Bản Bo giảm nghèo bền vững nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi

Thứ tư - 21/08/2024 23:39 30 0
Những năm trước đây, người dân xã Bản Bo chủ yếu canh tác bằng những phương thức sản xuất lạc hậu, giống cây trồng cho năng suất, chất lượng thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là một nhiệm vụ trọng tâm để giảm nghèo, xã Bản Bo đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao mức sống cho nhân dân.
Hướng dẫn nhân dân thu hái chè đúng kỹ thuật
Để thực hiện hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, Đảng bộ xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, chuyển đối diện tích đất canh tác kém hiệu sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Nhân dân đã tích cực ứng dụng khoa học, kỹ thuật, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường đầu tư thâm canh sản xuất hàng hóa, hình thành được vùng sản xuất lúa chất lượng cao; diện tích trồng cây lương thực 681 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt 3.470 tấn. Xây dựng vùng chè chất lượng cao theo quy chuẩn VietGAP diện tích 867 ha, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2024 tổng sản lượng chè búp tươi đạt 3.500 tấn, tăng 720 tấn so với cùng kỳ năm 2023. Thảo quả 39,7 ha, chăm sóc và phát triển diện tích cây Mắc ca.
IMG 295 1709118820823
Nhân dân xã Bản Bo liên kết với HTX trồng sắn dây để phát triển kinh tế
Thực hiện tốt chính sách về y tế cho người nghèo, dân tộc thiểu số. Công tác giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm. Tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67%…. Năm 2023, xã giảm được 8,5% tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng; duy trì và nâng cao 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.
Người dân xã Bản Bo đã tăng cường đầu tư thâm canh sản xuất hàng hóa, hình thành được vùng sản xuất lúa chất lượng cao.
Thời gian tới, Cấp ủy Chính quyền xã Bản Bo tiếp tục lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các mô hình kinh tế mới, các cây trồng vật nuôi năng suất cao, phát triển nhanh vào sản xuất. Từ đó, giúp người dân nâng cao thu nhập, góp phần thay đổi diện mạo quê hương và xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025./.
Ngọc Hà

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị