Xã đội trưởng hai giỏi

Thứ năm - 04/12/2014 02:57 1.082 0
Không chỉ là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương được mọi người yêu mến mà anh còn được các cấp chính quyền và bà con nhân dân cảm phục với tinh thần trách nhiệm của một xã đội trưởng, góp phần giữ gìn an toàn tại cơ sở. Anh là Hà Kim Thân xã đội trưởng xã Sơn Bình - huyện Tam Đường.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con tại xã Hồng Ca - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, tròn 20 tuổi chàng thanh niên Hà Kim Thân lên đường nhập ngũ thuộc biên chế quân đoàn 29 đóng quân tại Bảo Thắng - Lào Cai, đến năm 1982 anh được cử đi học tại trường hạ sỹ quan tổng hợp, hoàn thành chương trình học sau 1 năm anh lại về công tác tại sư đoàn 356, 2 năm sau anh lại tiếp tục được cử đi học tại trường quân chính, năm 1986 học xong anh lên Lai Châu công tác tại sư 326, đến năm 1989 sau 9 năm phục vụ trong quân ngũ anh về phục viên vì lý do gia đình. Trở về địa phương, cựu quân nhân hà Kim Thân vượt qua mọi gian khó để phát kinh tế gia đình.
           Năm 2007, anh được bổ nhiệm làm Xã đội trưởng. Dù hoàn cảnh gia đình vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn nhưng anh đã cố gắng khắc phục, vươn lên vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ Xã đội trưởng vừa chăm lo phát triển kinh tế gia đình.  
 

 
 Sơn Bình là xã vùng cao, đời sống nhân dân khó khăn, công tác quân sự địa phương có những hạn chế nhất định. Nhưng Xã đội trưởng Hà Kim Thân đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự quốc phòng. Củng cố và xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên đồng thời tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân theo dúng kế hoạch, chương trình. Kết quả huấn luyện hằng năm 100% đạt yêu cầu. Ngoài ra, để đảm bảo công tác quân sự quốc phòng trên địa bàn xã anh tham mưu cho lãnh đạo Đảng uỷ, chính quyền triển khai nhiều hình thức, biện pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng ở địa phương, đồng thời tham gia tích cực trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng, phòng chống lụt bão và cứu hộ cứu nạn, do đó anh luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, bà con nhân dân tin yêu và quý mến.
 
Trong quá trình công tác anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ về công tác quan sự quốc phòng, cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy rừng, phòng chống lụt bão, anh là một trong những xã đội trưởng tâm huyết với nhiệm vụ và thường xuyên được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen ghi nhận công lao đó là lời nhận xét của Đại tá Bạch Thái Dũng - chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự huyện Tam Đường về xã đội trưởng Hà Kim Thân. 
Những ngày giáp tết năm 2010 khu bảo tồn rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn bị cháy lan sang đến khu vực giáp danh giữa xã Sa Pa và xã Sơn Bình, anh đã trực tiếp chỉ huy lực lượng dân quân xã phối hợp với các lực lượng khác cùng ăn nghỉ trong rừng để dập lửa, sau 4 ngày chống chọi với giặc lửa, đám cháy đã được dập tắt toàn bộ. Ghi nhận sự nỗ lực đó của anh UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho anh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chữa cháy rừng.
Hàng năm Sơn Bình chịu rất nhiều thiệt hại bởi mưa bão, điển hình như trận mưa lớn kèm theo lốc vào ngày 30/4/2013 đã khiến nhà cửa của hàng chục hộ dân, trường học và trụ sở UBND xã bị tốc mái, anh đã cùng các lực lượng dân quân, công an và nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại và hỗ trợ các hộ gia đình thu dọn và lợp lại nhà cửa trong thời gian ngắn để bà con nhân dân ổn định cuộc sống.
Đặc biệt vào ngày 24/2/2014 vừa qua tại bản Chu Va 6, 8 đã sảy ra vụ lật cầu thương tâm khiến 8 người bị tử nạn, anh đã cùng với lực lượng dân quân của 2 xã là Sơn Bình và Bản Bo khẩn trương cứu hộ người bị nạn đưa đi cấp cứu, sau đó cùng với lực lượng bộ dội thuộc trung đoàn 880 tiến hành làm cầu tạm đảm bảo giao thông cho bà con nhân dân trong bản. Bên cạnh đó, anh còn cùng lực lượng dân quân trong xã thường xuyên đến động viên, thăm hỏi thân nhân các gia đình có người thân bị nạn giúp các gia đình vơi bớt nỗi đau tiếp tục yên tâm sinh sống. Ông Hàng A Chinh - bản Chu va 8 là một trong những hộ gia đình có người thân gặp nạn trong vụ lật cầu Chu Va gia đình ông mất một người con rể và một người cháu, nỗi đau tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng được sự động viên của các cấp chính quyền, đoàn thể từ huyện đến xã và đặc biệt là xã đội trưởng Hà Kim Thân giờ đây cuộc sống của đã phần nào vơi bớt nỗi buồn: Ông  Chinh xúc động nói: Nhờ có anh Hà Kim Thân cùng các đồng chí dân quân thường xuyên xuống động viên mà gia đình tôi có động lực để tiếp tục sinh sống, gia đình tôi cám ơn các anh của lực lượng quân sự xã nhiều lắm. 
 
 
Không chỉ tận tâm với công việc, anh còn là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, những lục rảnh rỗi anh lại cùng vợ và gia đình tập trung sức cho chăn nuôi, tăng gia sản xuất, với diện tích 5.000m lúa 1 vụ, 2.000m ngô 2 vụ, ao thả cá 500m2, ngoài ra anh còn chăn nuôi thêm lợn nái và gần 100 con gà, ngan các loại. Tổng thu nhập bình quân hàng năm đạt từ 100 - 120 triệu đồng/năm, trừ mọi chi phí cũng được 70 triệu. Trao đổi với chúng tôi anh Hà Kim Thân nói: Sơn Bình là xã vùng cao đa phần là đồng bào dân tộc Mông sinh sống do đó trên cương vị công tác tôi luôn xác định phải tăng cường xuống cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, đồng thời làm tốt công tác vận động quần chúng tích cực tham gia vào phong trào toàn dân đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Ngoài ra tôi cùng gia đình cố gắng phát triển kinh tế để góp phần làm tốt nhiệm vụ nhà nước giao phó.     
Với sự nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình và luôn tận tâm trong công việc người xã đội trưởng Hà Kim Thân đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã xây dựng Sơn Bình vững về chính trị, mạnh về quốc phòng và từng bước đưa Sơn Bình ngày càng giàu đẹp.
                                                                                      

Tác giả: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập267
  • Hôm nay79,251
  • Tháng hiện tại849,671
  • Tháng trước1,207,373
  • Tổng lượt truy cập23,870,303
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Công khai ngân sách
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down