Thầy giáo người Mông học theo Bác

Thứ năm - 04/12/2014 21:19 1.125 0
Nhắc đến thầy giáo Cứ A Sử - Giáo viên trường mầm non Khun Há đồng nghiệp và các phụ huynh học sinh nơi đây đều dành cho thầy tình cảm trân trọng và quý mến.
Sinh ra và lớn lên ở bản Lao Chải 2 xã Khun Há, những năm học phổ thông, Cứ A Sở luôn là một học sinh được các thầy cô nhắc đến với tinh thần hiếu học và chăm ngoan. Sống trong môi trường biết bao khó khăn trong cuộc sống, ước mơ của Cứ A Sở là khi lớn lên sẽ trở thành giáo viên, mang "cái chữ" đến với những học sinh vùng cao quê mình, chính từ ước mơ giản dị nhưng đầy cao quý ấy mà Cứa A Sở đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong học tập. Năm 2006 là một trong số ít học sinh người dân tộc học xong cấp 2 tại xã, may mắn cho Cứ A Sở là đã được các thầy cô và sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã cử đi học tại trường Hữu Nghị 80. Năm 2012 sau khi học xong cấp III tại trường Hữu nghị 80 tại Sơn Tây - Hà Nội, Sử trở về và thi đỗ vào khoa Sư phạm tiểu học của trường Cao đẳng cộng đồng Lai Châu và trở thành là học sinh đầu tiên của xã vùng cao Khun Há thi đỗ cao đẳng thời bấy giờ. Điều vinh dự và lớn lao nhất đối với thầy là khi ra trường và trở vệ quê nhà cũng là lúc thầy vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 Tốt nghiệp ra trường, thầy Sở trở về quê nhà, nhận công tác tại trường mầm non Khun Há và được phân công giảng dạy lớp mầm non 5 tuổi tại bản Lao Chải, với kiến thức sư phạm tiểu học nhưng thầy lại được giao trọng trách dạy học ở môi trường mầm non không vì thế mà thầy nản lòng, ở môi trường mới thầy tích cực học hỏi ở đồng nghiệp và những thầy cô đi trước hoàn thiện kiến thức kỹ năng để truyền dạy cho các thế hệ học trò vùng cao. Nhận thấy những khó khăn trong công tác truyền đạt kiến thức cho học sinh vùng cao, với tâm huyết yêu nghề thầy đã dành một phần tiền lương của mình để mua máy tính và máy chiếu để phục vụ cho công tác giảng dạy của mình, vì thế mà chất lượng dạy và học ở tại điểm trường Lao Chải đã có những chuyển biến rõ rệt. Ngoài ra nhận thấy học sinh dân tộc Mông gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc nói tiếng Việt thầy đã trăn trở suy nghĩ đồng thời viết nên sáng kiến kinh nghiệm “Ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp trò chơi, hình ảnh minh hoạ bằng tiếng dân tộc để giúp học sinh dân tộc học tốt tiếng Việt”, chính sáng kiến kinh nghiệm này đã được góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của thầy và được nhà trường đánh giá cao. Nói về thầy Sở cô giáo Nguyễn Thị Liên - Phó hiệu trưởng trường Mầm non Khun Há cho biết: Tuy là giáo viên nam dạy ở môi trường mầm non nhưng thầy Sở rất chịu khó học tập, tìm hiểu để tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của mình, cái được lớn nhất của thầy là người bản địa do đó thầy hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con do đó thầy cũng biết cách vận động để nhân dân đưa con em tới trường. Tuy mới công tác được 2 năm nhưng thầy luôn là taamss gương để các giáo viên trong trường học tập và noi theo.
 

 
Ngoài là giáo viên, thầy còn là người con của bản, do đó thầy rất tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá, vận động thuyết phục nhân dân đưa trẻ tới trường. Do đó tính từ những năm khi thầy chưa giảng dạy tại đây tỷ lệ học sinh trong độ tuổi ra lớp ở bản Lao Chải 2 ở mức 80%, nhưng từ khi thầy Sở về giảng dạy thì tỷ lệ huy động trẻ ra lớp luôn đạt 98%, việc duy trì sỹ số cũng cao hơn những năm trước đây. Anh Giàng A Lử ở bản Lao Chải 2 - xã Khun Há cho chúng tôi biết: Gia đình mình hiện có 3 người con được thầy Sở tuyên truyền vận động mình quyết tâm cho con đi học hết, học xong cấp 3 mình cũng sẽ cố gắng cho con đi học cao hơn nữa để về được làm cán bộ cống hiến cho dân cho bản.

Trên cương vị là Đảng viên, thầy quyết tâm rèn luyện bản thân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo thầy Sở, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác và dèn luyện bản thân. Qua đó, mỗi đảng viên có thể nhận thức, sửa chữa, khắc phục tình trạng suy thoái về đạo đức lối sống, giữ vững niềm tin của nhân dân với Đảng, tạo động lực cho công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Thầy cho biết rất tâm huyết với lời nói của Bác: “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan” do đó thầy luôn tự nhủ rằng phải phấn đấu học tập, dèn luyện để mang những kiến thức đã được học về dạy dỗ cho con em dân bản, đồng thời phải chăm lo cho thế hệ học sinh nhất là học sinh bậc học mầm non đây là bậc học quan trọng cho nền tảng đạo đức và giáo dục của các em sau này.
 

 
Không chỉ là tấm gương về chuyên môn, nghiệp vụ, điều đáng quý ở thầy Cứ A Sở chính là sự giản dị, cởi mở, ân cần và chu đáo. Tuy mới chỉ có hơn 2 năm công tác trong nghề nhưng với tinh thần trách nhiệm, ý chí phấn đấu không ngừng và sự gương mẫu trong công tác, sinh hoạt, thầy Sở luôn được cán bộ, thầy cô giáo trong nhà trường, các bậc phụ huynh yêu quý và tín nhiệm.

Với những thành tích đạt được và sự gương mẫu trong cuộc sống, thầy giáo Cứ A Sở vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu được huyện Tam Đường gặp mặt biểu dương và khen thưởng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
                                                                                               

Tác giả: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập300
  • Hôm nay79,143
  • Tháng hiện tại849,563
  • Tháng trước1,207,373
  • Tổng lượt truy cập23,870,195
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Công khai ngân sách
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down