Cựu chiến binh gương mẫu trồng rừng

Thứ năm - 04/12/2014 02:52 1.573 0
“Mình còn sức khỏe là còn tích cực lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương” Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Duy Tươi (61 tuổi) CCB gương mẫu tiên phong trong phát triển kinh tế đồi rừng ở bản Chu Va 46 – xã Sơn Bình (Tam Đường)
Ông Tươi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê lúa Thái Bình, năm 1976 ông được tuyển dụng làm công nhân giao thông của Xí nghiệp Quản lý cầu đường bộ I thuộc Sở giao thông vận tải tỉnh Lai Châu; năm 1979 nghe theo gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, ông tình nguyện đi bộ đội tham gia chiến đấu tại mặt trận Biên giới. Sau 4 năm trong quân ngũ, trở về đơn vị cũ công tác, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông xin nghỉ để dành nhiều thời gian phát triển kinh tế. Thời gian đó, ông đã làm đủ mọi nghề: thợ mộc, thợ xây và cả đi đào đãi vàng… nhưng cuộc sống vẫn không thoát khỏi sự nghèo khó.

Sau nhiều trăn trở, ông quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất mình sinh sống. Năm 1998 khi nhà nước có chủ trương giao đất trồng rừng, ông đã nhận 2,5 ha diện tích đất hoang hóa để phát triển kinh tế đồi rừng. Ngày đầu khai hoang, phục hóa vợ chồng ông đổ biết bao mồ hôi công sức cho việc phát dọn thực bì, cải tạo đất và đào hố trồng cây. Thế nhưng năm đầu tiên, do thiểu kinh nghiệm trồng rừng và việc lựa chọn giống cây chưa phù hợp với thổ nhưỡng nên cây chết hàng loạt. Xong với bản lĩnh của người lính không cho phép ông lùi bước trước khó khăn, ông tiếp tục ươm các loại cây giống khác như: trẩu, mỡ, vối thuốc…để trồng thay thế, đồng thời tích cực học hỏi kinh nghiệm trồng rừng trên sách báo, ti vi…Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật vào trồng và chăm sóc, toàn bộ diện tích rừng của gia đình sinh trưởng và phát triển tốt.

 

CCB Nguyễn Duy Tươi – bản Chu Va 46 – xã Sơn Bình (Tam Đường) chăm sóc rừng của gia đình

Ngoài trồng rừng, gia đình ông còn tận dụng những diện đất đồi có độ ẩm cao để trồng thêm 1,5 ha chè; 4.000 m2 ngô; 3.000m2 dong riềng; 1.000m2 cây thuốc đương quy. Xung quanh nhà, ông còn trồng 50 cây nhãn và nhiều loại cây ăn quả khác. Để tăng thêm thu nhập, ông còn tích cực chăn nuôi, mỗi năm xuất chuồng gần 4 tấn lợn thịt, nuôi hàng trăm con gà vịt và  gần chục con trâu….

Đến nay, gia đình ông đã tiến hành khai thác gỗ trên diện tích rừng trồng và cho thu nhập trên 170 triệu đồng/năm, kết hợp với chăn nuôi, trồng trọt đã cho gia đình ông tổng thu nhập trên 250 triệu đồng/năm

 “Là người CCB không cam chịu đói nghèo, mình phải vươn lên làm giàu chính đáng bằng ý chí và nghị lực của người lính, đi đầu trong phát triển kinh tế để cho dân bản học tập và làm theo” Ông Nguyễn Duy Tươi tâm sự.

Không chỉ nêu gương trong phát triển kinh tế mà ông Tươi còn đảm nhiệm tốt vai trò của một Chi hội trưởng CCB của bản. Ông luôn tích cực tuyên truyền vận động Hội viên thực hiện đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đến nay 100% Hội viên của Chi hội đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, nhiều năm liền chi hội CCB bản Chu Va 46 được công nhận chi hội vững mạnh.

Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Bình cho chúng tôi biết “Ông Tươi là một CCB gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào ở địa phương, đồng thời ông còn thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho các Hội viên và bà con dân bản để cùng phát triển kinh tế”

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, gương mẫu trong công tác đoàn thể và xã hội, nhiều năm liền, ông được các cấp chính quyền tặng giấy khen. Vừa qua, gia đình ông được Hội Nông dân huyện Tam Đường công nhận là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014-2019.                 

Tác giả: Trọng Hoản- Yến Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập277
  • Hôm nay81,813
  • Tháng hiện tại852,233
  • Tháng trước1,207,373
  • Tổng lượt truy cập23,872,865
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Công khai ngân sách
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down