Bình Lư bước vào thu hoạch lúa chiêm xuân

Thứ năm - 09/06/2016 05:12 1.634 0
Vụ chiêm xuân 2016 xã Bình Lư gieo cấy 242 ha đạt 100% kế hoạch. Do được gieo cấy đúng lịch thời vụ và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, toàn bộ diện tích lúa chiêm của xã phát triển tốt, hiện nay nhiều diện tích đã bắt đầu chín rộ, bà con nông dân trong xã đang khẩn trương tiến hành thu hoạch lúa, để làm đất cho kịp vụ mùa.
Mặc dù đầu vụ do rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều diện tích mạ, lúa cấy bị chết, song xã và bà con nhân dân đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục kịp thời nên toàn bộ diện tích lúa xuân của Bình Lư đều phát triển tốt. Bên cạnh đó, xã cũng vận động nhân dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi nắm bắt tình hình sâu bệnh, để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Hiện nay trên những cánh đồng của xã bà con nông dân đang tập trung thu hoạch, mặc dù thời điểm này thời tiết diễn biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ, để tránh những thiệt hại về năng suất, sản lượng do mưa bão gây ra, với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng", UBND xã chỉ đạo bà con nông dân tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, khẩn trương giải phóng đất phục vụ gieo trồng vụ mùa.

Bà con nhân dân bản Thèn Thầu đang thu hoạch lúa chiêm xuân

Trên cánh đồng bản Thèn Thầu đây là một trong những khu vực có diện tích lúa được thu hoạch sớm nhất so với các bản khác. Mặc dù đã giữa trưa, nhưng chúng tôi vẫn thấy nhiều hộ dân không nghỉ khẩn trương thu hoạch diện tích lúa của mình. Là một trong những hộ dân đầu tiên trong bản đang tiến hành thu hoạch lúa gia đình, ông Lý Văn Tủi cho biết: Vụ chiêm xuân mọi năm gia đình ông cấy giống BT06 tuy chất lượng gạo tốt nhưng năng xuất lại không cao, nên năm nay gia đình ông gieo cấy trên toàn bộ diện tích 1.600m2 giống lúa LC270, đây là giống lúa có khả năng chịu hạn, chịu rét tốt và năng xuất lại cao vì thế mà đầu năm khi sảy rét đậm, rét hại đã không làm ảnh hưởng đến diện tích lúa của gia đình ông. Theo như ông thấy, nhờ chăm bón tốt và ít sâu bệnh nên cây lúa năm nay rất tốt, ông cũng chắc chắn năm nay năng xuất lúa của gia đình mình sẽ cao hơn năm ngoái.
          Cũng trên cánh đồng Thèn Thầu vào thời điểm này gia đình anh Vàng Văn Hoàn cũng đang khẩn trương thu hoạch diện tích lúa của gia đình mình. Vừa vận chuyển lúa anh Hoàn vừa nói chuyện với chúng tôi, anh cho rằng: Mặc dù giữa trưa nhưng anh và mọi người trong gia đình cũng vẫn không nghỉ, bởi thời tiết mưa nắng thất thường nên gia đình anh tranh thủ gặt xong sớm để tránh mưa và anh cũng phấn khởi cho biết vụ chiêm xuân năm nay gia đình tôi gieo cấy 4.000 m, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp và bảo vệ thực vật nên năm nay tôi thấy lúa rất tốt, ít bị sâu bệnh, mưa nhiều nên thuận lợi cho cây lúa phát triển, hạt mẩy, chắc và không bị lép. Chắc chắn năng xuất sẽ cao hơn năm ngoái rất nhiều.

Máy tuốt lúa liên hoàn đã được đưa vào phục vụ việc thu hoạch.

Vụ chiêm xuân năm 2016, xã Bình Lư gieo cấy 242 ha diện tích lúa chiêm xuân với cơ cấu giống lúa lai chiếm gần 50% diện tích, lúa thuần chiếm gần 40% diện tích, còn lại là các giống địa phương. Hiện nay, xã Bình Lư bắt đầu thu hoạch được trên 50 ha tập trung ở các bản như Thèn Thầu, Nà Hum, Nà Cà và Thống Nhất… năng suất ước đạt 55 đến 57 tạ/ha, cao hơn năm trước từ 2 đến 2,5 tạ/ha. Người dân rất phấn khởi, tích cực thu hoạch lúa chiêm xuân và làm đất để chuẩn bị cho gieo cấy vụ mùa. Trao đổi với chúng tôi Ông Hoàng Văn Phưởng - Chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết: Hiện nay trên diện tích lúa của Bình Lư đang vào thời kỳ chín, một số diện tích lúa đã chín chúng tôi vận động bà con nhân dân tập trung đẩy mạnh thu hoạch, phấn đấu cơ bản hoàn thành gặt xong vụ chiêm xuân vào cuối tháng 6, đối với những diện tích thu hoạch xong bà con nhân dân cũng tiến hành làm đất ngay để đảm bảo cho việc kết thúc gieo cấy lúa mùa vào ngày 10/7. Điều đáng mừng là năm nay chúng tôi thấy lúa sinh trưởng và phát triển rất tốt hứa hẹn một vụ lúa bội thu góp phần nâng cao sản lượng và hoàn thành thắng lợi kế hoạch đã đề ra.
          Ngoài ra, để sản xuất vụ mùa được thuận lợi, UBND xã chỉ đạo nhân dân nạo vét, khơi thông hệ thống mương tưới tiêu nội đồng, đồng thời phối hợp với Trạm Thủy nông có kế hoạch điều tiết nước kịp thời, đầy đủ, đảm bảo phục vụ sản xuất, không để muộn thời vụ do thiếu nước.

Tác giả: Hoàng Cường