Thứ năm - 19/03/2015 09:45 1.795 0
Những năm trước đây, công tác huy động học sinh ra lớp và giữ vững tỷ lệ chuyên cần luôn là một bài toán khó đối với tập thể cán bộ giáo viên, BGH trường THCS Tả Lèng. Tuy nhiên, năm học 2014 – 2015 này, bài toán khó đã tìm được lời giải, nhà trường đã đổi mới cách làm, sáng tạo và hiệu quả để vận động học sinh đến lớp, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần luôn ở mức 95 -97%.
Năm học 2014- 2015, Trường THCS Tả Lèng có 7 lớp với 246 học sinh. Chỉ mới cách đây 2 năm, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp cũng như tỷ lệ chuyên cần của nhà trường luôn ở mức thấp, chỉ dưới 70%. Nguyên nhân là do có tới 90% học sinh của trường là con em người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp. Cha mẹ ít quan tâm đến việc học tập của con em mình, nhiều em là lao động chính trong gia đình nên phải bỏ học để phụ giúp cha mẹ việc nương rẫy. Thêm vào đó là các phong tục tập quán như kéo vợ ở cái tuổi 14,15 đã khiến cho tỷ lệ học sinh bỏ học chiếm tỷ lệ cao.
Trước thực tế đó, xác định việc huy động học sinh đến lớp và duy trì sĩ số học sinh là việc hết sức quan trọng trong công tác “ Nâng cao chất lượng giáo dục” , nên ngay từ đầu năm học 2014 – 2015, BGH nhà trường đã phối hợp với các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn và UBND xã thành lập Ban vận động học sinh ra lớp phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn. ban được phân chia thành 13 tổ vận động, trong đó, giáo viên chủ nhiệm phối hợp với đoàn thể bản. đến từng gia đình có học sinh nghỉ học để nắm bắt tư tưởng, hoàn cảnh gia đình, và  tìm ra nguyên nhân, hướng giải quyết để các em tiêp tục được đến trường học tập. Với cách làm mới, sáng tạo và ngay từ những ngày đầu tiên thành lập, ban vận động đã huy động được 8 học sinh quay trở lại lớp học.  Nhờ sự nỗ lực và quyết tâm cao nên, ban vận động của nhà trường hoạt động rất hiệu quả, huy động được hầu hết các trường hợp học sinh nghỉ học quay trở lại lớp và yên tâm học tập. 
Em Lý Thị Dinh – Hoc sinh lớp 8A1 tâm sự: “ cha mẹ bắt em nghỉ học ở nhà lấy chồng, nhưng trong các buổi học, được thầy cô dạy bảo, em biết được rằng kết hôn ở độ tuổi này là trái với quy định của pháp luật, cộng với được thầy cô thường xuyên đến nhà để tuyên truyền, vận động, giúp cha mẹ em hiểu việc học là rất quan trọng với chúng em, nên sau đó, cha mẹ đã cho em quay trở lại lớp học, em rất vui vì lại đến lớp học với các bạn” .Một buổi học tại trường THCS Tả Lèng

Thầy Nguyễn Minh Thu – Phó hiệu trưởng trường THCS Tả Lèng cho biết: Cùng với việc tham mưu cho UBND xã thành lập Ban vận động học sinh ra lớp, chúng tôi tiếp tục giao chỉ tiêu về số lượng và tỷ lệ chuyên cần đến các giáo viên chủ nhiệm, để phát huy tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh và học sinh về  tầm quan trọng về việc học trong các buổi chào cờ, họp lớp, họp bản. Thông qua đó, nhận thức của học sinh cũng như phụ huynh cũng đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh đến lớp cũng như tỷ lệ chuyên cần của nhà trường trong năm học luôn duy trì ổn định ở mức từ 95 -97%.”
Cùng với đó, để cùng chia sẻ và giúp đỡ học sinh nghèo có thêm đồ dung học tập, hàng tháng nhà trường còn phát động giáo viên và học sinh cùng quyên góp tiền, kết hợp với vận động ủng hộ quần áo cũ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, qua đó tạo thêm động lực tiếp bước các em đến trường.
Cô Lù Thị Yên – Giáo viên chủ nhiệm lớp 8A1 – trường THCS Tả Lèng chia sẻ kinh nghiệm: ngoài việc đến gia đình để tìm hiểu hoàn cảnh, tôi còn tổ chức gây quỹ lớp và khen thưởng, biểu dương kịp thời những học sinh đi học đầy đủ và được điểm cao trong lớp và tổ chức các buổi lao động ngoài giờ giúp đỡ những bạn phải nghỉ học nhiều để phụ giúp gia đình. Nhớ vậy nên sĩ số của lớp luôn được đảm bảo. 100%.BGH nhà trường thường xuyên tới gia đình học sinh nghỉ học để tuyên truyền, vận đông học sinh ra lớp.

Bên cạnh phương châm “ Đến từng bản, gõ cửa từng nhà” để vận động học sinh tiếp tục đến lớp, trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá như: thể dục nhịp điệu, chơi các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, Đọc bản tin liên đội, thi hát, múa giữa các lớp, qua đó đã tạo sự vui vẻ và thu hút học sinh gắn bó với trường lớp hơn. Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, sử dụng máy chiếu trong dạy học để học sinh dễ hiểu, dễ nhớ hơn. Ngoài giờ học chính khóa, chế độ cho học sinh bán trú luôn được đảm bảo đầy đủ về sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng để học sinh vơi đi nỗi nhớ nhà và học tập tốt hơn.
         Cùng với duy trì tỷ lệ chuyên cần ở mức cao, Tỷ lệ học sinh khá giỏi của nhà trường cũng tăng lên 29%. Đây thực sự  là kết quả của sự quyết tâm là nỗ lực thường xuyên và liên tục của thầy cô trường THCS Tả Lèng cũng như cấp uỷ, chính quyền địa phương.  Đây xứng đáng là một điểm sáng trong công tác huy động học sinh ra lớp và bảo đảm tỷ lệ chuyên cần, hướng tới từng bước nâng cao chất lượng giáo dục cần được nhân rộng trong thời gian tới ./.

Tác giả: Trọng Hoản – Yến Thanh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down