Tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng

Thứ tư - 23/03/2016 04:31 895 0
Cứ vào dịp tháng thanh niên, Đoàn Thanh niên của TTYT huyện lại tổ chức chương trình tình nguyện về cơ sở với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời hưởng ứng cuộc vận động của Hội LHTN Việt Nam hướng đến các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, nhằm tiếp tục cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong các tầng lớp thanh niên. Ngày 19/3/2016, Đội ngũ Y, Bác sỹ trẻ của Đoàn thanh niên TTYT huyện phối hợp với Trạm y tế xã Bản Giang tổ chức chương trình tình nguyện khám và tư vấn bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc trong xã.
Ngay sáng sớm tại Trạm y tế xã Bản Giang, khi đoàn Y, Bác sỹ của TTYT huyện đang lắp ráp máy móc cùng các trang thiết bị để phục vụ cho việc khám bệnh thì đã có rất đông bà con nhân dân trong xã đến trạm chờ được khám, vì trước đó trưởng bản và chính quyền xã thông báo sẽ có đoàn y bác sỹ của TTYT huyện về khám miễn phí nên ai cũng háo hức đến đây để khám và kiểm tra sức khỏe của mình.
          Ở bản Bản Giang cách không xa trạm y tế xã không xa, nên sáng sớm ông Giàng Minh Ín năm nay hơn 60 tuổi đã đến trạm để khám bệnh. Theo ông cho biết: Ông bị cao huyết áp từ lâu rồi và phải thường xuyên uống thuốc, mấy lần huyết áp của ông lên cao và phải lên tận bệnh viện Tỉnh để điều trị, nay có đoàn bác sỹ của TTYT huyện về xã khám bệnh miễn phí, ông mong muốn các bác sỹ sẽ tư vấn, hướng dẫn để ông yên tâm chữa bệnh.
          Còn chị Lèng Thị Dấu cũng ở bản Bản Giang, thỉnh thoảng chị thấy đau đầu, mặc dù có uống thuốc nhưng chỉ khỏi được một thời gian, khi nghe tin có đoàn bác sỹ tình nguyện đến khám cho bà con, nên sáng sớm chị tranh thủ dọn dẹp nhà cửa và đến trạm y tế để các bác sỹ khám xem nguyên nhân do đâu, đồng thời chị cũng nhờ các Bác sỹ kiểm tra lại sức khỏe cho mình. Tâm sự với chúng tôi chị Dấu nói: Mình thường xuyên bị đau đầu, uống thuốc nhiều mà không khỏi dứt điểm nay thấy các Bác sỹ của TTYT huyện vào khám, mình đến đây với mong muốn các bác sỹ chẩn đoán xem mình bị bệnh gì. Trước khi vào khám mình cũng muốn các Bác sỹ khám tổng quát xem có bị bệnh gì nữa không để điều trị chứ như bà con nông dân mình không có sức khỏe thì còn làm ăn được gì.

Các bác sỹ đang khám bệnh cho các bệnh nhân.

Đợt tình nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nhân dân xã Bản Giang lần này TTYT huyện đã huy động 15 y bác sỹ là đoàn viên thanh niên của TTYT phối hợp với đội ngũ cán bộ của trạm y tế xã cùng với các trang thiết bị hiện đại như: Máy siêu âm, điện tim… để chẩn đoán sớm các nguy cơ có thể dẫn đến các căn bệnh cho bà con. Đồng thời tổ chức 3 bàn khám, 1 phòng siêu âm và điện tim phục vụ việc khám bệnh, tư vấn cho nhân dân. Mỗi lúc bà con nhân dân trong xã đến ngày một đông, nhưng đội ngũ y bác sỹ của TTYT huyện và trạm y tế xã đều là đoàn viên thanh niên trẻ nên vẫn rất vui vẻ nhiệt tình hướng dẫn, thăm khám cho nhân dân. Chính sự nhiệt tình này của đội ngũ y bác sỹ đã để lại cảm tình sâu sắc đối với bà con.
          Mới vào công tác tại TTYT huyện mới được 5 năm, nhưng đây cũng là lần thứ 5 Bác sỹ Chu Thị Hường tham gia đội tình nguyện đến khám, tư vấn cho bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tam Đường. Theo Bác sỹ Hường cho biết: Là một đoàn viên, bác sỹ trẻ sau mỗi lần đi tình nguyện tại các xã tôi thấy rất vui, đến mỗi làng bản mình cảm nhận được sự yêu quý của nhân dân đối với các thầy thuốc, do đó mình thấy cần có trách nhiệm hơn đối với việc chăm sóc sức khỏe cho bà con, qua mỗi chuyến đi tôi thấy mình trưởng thành hơn trong chuyên môn cũng như đóng góp một phần công sức của mình giúp người dân nâng cao việc phòng tránh bệnh tật cho nhân dân.

Bác sỹ đang siêu âm cho bệnh nhân.

Kết thúc 1 ngày tình nguyện đội ngũ y bác sỹ trẻ của TTYT huyện đã khám và tư vấn miễn phí cho gần 150 bệnh nhân, siêu âm cho 45 bệnh nhân và điện tim cho 45 người là đồng bào dân tộc của xã Bản Giang. Không chỉ khám, tư vấn bệnh miễn phí cho bà con nhân dân, đội ngũ y, bác sỹ trẻ của đoàn thanh niên TTYT huyện còn tận tình tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con cách phòng tránh một số bệnh thông thường. Trao đổi với chúng tôi chị Nguyễn Phương Thúy - Bí thư đoàn cơ sở TTYT huyện Tam Đường cho biết: Chương trình tình nguyện khám chữa bệnh cho bà con nhân dân là chương trình thường niên của Đoàn cơ sở TTYT huyện, thông qua chương trình này chúng tôi mong muốn các đoàn viên có trách nhiệm hơn với cộng đồng và nâng cao vai trò của người thầy thuốc đối với việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nằm trong chương trình “Thanh niên Trung tâm Y tế Tam Đường vì sức khỏe nhân dân” với phương châm: “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân” của BCH Đoàn cơ sở TTYT Tam Đường, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội.

Tác giả: Hoàng Cường