Hiệu quả dạy học tiếng Việt 1 theo công nghệ giáo dục

Thứ tư - 11/03/2015 05:14 3.262 0
Phương pháp dạy học tiếng Việt theo công nghệ giáo dục đã được triển khai thí điểm trên địa bàn huyện Tam Đường từ năm học 2010 - 2011. Qua 5 năm triển khai phương pháp này đã đem lại những thành công nhất định trong việc nâng cao chất lượng học tập cho học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số.
Phương pháp dạy học tiếng Việt 1 theo công nghệ giáo dục bao gồm 4 nội dung: Học vần, viết, đọc và viết chính tả. Đây là công trình nghiên cứu của Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại - Viện Công nghệ Giáo dục Việt Nam thực hiện dành cho học sinh vùng dân tộc thiểu số. Chương trình này giúp học sinh được học kiến thức từ âm đến chữ, cách phân tích cấu trúc ngữ âm, xác định vị trí âm trong một tiếng gồm âm đầu, âm chính và âm cuối và giúp học sinh biết đọc, biết viết nhanh hơn. 
          Được đưa vào thí điểm thực hiện tại 2 trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hồ Thầu và trường Tiểu học Giang Ma từ năm học 2010 - 2011, ban đầu mới thực hiện ở 3 lớp 1, trong đó trường tiểu học Giang Ma 2 lớp, trường tiểu học Hồ Thầu 1 lớp với tổng số 59 học sinh. Sau 1 năm thí điểm, qua đánh giá chất lượng cuối năm 2 trường đều nhận thấy chương trình này giúp ích rất nhiều cho công tác dạy và học nhất là nâng cao chất lượng giảng dạy môn Tiếng Việt cho học sinh lớp 1. Do đó, sau 5 năm chương trình này đã được nhân rộng ra trên toàn bộ các trường tiểu học trong toàn huyện.
          Có mặt tại trường tiểu học số 1 Bình Lư và được chứng kiến một tiết học Tiếng Việt của các em học sinh lớp 1A1 chúng tôi cảm nhận thấy không khí lớp học vô cùng sôi nổi của các em học sinh khẳng định cho việc đưa vào giảng dạy Tiếng Việt theo công nghệ giáo dục đã giúp cho học sinh đọc trơn, nghe và viết tốt hơn chương trình tiếng Việt hiện hành. Em Lê Nguyễn Huyền Trang - học sinh lớp 1A1 - trường Tiểu học số 1 Bình Lư cho biết em rất thích học môn tiếng Việt này vì nó giúp em biết đọc và viết nhanh hơn.


Một tiết học môn Tiếng việt theo công nghệ giáo dục của học sinh lớp 1A1 trường Tiểu học số 1 Bình Lư
 
          Còn đối với em Nguyễn Khánh Huyền - học sinh lớp 1A1 - trường Tiểu học số 1 Bình Lư nói: Được học môn tiếng Việt này chúng em rất thích vì được họt động nhiều hơn ở trong lớp và về nhà em cũng không phải ôn lại bài nhiều.
          Được biết năm nay là năm thứ 3 trường tiểu học số 1 Bình Lư thực hiện đưa vào giảng dạy môn Tiếng Việt theo công nghệ giáo dục, qua đánh giá của nhà trường cũng như của Cô giáo Đặng Thị Tuyết Mai - Giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 - trường tiểu học số 1 Bình Lư trực tiếp đứng lớp cho thấy: Chương trình này giúp học sinh được đọc và viết nhiều hơn, giúp học sinh phát hiện kiến thức, học tập một cách tích cực, chủ động tự mình chiếm lĩnh kiến thức của bài học, thông qua sự hướng dẫn của giáo viên, giáo viên cũng ít phải soạn bài và làm đồ dùng dạy học hơn.
          Còn đối với trường Tiểu học Nà Tăm là địa phương có 100% số học sinh là người dân tộc thì năm học này cũng đã là năm thứ hai trường đưa vào giảng dạy môn tiếng Việt theo công nghệ giáo dục, năm nay môn tiếng Việt này có 29 học sinh của 2/5 lớp 1 ở điểm trường trung tâm được học. Theo Cô giáo Nguyễn Thị Khuyên - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nà Tăm phấn khởi nói: Qua đánh giá chất lượng cuối năm học trước của học sinh lớp 1 được học môn Tiếng Việt theo công nghệ giáo dục thì 100% số học sinh đều biết đọc biết viết nhanh hơn so với học sinh lớp 1 học theo chương trình hiện hành, đến năm học sau thì chúng tôi sẽ mở rộng chương trình này toàn bộ lớp 1 trong trường.Tiết học tiếng Việt của học sinh lớp 1 trường tiểu học xã Nà Tăm
 
          Từ những kết quả của phương pháp dạy học tiếng Việt 1 theo công nghệ giáo dục  ở năm học 2010 -2011. Những năm học tiếp theo phòng GD huyện Tam Đường đã tiến hành nhân rộng ra và đến thời điểm này đã có 15/15 trường đưa chương trình này vào giảng dạy với 78 lớp và 1.131 học sinh được tiếp cận môn Tiếng Việt theo công nghệ giáo dục trong tổng số 88 lớp và 1.291 học sinh đạt 87,6%, theo đánh giá chất lượng đã có 1.116 học sinh hoàn thành môn học, trừ 15 học sinh khuyết tật.
          Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thị Thuỷ - Phó trưởng phòng GĐ&ĐT huyện cho biết: Sau 5 năm thực hiện chương trình dạy học môn Tiếng Việt 1 công nghệ, chúng tôi nhận thấy chương trình này rất hiệu quả đối với học sinh vùng dân tộc nó giúp học sinh tiếp thu nhanh hơn về cách đọc, cách viết, qua đó chất lượng dạy và học đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, những năm học tiếp theo chúng tôi sẽ đề nghị các trường tiểu học trong toàn huyện đưa vào giảng dạy môn công nghệ giáo dục này ở tất cả các lớp 1.
          Có thể nói sau 5 năm thực hiện giảng dạy môn học Tiếng Việt 1 theo công nghệ giáo dục tại huyện Tam Đường đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện tốt mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Tác giả: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down