Tam Đường nỗ lực khoanh vùng, dập dịch

Thứ hai - 08/11/2021 23:05 489 0
Ngay sau khi trên địa bàn xã Bản Giang có các ca dương tính với covid 19 được phát hiện. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện Tam Đường đã huy động các lực lượng quyết liệt vào cuộc nhằm truy vết, điều tra xác minh các trường hợp liên quan tới các ca dương tính, kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, với quyết tâm khoanh vùng, dập dịch nhanh nhất.
Tính hết ngày 8/11, CDC tỉnh thông báo phát hiện 15 ca dương tính Covid 19, trong đó có 03 ca trong cộng đồng thuộc xã Bản Giang. Qua quá trình điều tra dịch tễ cho thấy việc lây lan dịch bệnh đều xuất phát từ các công dân đi lao động tại tỉnh Bình Dương về địa phương, sau 5 lần lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến ngày 4.11, sau 28 ngày về tỉnh Lai Châu, các công dân được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối trước khi hết thời gian tự theo dõi tại nhà thì cho kết quả dương tính với Covid 19. Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, huyện Tam Đường đã huy động lực lượng khẩn trương ra quân rà soát, truy vết trên diện rộng; khoanh vùng, xét nghiệm nhanh nhằm “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời kích hoạt các tổ phòng chống dịch cộng đồng, sẵn sàng với các tình huống của dịch bệnh.
Trao đổi với chúng tôi, bà Tẩn Thị Quế - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện cho biết: Ngay khi phát hiệ ca dương tính với Covid – 19 tại xã Bản Giang, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện đã chỉ đạo các ngành phối hợp với các lực lượng của tỉnh và lực lượng tại chỗ của xã Bản Giang tiến hành điều tra, xác minh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, xây dựng các phương án cụ thể cho từng tình huống dịch; kích hoạt tất cả các biện pháp phòng chống dịch trên đại bàn huyện để chủ động ngăn chặn, khống chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19...
 
IMG 201
Người dân xã Bản Giang chủ động đi khai báo y tế.

Qua điều tra dịch tễ, tính đến thời điểm 8h30’ ngày 08/11/2021, trên đại bàn huyện xác định có 143 F1; 537 F2 và 1.676 F3 có liên quan, riêng xã Bản Giang có 141 F1; 349 F2 và 613 F3 có liên quan. Đến nay đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trên diện rộng toàn xã đợt 1 từ ngày 04-06/11/2021,với tổng số 3.217 mẫu, trong đó test kháng nguyên 499 trường hợp, 2.718 mẫu PCR; đợt 2 ngày 07/11/2021, đã lấy 3.217 mẫu PCR/3.336 người hiện có mặt trên địa bàn, đạt 96,43%. Cùng với công tác truy vết, truy xét, chính quyền xã Bản Giang còn thành lập 7 chốt kiểm soát tại tất cả các bản nhằm kiểm soát người dân trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, để người dân vùng dịch không hoang mang lo lắng, mà thực hiện nghiêm 5K trong phòng chống dịch.
Ông Đoàn Văn Nhưỡng - Chủ tịch UBND xã Bản Giang cho biết: Hiện nay, chính quyền địa phương đang phối hợp với các lực lượng của tỉnh, huyện tổ chức rà soát, truy vết các F để bóc tách F0 ra khỏi công đồng; tổ chức xét nghiệm 100% công dân có mặt trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các công dân trên địa bàn xã về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung định hướng nhân dân nâng cao cảnh giác ở mức cao nhất, tuy nhiên không hoang mang trước tình hình dịch bệnh.
Với quyết tâm chính trị, đồng sức, đồng lòng, vì trách nhiệm với sức khỏe của Nhân dân và cộng đồng. Tin rằng, trong thời gian ngắn, huyện Tam Đường sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, kiểm soát tốt tình hình, sớm trở lại trạng thái bình thường mới.                                                        
                                                                             Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down