Người giáo viên trẻ tận tụy, tâm huyết với nghề

Thứ năm - 26/03/2015 09:36 3.151 0
Nụ cười hiền hậu, ánh mắt trìu mến là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi gặp cô giáo Chìu Nhục Kín - giáo viên chuyên sinh, địa trường trung học cơ sở (THCS) Hồ Thầu (Tam Đường). Cô luôn được bạn bè đồng nghiệp tôn trọng, học sinh yêu quý bởi phong cách sống giản dị, tâm huyết với nghề, nhiều năm liền có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp “trồng người”.
Cô Chìu Nhục Kín sinh năm 1982, cô sinh ra và lớn lên ở thị trấn Tam Đường (Tam Đường), ngay từ khi còn là một cô bé, cô đã ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo để đưa cái chữ đến với con em đồng bào quê hương. Ước mơ trở thành hiện thực khi cô quyết định theo học trường cao đẳng sư phạm Điện Biên. Năm 2005, cô tốt nghiệp ra trường. Thấm thía được nỗi khổ cực của các em học sinh vùng cao, muốn cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người, nên cô giáo Chìu Nhục Kín đã tự nguyện xung phong lên dạy học tại xã Biên giới công tác tại trường THCS Sin Suối Hồ - huyện phong Thổ. Tháng 8 năm 2009 cô được phân công chuyển công tác về dạy tại trường THCS Hồ Thầu (Tam Đường). Cô Kín luôn ý thức được rằng mình là giáo viên thì phải làm tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ ý nghĩ đó đã thôi thúc cô phấn đấu học hỏi, tìm phương pháp tối ưu nhất để truyền thụ kiến thức cho các em học, đồng thời giúp các em tìm ra phương pháp học tập có hiệu quả nhất, đưa các em từ chỗ ngại học đến chỗ ham học.
Với lòng yêu nghề và tận tâm với công việc, mỗi khi có học sinh nghỉ học là cô Kín lại đến tận nhà tìm hiểu nguyên nhân, nhẹ nhàng khuyên bảo gia đình cho các em đến trường. Cô nhớ lại năm 2010 có em Chào A Ton ở bản Khèo Thầu - xã Hồ Thầu đang học lớp 9 tự nhiên không thấy em đi học nữa, cô đã tìm đến nhà em học sinh này mấy lần nhưng em đều tránh mặt không gặp cô. Khi cô gặp được em Ton thì em nói với cô rằng :”em không thích đi học nữa vì học không giải quyết được việc gì cả”. cô Kín đã nhẹ nhàng khuyên em, cô nói rằng: “Chỉ có học hành đầy đủ thì các em mới thoát khỏi cuộc sống làm nương, làm rẫy vất vả và giúp đỡ được bố mẹ, gia đình”. Hiểu thấu tình cảm và mong muốn của cô nên em Ton đã quay lại trường học và từ đó em đi học rất đều.
Cô giáo Lê Thị Thùy Nhung - Hiệu trưởng Trường THCS Hồ Thầu cho biết: Trong quá trình công tác, cô giáo Chìu Nhục Kín luôn là một giáo viên mẫu mực, có trách nhiệm cao trong công việc, luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, Cô là một giáo viên trẻ, luôn chịu khó tìm tòi kiến thức để truyền đạt cho học sinh. Trong các giờ dạy học, cô sử dụng nhiều phương pháp lôi cuốn học sinh học bài”.Cô giáo Chìu Nhục Kín đang hướng dẫn học sinh học bài trong giờ sinh học.

Với nhiệm vụ giảng dạy môn Sinh học, địa lý và bồi dưỡng học sinh giỏi nên trong dạy học để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức của bộ môn này, cô luôn vận dụng những kiến thức cơ bản, đồng thời mở rộng kiến thức, nâng cao, vận dụng phương pháp dạy học tích cực, phát huy tính sáng tạo của học sinh trong học tập. Với đặc thù các em học sinh nơi đây chủ yếu là người dân tộc Dao nên cô thường xuyên gần gũi, tận tình hướng dẫn các em biết làm quen với những bài học đơn giản và đưa ra những ví dụ cụ thể sát thực với cuộc sống, gần gũi với các em. Phân loại từng đối tượng học sinh, các em yếu môn nào thì cô dành thời gian phụ đạo thêm, giao các bài tập về nhà cho các em. Ngoài ra, cô giáo Kín còn tích cực đề xuất sáng kiến, qua đó, nhiều sáng kiến kinh nghiệm được ngành giáo dục và đào tạo huyện Tam Đường đánh giá cao, tiêu biểu như sáng kiến: “Rèn kĩ năng đọc và lập biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa trong môn địa lý lớp 7 của trường THCS Hồ Thầu”. Cô Kín cho biết: “Ngoài vận dụng phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính sáng tạo, chủ động trong học tập của học sinh, quá trình dạy môn sinh học và địa lý mình còn chia thành các chuyên đề nhỏ và sử dụng tranh ảnh, bản đồ, biểu đồ, máy chiếu để các em dễ tiếp thu hơn”.
Em Phàn Thị Mai - học sinh lớp 9A2 trường THCS Hồ Thầu chia sẻ: “Cô Kín dạy học rất dễ hiểu, trước đây em học rất kém, lại hay bỏ học nhưng nhờ sự dạy dỗ tận tình của cô Kín nên em tiến bộ rất nhiều trong học tập. Chúng em rất yêu mến cô, em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của cô”.
Những nỗ lực cố gắng của cô giáo trẻ Chìu Nhục Kín trong những năm công tác tại trường THCS Hồ Thầu đã được ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng: trong  năm học 2011-2012 cô đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, UBND tỉnh bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác từ năm học 2012-2013 đến năm học 2013-2014 trong công tác dạy và học. Nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và được UBND huyện tặng giấy khen.
Luôn tận tụy với công việc, yêu nghề, yêu học sinh bằng cả tình thương như người mẹ thứ hai, cô giáo Chìu Nhục Kín xứng đáng là một tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người mà thế hệ giáo viên trẻ ở huyện Tam Đường cần học tập và noi theo./.

Tác giả: Trọng Hoản – Ngọc Hà

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down