Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, đây cũng dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt, để chuẩn bị cho những bữa cơm sum vầy của người Việt, làng miến Bình Lư đang tất bật sản xuất những mẻ miến thơm ngon, chất lượng để phục vụ người tiêu dùng khắp cả nước.
Để đáp ứng thị trường tết, ngay từ sáng sớm các gia đình tại làng miến Bình Lư đã bắt tay vào công việc chế biến miến. Từ khâu chọn nguyên liệu đến công đoạn chế biến, mỗi bước đều rất tỉ mỉ với mong muốn những sợi miến làm ra không chỉ là món ăn mà còn là niềm tự hào về sản phẩm đặc sản của vùng đất quê mình. Gia đình ông Bùi Văn Phấn ở bản Km2, thời điểm này luôn tất bật với việc làm miến từ sáng đến tận chiều tối, Những tháng đầu năm, mỗi ngày gia đình ông chỉ làm 50kg bột, nhưng từ đầu tháng 10 đến nay để đảm bảo nhu cầu miến phục vụ Tết, gia đình ông đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần lượng bột so với bình thường để sản xuất miến phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng dịp Tết. Ông Phấn chia sẻ: Nhà tôi làm miến quanh năm và những ngày cuối năm này chúng tôi tập trung tất cả nhân lực vào để làm miến để phục vụ Tết nguyên đán. Một ngày trời nắng nóng như thế này cũng tôi làm được khoảng 1,2 - 1,5 tạ bột, gấp đôi những ngày bình thường.
Lãnh đạo UBND xã Bình Lư kiểm tra sợi miến thái của cơ sở sản xuất miên dong Vững Tâm.
Từ một hộ kinh doanh sản xuất nhỏ lẻ, năm 2023 gia đình anh Đỗ Tuấn Tâm ở bản Toòng Pẳn đã tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng khu nhà xưởng rộng hơn 300m2 cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, khép kín. Để đảm bảo cung cấp sản phẩm cho các cửa hàng phục vụ tết, ngoài lao động sẵn có, gia đình anh đã phải thuê thêm hơn chục công nhân để tập trung sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường. Anh Tâm nói: Để đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất, nhất là dịp Tết chúng tôi đã liên kết với các hộ dân trồng để có thể đảm bảo được nguồn nguyên liệu đầu vào và duy trì sản xuất quanh năm. Vì hàng năm, nguyên hợp tác xã của mình đã bao tiêu và sản xuất rơi vào khoảng 500 tấn bột khô cho bà con rồi.
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường cơ sở sản xuất miến dong Vững Tâm đã đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, khép kín.
Còn đối với HTX dịch vụ nông nghiệp Bình Lư, cho biết: Dịp Tết nguyên đán HTX không chỉ tập trung vào việc sản xuất miến truyền thống mà HTX còn cải tiến chất lượng đưa ra một số sản phẩm miến chất lượng cao như: Miến thái tay, Miến đỗ đen, miến Khoai Sâm để đa dạng sản phẩm phục vụ nhu cầu của thị trường người tiêu dùng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Nguyễn Ngọc Ánh - GĐ HTX dịch vụ nông nghiệp Bình Lư nói: Ngoài các sản phẩm cũ, sản phẩm truyền thống hiện nay chúng tôi có thêm 3 loại nữa là miến thái tay, thứ 2 là miến đỗ đen và miễn dong khoai sâm. Ba dòng sản phẩm này hiên nay mới được hợp tác xã đưa ra và cũng được rất nhiều người ưa chuộng, để đáp ứng sự đa dạng hàng hóa và yêu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán này.
Chị Dương Vân Anh - Hà Nội đang tìm hiểu về các sản phẩm miến mới.
Nhân dịp đến công tác tại Lai Châu, đi qua Bình Lư chị Dương Vân Anh ở quận Thanh Xuân - Hà Nội đã dừng lại để mua vài cân miến về chuẩn bị món ăn cho gia đình ngày Tết cũng như biếu người thân và bạn bè, vì chị đã biết đến miến dong Bình Lư khá nổi tiếng bởi vừa dai, vừa thơm ngon, lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Anh vui vẻ nói: Mỗi lần đi công tác khi đến đây tôi thường mua miến dong Bình Lư, bởi gia đình tôi đã ăn quen nhiều năm nay rồi. Miến dong ở đây rất ngon, nên là mỗi lần qua đây lại có cơ hội muốn mua miến dong về để phục vụ cho gia đình trong dịp tết và cả làm quà cho bạn bè nữa.
Những năm gần đây, với việc nhu cầu miến không chỉ vào dịp Tết mà cả ngày thường cũng đã tăng cao. Do đó, nhiều hộ dân đã quan tâm đầu tư máy móc, thiết bị làm miến hiện đại, chất lượng và sản lượng miến dong ngày càng nâng cao. Chính vì thế thương hiệu miến dong Bình Lư đã được nhiều người tiêu dùng biết đến không chỉ trong tỉnh mà khắp cả nước. Đặc biệt hơn, khi miến dong Bình Lư được công nhận là sản phẩm OCOP thì các túi miến đã có mặt tại các gian hàng siêu thị. Điều này đã và đang khẳng định vị thế, thương hiệu của sản phẩm miến dong Bình Lư, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và tăng thu nhập cho người nông dân. Hiện làng nghề miến dong Bình Lư có khoảng hơn 100 hộ và 3 HTX chuyên sản xuất miến. Trung bình mỗi năm, các hộ và cơ sở sản xuất ra trên 550 tấn miến khô với nguồn thu trên 30 tỷ đồng. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường cuối năm cũng như dịp Tết nguyên đán chính quyền địa phương cũng tăng cường vận động các hộ sản xuất tranh thủ sản xuất ngay từ đầu tháng 10 để phục vụ người tiêu dùng. Trao đổi với chúng tôi ông Lò Văn Thắng - PCT UBND xã Bình Lư cho biết: Hàng năm vào thời điểm mùa sản xuất UBND xã chúng tôi thường ban hành các văn bản để chỉ đạo đối với các hộ sản xuất miến. Để đảm bảo nguồn miến phục vụ cho Tết nguyên đán, chúng tôi cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tích cực sản xuất để làm sao đáp ứng nguồn hàng cung cấp cho thị trường.
Tranh thủ thời tiết có nắng người dân làng nghề miến tích cực sản xuất miến để phục vụ thị trường Tết.
Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán nhưng thời điểm này các hộ sản xuất ở làng miến Bình Lư vẫn đang nỗ lực sản xuất để mang đến những sản phẩm chất lượng cao, góp phần làm nên một cái Tết ấm cúng và đủ đầy cho mọi gia đình Việt. Mỗi sản phẩm miến dong đến tay người tiêu dùng không chỉ mang giá trị về mặt vật chất, mà còn là niềm tự hào và hy vọng của người dân nơi đây khi góp phần vào cái Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm của các gia đình người Việt và về một năm mới an lành, thịnh vượng
Hoàng Cường