KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM A TẠI CỘNG ĐỒNG
Vi rút cúm H5N6 lây từ gia cầm sang người, có thể dẫn đến tử vong cho người nếu không được điều trị kịp thời. Tại Việt Nam, tới nay, chưa ghi nhận trường hợp nào mắc cúm H5N6 trên người nhưng trước đó chủng virus này đã gây tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Điều đó cho thấy chủng virus này có thể lây truyền từ gia cầm sang người. Và dưới đây là một số cách nhận biết và phòng bệnh cúm gia cầm H5N6:
1. Người bị lây nhiễm cúm gia cầm do:
- Do tiếp xúc với gia cầm và chất thải gia cầm nhiễm bệnh (trong khi chăn nuôi, vận chuyển, làm thịt gia cầm bị bệnh...) hoặc gia cầm khỏe nhưng đã mang vi rút H5N6.
- Do ăn tiết canh, trứng và các sản phẩm khác của gia cầm nhiễm bệnh mà chưa được nấu chín...
2. Những triệu chứng thường gặp:
Các triệu chứng cúm H5N6 ở người rất giống với các triệu chứng của bệnh cúm thông thường như:
- Sốt cao đột ngột, thường sốt liên tục trên 380C, đôi khi rét run, mặt đỏ.
- Đau đầu, đau mỏi cơ ở chân, tay, đau tăng lên khi ho, có thể đau quanh hốc mắt, có thể nổi hạch.
- Ho hoặc ho khan.
- Khó thở...
Bệnh diễn biến nhanh dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp, suy các phủ tạng và tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.
3. Cách phòng lây nhiễm cúm H5N6 từ gia cầm sang người
Hiện chưa có vác xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó phòng bệnh là biện pháp quan trọng. Để chủ động phòng bệnh chúng ta cần thực hiện 4 biện pháp khẩn cấp sau:
* Tăng cường vệ sinh ăn uống
- Chỉ ăn thịt, trứng và các sản phẩm khác của gia cầm được nấu chín kỹ.
- Chỉ mua gia cầm và sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc và đã được kiểm dịch không bị bệnh.
- Không ăn tiết canh.
- Không làm thịt và ăn các loại gia cầm ốm, chết.
* Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh
- Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm, trước khi ăn.
- Rèn luyện thân thể, giữ ấm cơ thể, để nâng cao khả năng phòng bệnh.
- Nên thay, giặt quần áo, rửa giầy dép hàng ngày.
* Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh
- Hạn chế tiếp xúc gia cầm kể cả khi chúng còn khỏe.
- Không cho gà đấu chọi, không xem chọi gà.
- Chỉ giết mổ gia cầm khỏe; đeo khẩu trang, găng tay khi giết mổ; rửa dao, thớt bằng nước sôi sau khi giết mổ; nên có hai thớt để thái thịt sống và thái thịt chín.
- Không cho trẻ em tiếp xúc với gia cầm hoặc chơi cạnh chuồng gia cầm.
- Đeo khẩu trang, găng tay, mặc quần áo bảo hộ khi phải tiếp xúc với gia cầm.
* Hãy đến ngay cơ sở Y tế
Sốt cao trên 380C, ho, đau ngực, khó thở kèm theo đau đầu, đau cơ mệt mỏi...Cần đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Không tự ý mua thuốc điều trị ở nhà.
4. Khi trong gia đình có người bị nhiễm cúm ta nên:
- Đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.
- Những người sống trong cùng gia đình cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm.
- Sử dụng thuốc kháng vi rút theo chỉ định của thầy thuốc.
- Phải khử trùng, vệ sinh nhà cửa theo hướng dẫn của cơ quan Y tế.
- Khi tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang.
5. Khi có đại dịch cúm xảy ra ở người:
- Theo dõi thông tin về đại dịch cúm trên vô tuyến, đài phát thanh hoặc gọi điện cho đường dây nóng để biết thông tin mới.
- Nên ở trong nhà, đeo khẩu trang thường xuyên, không nên đi ra ngoài, đặc biệt là không tập trung đông người (họp, lễ hôi...).
- Hạn chế tiếp xúc với mọi người và khách đến nhà.
- Duy trì vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Thường xuyên rửa tay xà phòng, ăn thức ăn nấu chín kỹ, ấm, nóng, uống nước sạch.
- Không đến nơi có dịch.
- Tuyệt đối không tiếp xúc với gia cầm và người nhiễm bệnh khi không có nhiệm vụ.
- Đến cơ sở Y tế ngay nếu có sốt, ho, đau người, khó thở... hoặc gọi điện tới cơ sở Y tế nhờ sự can thiệp của Y tế.
- Tuân thủ nghiêm túc những hướng dẫn của chính quyền và Y tế địa phương.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền