Hiệu quả của công tác xét xử lưu động

Thứ hai - 24/08/2015 03:25 813 0
Nhằm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân địa phương nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, đồng thời góp phần đấu tranh phòng ngừa tội phạm, ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đường phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên toà xét xử lưu động 3 vụ án tại trung tâm xã Tả Lèng.
Theo bản cáo trạng của VKSND huyện Tam Đường: Vào khoảng 20 giờ, ngày 6/5/2015, tại khu vực xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Cao Trọng Tuấn, (1978) trú tại bản Sân Bay và Lò Văn Ninh (1987) trú tại bản Nậm Tường, thị trấn Tam Đường  đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,78 gam Heroin nhằm mục đích sử dụng nhưng chưa kịp thực hiện thì bị công an huyện Tam Đường phát hiện bắt quả tang cùng vật chứng. Hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa bàn. Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tuấn và Ninh mỗi bị can 2 năm tù giam. Hình phạt này nhằm tuyên truyền đến mọi người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số hãy tránh xa ma túy, đồng thời răn đe các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật trên địa bàn.
Chị Thào Thị Chay, Bản Thèn Pả, xã Tả Lèng cho biết “Bà con chúng tôi hôm nay về đây được chứng kiến tòa án xét xử các vụ án nghiêm trọng. Bản thân tôi sẽ về động viên bà con, gia đình không vi phạm pháp luật, không buôn bán sử dụng ma túy, không trộm cắp tài sản của người khác như những đối tượng vi phạm này để giữ gìn trật tự tại địa phương, tập trung phát triển kinh tế gia đình để ổn định đời sống…”Xét xử lưu động tại xã Tả Lèng
 
Từ đầu năm đến nay, Tòa án nhân dân huyện đã xét xử lưu động 7 vụ án với 12 bị can tại trung tâm các xã tập trung đông dân cư, như: Bản Bo, Hồ Thầu, Bản Giang… với những vụ việc chủ yếu liên quan đến ma túy và trộm cắp tài sản. Trước khi xét xử, tòa án nhân dân huyện đều có thông báo rộng rãi ở trung tâm các xã, bản nên mỗi phiên tòa thu hút rất đông bà con đến tham dự. Việc xét xử lưu động “người thật, việc thật” tại các địa bàn giúp cho bị cáo và nhân dân hiểu rõ về bản chất của sự việc, tính nguy hiểm do hành vi gây ra. Đây là một trong những hình thức tuyên truyền pháp luật dễ hiểu, dễ đi vào lòng người, là bài học cảnh tỉnh cho những ai dám coi thường luật pháp, góp phần răn đe, ngăn ngừa, phòng chống tội phạm
Ông Nguyễn Văn Mậu  – Chánh án TAND huyện Tam Đường cho biết: Trong thời gian qua, việc đưa các vụ án ra xét xử lưu động tại các xã, nơi có đông đồng bào tập trung sinh sống sẽ góp phần tuyên truyền, phổ biến và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đồng thời răn đe những kẻ coi thường pháp luật…”
Ba vụ án với 4 bị can vừa được đưa ra xét xử lưu động tại xã Tả Lèng mặc dù không phải là địa bàn nơi xảy ra các hành vi phạm tội. Song được xử tại địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và với mức án của các bị cáo từ 9 tháng đến 2 năm tù giam được xem là cách tuyên truyền hiệu quả, sâu rộng tới người dân về tác hại, hiểm họa của ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật. Các bị cáo ở mỗi vụ án có hoàn cảnh khác nhau, nhưng có một điểm chung là ít học, thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu bản lĩnh trước những cám dỗ vật chất và phải nhận những bản án nghiêm khắc, được đông đảo nhân dân địa phương tham dự phiên tòa đồng tình.
Ông Hảng A Dua – bản Pho Xin Chải, xã Tả Lèng nói : “Qua theo dõi 3 vụ án tại phiên tòa nhận thấy tòa án xét xử đúng người đúng tội. Tội phạm ma túy cũng như các tội phạm khác rất nguy hiểm cho xã hội. Bà con cần tránh xa ma túy, phải thực hiện theo chủ trương của Nhà nước là không sử dụng, tàng trữ trái phép ma túy”
Những phiên tòa xét xử lưu động tại cơ sở mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp đồng bào dân tộc hiểu được hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn./.

Tác giả: Trọng Hoản

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập101
  • Hôm nay18,441
  • Tháng hiện tại606,536
  • Tháng trước574,873
  • Tổng lượt truy cập18,064,186
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down