Năm học 2015 – 2016, nhà trường có 641 trẻ với 20 nhóm lớp ở 5 điểm trường, trong đó: 01 điểm trường trung tâm, 4 điểm trường lẻ ở các bản; 100% trẻ đều ăn bán trú. Bên cạnh việc giáo dục đức, trí, thể, mỹ cho các cháu, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ được Ban Giám hiệu nhà trường xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho trẻ, ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã lựa chọn và ký kết hợp đồng trách nhiệm với các cơ sở có uy tín cung cấp các loại thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Công tác tiếp nhận thực phẩm đều thực hiện đúng quy trình, được ghi chép theo dõi cẩn thận và có sự giám sát chặt chẽ của Ban Giám hiệu và nhân viên cấp dưỡng.
Cô giáo Trần Thị Như Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm Non thị trấn Tam Đường cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi đều giám sát chặt chẽ khâu tiếp nhận thực phẩm, nếu phát hiện thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chúng tôi đều yêu cầu bên cung cấp đổi thực phẩm khác. Ngoài ra, chúng tôi còn thường xuyên kết hợp Ban thanh tra Nhân dân của trường và Hội cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra việc cung cấp, tiếp nhận cũng như chế biến thực phẩm cho trẻ tại bếp ăn của trường …”
Bên cạnh đó, Nhà trường t
hực hiện tốt vệ sinh bếp một chiều, các dụng cụ chế biến, đồ dùng để thức ăn, dụng cụ ăn uống đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng trên các kệ, tủ theo quy định. Tại bếp ăn có treo bảng báo ăn để thực đơn các bữa ăn của trẻ đều được nhà trường công khai hàng tháng cho phụ huynh theo dõi. Cùng với đó, nhân viên cấp dưỡng thường xuyên được tập huấn bồi dưỡng kiến thức
VSATP, được kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chế biến thực phẩm cho bữa ăn của trẻ
Các cô giáo trường Mầm non thị trấn Tam Đường theo dõi bữa ăn của trẻ.
Chị Nguyễn Thị Thu Hoài – Nhân viên cấp dưỡng trường Mầm Non thị trấn Tam Đường tâm sự: “Chúng tôi hiểu rằng chỉ một sơ xuất nhỏ trong chế biến thức ăn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho trẻ, do vậy chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ khâu tiếp nhận, sơ chế và chế biến thực phẩm, để các cháu không chỉ có những bữa ă ngon miệng mà còn đảm bảo VSATP”
Để đảm bảo tốt công tác VSATP trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ, nhà trường còn phân công giáo viên phụ trách từng lớp theo dõi bữa ăn của trẻ. Thường xuyên trao đổi với phụ huynh học sinh về dinh dưỡng và cách vệ sinh cá nhân, ăn uống để không chỉ tăng về cân nặng mà còn đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng cho trẻ. Cô Nguyễn Thị Khánh, Giáo viên Trường Mầm Non thị trấn Tam Đường cho hay “Trước mỗi bữa ăn và giờ tự chơi xong, các cô đều cho trẻ xếp hàng tự rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, tạo thói quen cho trẻ biết cách giữ gìn vệ sinh vệ sinh cá nhân, đồng thời giáo dục cho các cháu có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh…”
Nhờ làm tốt công tác đảm bảo VSATP, những năm qua nhà trường không có trường hợp trẻ bị ngộ độc thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng cho trẻ được đảm bảo nên tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng năm học 2015-2016 giảm từ 10% đầu năm học xuống còn 8% cuối năm học. Qua đó, tạo được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trên địa bàn.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền