Hiện nay, huyện Tam Đường đã có 4 xã: Thèn Sin, Tả Lèng, Bình Lư và Bản Hon xuất hiện DTLCP. Trước thông tin này, một số người dân đã băn khoăn khi sử dụng thịt lợn. Tuy nhiên, Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định bệnh DTLCP không lây và gây bệnh cho người. Do đó, người dân nên sử dụng các sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, an toàn và được chế biến hợp vệ sinh. Việc một số người dân e ngại không sử dụng thịt lợn trong chế biến thực phẩm là không cần thiết, bệnh DTLCP không có khả năng lây sang người; kể cả khi con người có tiếp xúc với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người nên người dân không nên quá lo lắng, tẩy chay sản phẩm thịt lợn và các sản phẩm liên quan đến thịt lợn; virus này chịu nhiệt kém, chỉ tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C; chỉ cần ăn chín, uống sôi, không nên sử dụng các loại đồ ăn chưa chín như tiết canh, nem chua, nem chạo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sử dụng thịt lợn tại các cơ sở uy tín, có kiểm soát giết mổ. Một lý do nữa để người tiêu dùng có thể yên tâm, vì nhằm tránh người dân bán tháo lợn bệnh, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nâng mức hỗ trợ lợn tiêu hủy bằng 80% giá thị trường, nên sẽ khó xuất hiện tình trạng người dân tuồn lợn bệnh ra ngoài. Các cơ quan chức năng huyện Tam Đường tích cực phun tiêu độc khử trùng các khu chăn nuôi, tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền