Tam Đường chuẩn bị tốt các điều kiện cho mùa trồng rừng mới

Thứ ba - 05/04/2016 23:21 1.141 0
Theo kế hoạch, năm 2016 huyện Tam Đường trồng mới 120 ha rừng; trong đó có 100 ha rừng thay thế, 20 ha rừng phòng hộ. Để đảm bảo tiến độ trồng rừng theo kế hoạch, hiện nay, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ huyện đang tích cực phối hợp với các xã, thị trấn chuẩn bị mặt bằng, nhân lực, cây giống… sẵn sàng cho mùa trồng rừng mới.
Năm 2015, huyện Tam Đường thực hiện trồng rừng mới đạt 112,7% kế hoạch đề ra. Phát huy kết quả đạt được, để tiếp tục thực hiện thắng lợi vụ trồng rừng năm 2016, ngay sau khi được giao kế hoạch trồng rừng, BQL rừng phòng hộ huyện phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức rà soát diện tích đất đủ điều kiện để lập hồ sơ thiết kế trồng rừng; tiến hành thống kê nhu cầu trồng rừng của nhân dân; xây dựng kế hoạch và phương án phân bổ trồng rừng cho các địa phương
          Bên cạnh đó, BQL rừng phòng hộ huyện phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách nhận giao khoán trồng và chăm sóc các loại rừng trồng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, việc đăng ký trồng rừng tại các xã được tiến hành khẩn trương; hầu hết các xã được quy hoạch trồng rừng, nhân dân đều đăng ký vượt chỉ tiêu so với kế hoạch được phân bổ.

Cán bộ kỹ thuật BQL rừng phòng hộ huyện Tam Đường kiểm tra cây giống trồng rừng tại vườn ươm

Là một trong những địa phương làm tốt công tác chuẩn bị trồng rừng, đồng chí Nguyễn Văn Bắc – Phó chủ tịch UBND xã Thèn Sin cho biết “Năm nay, theo kế hoạch, xã được phân bổ trồng mới 15 ha rừng thay thế, tuy nhiên đến thời điểm này nhân dân các bản đã đăng ký trồng trên 30 ha. Hiện nay, xã đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn kiểm tra, đo đạc lại diện tích nhân dân đã đăng ký, tiếp theo sẽ vận động nhân dân tiến hành phát dọn thực bì, cuốc hố để trồng rừng theo đúng kế hoạch đề ra…”
          Để đáp ứng được nhu cầu giống cho trồng rừng của nhân dân, BQL rừng phòng hộ huyện Tam Đường cũng chủ động phối hợp, tổ chức gieo ươm gieo 175.000 cây giống  các loại, gồm: Lát hoa 55.000 cây; Sơn tra và Thông Mã vỹ mỗi loại 50.000 cây; Mỡ 20.000, bảo đảm đủ nguồn giống phục vụ công tác trồng rừng năm 2016. Hiện nay, tại các vườn ươm cây giống đang được chăm sóc đúng kỹ thuật, thường xuyên phòng trừ sâu bệnh đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt, đủ tiêu chuẩn để phục cho trồng rừng mới.
          Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Danh Tuyên- Phó trưởng BQL rừng phòng hộ huyện Tam Đường cho biết: Hiện nay, tất cả hồ sơ thiết kế kỹ thuật phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2016 đã được hoàn thiện. Trong thời gian tới, BQL rừng phòng hộ huyện tiếp tục chỉ đạo cán bộ địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các hộ nhận khoán triển khai phát dọn thực bì, cuốc hố… chuẩn bị trồng rừng theo đúng thời gian đã quy định”
          Với sự chỉ đạo tích cực, sát sao của UBND huyện;  sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành; các xã, thị trấn; sự hưởng ứng tích cực của bà con nhân dân tham gia trồng rừng. Huyện Tam Đường sẽ phấn đấu vượt kế hoạch trồng rừng năm 2016 đã đề ra.

Tác giả: Trọng Hoản