Ngành giáo dục Tam Đường nỗ lực chuyển đổi số

Thứ năm - 02/03/2023 03:24 386 0
Những năm gần đây, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập của ngành giáo dục huyện Tam Đường đã có nhiều đổi mới, góp phần làm thay đổi phương pháp giảng dạy, học tập từ truyền thống sang phương pháp giảng dạy tích cực, giúp người dạy và học phát huy được khả năng tư duy sáng tạo, chủ động, hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.
Không đơn thuần sử dụng những dụng cụ học tập truyền thống, các tiết học của các em học sinh trường Tiểu học thị trấn Tam Đường được các thầy, cô trình chiếu trên màn hình với những video, hình ảnh, âm thanh sinh động. Vì thế mà bài giảng của giáo viên đã tạo được sự cuốn hút, hứng thú đối với các em học sinh. 
 Em Mạch Nguyễn Trâm Anh – Học sinh trường Tiểu học thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, chia sẻ: “Khi chúng em được tiếp cận bài giảng thông qua các video, hình ảnh sinh động trên máy chiếu giúp chúng em dễ hiểu bài hơn, tạo sự cuốn hút hơn trong học tập”.
Những năm học gần đây, trường Tiểu học thị trấn Tam Đường đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý và giảng dạy. Nhà trường đã được đầu tư trang bị máy tính, ti vi, kết nối mạng internet tốc độ cao đến từng lớp học. Hiện nay, 100% giáo viên sử dụng giáo án điện tử ký số, các kế hoạch, văn bản điều hành, chỉ đạo của Ban Giám hiệu đều sử dụng bằng văn bản mềm không dùng văn bản giấy.
Cho biết thêm về việc đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong nhà trường, thầy giáo Lâm Văn Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, nói: “Thực hiện công tác chuyển đổi số nhà trường đã ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý, dạy học qua việc sử dụng các phần mềm trong công tác thống kê, công tác phổ cập và ứng dụng trong công tác giảng dạy của giáo viên. Đồng thời, chúng tôi cũng chú trọng tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng được yêu cầu của ngành hiện nay”.
CDS
Giáo viên trường Tiểu học thị trấn Tam Đường trình chiếu bài giảng trong tiết học.

Năm học 2022-2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường có 35 trường, 630 lớp với 16.004 học sinh. Xác định ứng dụng CNTT là nhiệm vụ hàng đầu, những năm qua, ngành giáo dục huyện đã tăng cường đầu tư mua sắm máy tính và các trang thiết bị cần thiết phục vụ nhu cầu ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy và học. Năm học 2022-2023, PGD&ĐT đã cấp 110 máy tính cho các phòng tin học, 19 tivi, 53 bộ thiết bị dạy học tối thiểu dành cho lớp 3, 13 bộ thiết bị dạy học tối thiểu dành cho khối 7. Các phòng máy tính phục vụ dạy học đã được nối mạng internet cáp quang tốc độ cao; 100% số lớp dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 được trang bị ti vi thông minh màn hình rộng phục vụ công tác dạy và học. 100% đơn vị trường có phòng họp, phòng học trực tuyến để phục cho công tác quản lý, dạy và học. Ngoài ra, việc giảng dạy được lồng ghép công nghệ Steam, giúp học sinh có thể giải quyết được các bài toán khó cũng như khám phá nhiều hiện tượng trong cuộc sống trực quan; các trường triển khai và tổ chức các cuộc thi trên internet cho học sinh như Trạng nguyên Tiếng việt, Cuộc thi Olympic Tiếng anh trên internet đã thu hút được đông đảo các em học sinh tham gia.
Ông Nguyễn Minh Chiều – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường, cho hay:“Phòng xác định chuyển đổi số là một nhiệm vụ quan trọng, thứ nhất chuyển đổi số phải đem lại hiệu quả cho người học và trực tiếp là giáo viên. Với nhiệm vụ này, chúng tôi đã tổ chức đồng bộ triển khai các giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số. Trước tiên là chuyển đổi số trong quản trị trường học đã có 100% các đơn vị trường và Phòng sử dụng các phần mềm quản lý trường học, để số hóa các tài liệu. Bên cạnh đó, sử dụng phần mềm quản lý văn bản, đến nay 100% các văn bản của Phòng đã được số hóa và chỉ đạo thông suốt đến các đơn vị trường. Nhờ việc đẩy mạnh chuyển đổi số đã giúp tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động của các nhà trường, giúp công tác quản lý được chặt chẽ, nhanh gọn và lưu trữ tốt; học sinh hứng thú và chủ động hơn với mỗi bài học, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của chương trình mới, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục”.
Để đẩy mạnh chuyển đổi số, thời gian tới, ngành giáo dục huyện Tam Đường tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành nắm được tầm quan trọng của chuyển đổi số và cùng nhau xây dựng văn hóa số trong giáo dục. Tập huấn, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin tới toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành nhằm hướng tới mục tiêu thực hiện thành công chuyển đổi số trong giáo dục. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng đồng bộ, thiết bị công nghệ thông tin thiết thực phục vụ cho công tác dạy và học. Đồng thời, triển khai mạng xã hội giáo dục có sự kiểm soát và định hướng thống nhất, tạo môi trường số kết nối, chia sẻ giữa cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường, gia đình, giáo viên và học sinh.
Cầm Thanh

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị

Nguồn tin: Cầm Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập145
  • Hôm nay41,307
  • Tháng hiện tại189,397
  • Tháng trước1,257,826
  • Tổng lượt truy cập22,002,656
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down