Nét độc đáo ẩm thực Tam Đường tại lễ hội Putaleng lần thứ I năm 2024
Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội PuTaLeng huyện Tam Đường lần thứ I, năm 2024 với chủ đề “Về miền đỗ quyên”, đã diễn ra nội dung thi ẩm thực cộng đồng. Với nhiều món ăn đặc sản, đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa đến từ các địa phương trên địa bàn huyện Tam Đường.
Với 12 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn, Tam Đường là địa phương hội tụ, bảo tồn và lưu giữ tinh hoa những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Trong đó ẩm thực truyền thống gắn với văn hóa bản địa của các dân tộc đã và đang được gìn giữ, phát huy trong đời sống cũng như phát triển du lịch cộng đồng. Nói đến văn hóa ẩm thực của Tam Đường là nói đến những món ăn mang hương vị của núi rừng, thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Tham gia hội thi ẩm thực năm nay có 7 đội đến từ 7 xã, thị trấn (Bản Hon, Bản Giang, Thị trấn Tam Đường, Bình Lư, Bản Bo, Nà Tăm, Hồ Thầu). Mỗi đội cử 06 thành viên tham gia trong đó một người là đội trưởng, 05 người còn lại là thành viên trong đội để cùng chế biến một mâm cơm mang hương vị, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Các đội tự lựa chọn món ăn trong mâm cơm của đội mình (Cơm, rau, thịt, cá, hoa quả tráng miệng…), tối thiểu là 10 món chính. Ngoài các món ăn truyền thống các đội có thể lựa chọn chế biến thêm từ 3-5 món khác để làm phong phú thực đơn. Sau khi hoàn thành, các đội phải cử người thuyết trình cho món ăn của đội trước ban giám khảo, nội dung thuyết trình phải làm nổi bật ý nghĩa món ăn, chủ đề đã chọn và mặc trang phục dân tộc phù hợp với chủ đề của mâm cơm dự thi do đội lựa chọn.
Dưới bàn tay khéo léo của các đầu bếp không chuyên, các món ăn được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ và vô cùng bắt mắt từ các nguyên liệu sẵn có tại địa phương, được người dân nuôi trồng khai thác từ tự nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những mâm cơm với nhiều món ăn truyền thống các dân tộc được trang trí đẹp mắt như: xôi ngũ sắc, cơm lam, cá nướng, thịt sấy, thịt gác bếp, lạp sườn, măng luộc…
Ẩm thực của người Lự
đã đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách đến với Tam Đường. Chị Lò Thị Phương thành viên đội thi của xã Bản Hon chia sẻ: “Đến với hội thi ầm thực năm nay, đội thi đến từ xã Bản Hon chúng tôi mang đến mâm cỗ gồm 13 món chính. Đây là những món ăn đặc trưng, truyền thống của đồng bào dân tộc Lự, như món rêu suối nướng, cá suối vùi tro, gà luộc, thịt nướng, sâu tre rang lá chanh, ếch mọ, ọ cà vừng, thịt gác bếp xào rau cải, rau má muối chua… Qua hội thi ẩm thực này, tôi mong muốn món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Lự sẽ được nhiều người biết đến”
Thông qua hoạt động này, huyện Tam Đường mong muốn được quảng bá và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng của đồng bào các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Tam Đường. Đây cũng là cơ hội để khai thác những giá trị văn hóa ẩm thực, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện. Ông Lò Văn Yếm – Chủ tịch UBMTTQ VN huyện, Trưởng Ban Giám khảo hội thi ẩm thực cho biết: “Nhìn chung các đội tham gia hội thi ẩm thực năm nay đã chuẩn bị, lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon để tạo nên những món ăn độc đáo, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, làm cho món ăn trở nên ngon miệng, đẹp mắt và đặc biệt là mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình...”
Ẩm thực của người Dao
Đây cũng là dịp mở ra mối quan hệ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp giữa các đầu bếp không chuyên của các địa phương, làm phong phú, đa dạng các hoạt động tại lễ hội, tạo ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc đến đông đảo nhân dân và du khách tham gia, trải nghiệm./.
Trọng Hoản – Ngọc Hà