Người nông dân làm theo lời Bác

Thứ tư - 24/06/2015 04:02 3.612 0
Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, gắn với thực hiện Cuộc vận động “ Nông dân học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do hội nông dân huyện Tam Đường phát động. Những năm qua, trên địa bàn huyện Tam Đường nói chung và xã Bản Bo nói riêng đã xuất hiện nhiều nông dân biết vận dụng tư tưởng, tấm gương của Bác trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trong đó điển hình như gia đình ông Vàng Văn Phong, dân tộc thái ở bản Nà Ly-xã Bản Bo.
Xuất thân trong một hoàn cảnh gia đình nghèo gặp nhiều khó khăn nên khi lập gia đình và ra ở riêng hai vợ chồng ông được người thân cho ít ruộng để lập nghiệp. Lúc đầu đất ruộng cằn cỗi nên năng suất mang lại còn thấp, từ đó ông luôn suy nghĩ làm thế nào để kinh tế gia đình được ổn định. Năm 2009, ông đã mạnh dạn vay 11 triệu đồng của ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư vào chăn nuôi lợn, đào ao thả cá, mua thêm diện tích đất để cấy lúa và trồng ngô. Lúc đầu ông Phong cũng gặp không ít khó khăn bởi ông chưa có kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi.. Ông Phong tâm sự: “Để có thêm kinh nghiệm và kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, ông đã không ngừng tìm tòi học hỏi từ những người đi trước, ông cũng đã tham gia lớp tập huấn do các cấp hội nông dân tổ chức và tham quan mô hình sản xuất, chăn nuôi của các hộ dân trong bản. Với những gì học tập được ông đã đưa các giống ngô mới, giống lúa chất lượng cao vào gieo trồng và áp dụng tiến bộ vào trong sản xuất, chăn nuôi. Cuộc sống của gia đình ông đã đỡ vất vả hơn trước”Anh Phong đang chăm sóc đàn lợn thịt của gia đình
 
Cùng với số vốn tích lũy được, năm 2010 ông đã mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng  của ngân hàng nông nghiệp ông đầu tư mở rộng thêm chuồng trại chăn nuôi, trồng chè, mở cửa hàng bán phân bón, cửa hàng bán hàng tạp hóa phục vụ bà con trong bản. Sự cố gắng của ông đã được đền đáp xứng đáng, hiện gia đình ông có gần 1 ha lúa, mỗi năm ông thu được 8 tấn thóc, 1 năm gia đình ông bán ra thị trường từ 4-5 tấn lợn thịt, 5 tấn chè búp tươi. Ngoài ra ông còn thuê đất để trồng ngô, mỗi năm cũng thu được hơn chục tấn ngô để chăn nuôi lợn. Bên cạnh đó, ông còn nấu rượu để tận dụng bỗng làm thức ăn cho lợn và để không phải mua giống lợn bên ngoài, ông đã nuôi 3 con lợn lái để vừa bán lợn giống cho bà con và chủ yếu là để phục vụ cho nhu cầu con giống của gia đình. Với mô hình kinh tế tổng hợp, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông cũng thu được gần 200 triệu đồng. Bản thân ông luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm hay trong sản xuất, chăn nuôi và giúp đỡ bạn bè, bà con hàng xóm cùng phát triển kinh tế gia đình. Anh Lường Văn Ngắm - chủ tịch hội nông dân xã Bản Bo cho biết: “ông Phong là một người nông dân rất bình dị, luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương của Bác, anh còn đóng góp công sức và tham gia vận động nhân dân trong bản làm đường giao thông nông thôn. Tấm gương của anh Phong, thật sự là một tấm gương sáng cho mọi người dân noi theo trong việc Học tập và làm theo tấm gương của Bác”
Với bản chất cần cù, siêng năng, ham học hỏi và sản xuất kinh doanh hiệu quả nhiều năm liền gia đình ông Phong được bình chọn là gương nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và được Đảng ủy xã Bản Bo tặng giấy khen tấm gương điển hình tiên tiến về học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Gia đình ông là tấm gương sáng cho người dân trong bản học tập và noi theo./.

Tác giả: Trọng Hoản – Ngọc Hà

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập256
  • Hôm nay79,745
  • Tháng hiện tại850,165
  • Tháng trước1,207,373
  • Tổng lượt truy cập23,870,797
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Công khai ngân sách
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down