VKSND huyện Tam Đường Không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển

Thứ ba - 28/07/2015 03:35 814 0
Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, VKSND huyện Tam Đường đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Ngành và nhân dân giao phó, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị và niềm tin của nhân dân.
           Những ngày đầu mới chia tách thành lập, đơn vị phải thuê nhà dân để  vừa làm trụ sở làm việc, vừa làm nơi ăn, chốn ở cho cán bộ. Nhưng trong gian khó đó, mỗi cán bộ VKSND huyện đều phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
         Cùng với thời gian, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ngành, chính quyền địa phương, các thệ hệ cán bộ VKSND huyện đã tiếp tục cùng đồng cam cộng khổ, đoàn kết gắn bó để làm được nhiều việc lớn tưởng chừng như không thể:  bắt đầu từ ổn định tổ chức bộ máy, sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ hiện có để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Đến nay, cơ sở vật chất của Viện đã được xây dựng khang trang, năng lực và trình độ của đội ngũ cán bộ ngành ngày càng được nâng lên về mọi mặt. Hiện đơn vị có 16 biên chế với trình độ 100% đại học trở lên, 20% cán bộ có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Đây thực sự là những nhân tố quan trọng góp phần cùng đơn vị đáp ứng được yêu cầu của cải cách tư pháp và hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới.


Tập thể cán bộ VKSND huyện luôn nỗ lực đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
        Thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, những năm qua, VKSND huyện luôn phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các cơ quan tố tụng cùng để phát hiện và xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật đối với các vi phạm, tội phạm, không để xảy ra tình trạng oan, sai. Một số vụ án nổi bật như vụ Lò Văn Én phạm tội Trộm cắp tài sản dẫn đến sập cầu treo Nà Luồng; vụ Tòng Văn Xanh cùng đồng bọn phạm tội Cưỡng đoạt tài sản xảy ra ở Nà Tăm; vụ Nguyễn Văn Thiều cùng đồng bọn phạm tội Tàng trữ, Mua bán trái phép chất ma túy cùng rất nhiều vụ án điểm khác…đều được đơn vị giải quyết nhanh chóng, dứt điểm.
5 năm qua, VKS đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan kiểm sát việc giải quyết 382/382 tố giác, tin báo tội phạm (đạt tỷ lệ 100%), kiểm sát việc thụ lý điều tra 346 vụ/525 bị can, truy tố 306 vụ/455 bị can, kiểm sát xét xử 306 vụ/ 451 bị cáo, kiểm sát 434 trường hợp tạm giữ và 514 trường hợp tạm giam và 427 bị án hình sự…
         Trong lĩnh vực án hình sự, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng phát hiện nhanh chóng và xử lý kịp thời, nghiêm minh 51 vụ/84 bị can án trọng điểm. Ông Nguyễn Văn Mậu – Chánh án TAND huyện TĐ cho biết: “hàng năm 2 đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là công tác xét xử lưu động, mỗi năm đã xét xử hàng chục vụ án hình sự tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm, tội phạm, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật cho QCND địa phương”.
          Trong công tác kiểm sát tạm giam, tạm giữ, VKS đã thường xuyên tiến hành kiểm sát trực tiếp tại các Nhà tạm giữ, trại tạm giam, đảm bảo việc bắt, giam, giữ đều đảm bảo đúng pháp luật. Tính mạng, danh dự, nhân phẩm và các chế độ của người bị giam, giữ và thi hành án phạt tù được bảo vệ và tôn trọngKiểm tra hồ sơ các vụ án trước khi đưa ra khởi tố.
 
            Ngoài ra, VKSND huyện cũng đã phối hợp kiểm sát chặt chẽ đối với UBND các xã, thị trấn góp phần thực hiện tốt việc thi hành án treo và cải tạo không giam giữ tại các địa phương. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, hằng năm, tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo luôn đạt trên 90%, không xảy ra tình trạng đơn tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân….
        Ghi nhận những nỗ lực trên mặt trận công tác, nhiều năm liền đơn vị được VKSND tối cao tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua; được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của VKSND tối cao, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của huyện. Được công nhận là tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 – 2015….
      Có thể nói, từ khi được thành lập đến nay, quán triệt quan điểm đổi mới, cùng toàn với toàn ngành Kiểm sát nói chung, “VKSND huyện Tam Đường đã và đang  nỗ lực từng ngày góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ nền pháp quyền xã hội chủ nghĩa, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Tam Đường ngày càng giàu đẹp và phát triển..” như lời khẳng định của Bí thư huyện ủy Hoàng Thọ Trung .
Nhìn lại chặng đường đã qua với biết bao khó khăn, thử thách, các thế hệ cán bộ Ngành kiểm sát Tam Đường tự hào về những thành quả đã đạt được. Đây sẽ là động lực, là hành trang để lớp lớp những người mang trên mình "màu áo thiên thanh" tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thực sự trở thành “ chỗ dựa của công lý”, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân ./.

Tác giả: Trọng Hoản - Yến Thanh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập235
  • Hôm nay45,075
  • Tháng hiện tại262,979
  • Tháng trước645,233
  • Tổng lượt truy cập18,365,862
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down