Bản Hon tích cực xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu

Thứ ba - 24/12/2024 03:18 122 0
Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030, thời gian qua Bản Hon đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của nhân dân trong xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.
Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024-2030, thời gian qua trên địa bàn xã Bản Hon đã rà soát, thống kê, nhận diện các hủ tục, phong tục lạc hậu, từ đó chỉ đạo các Chi bộ, đưa nội dung xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh vào sinh hoạt thường kỳ; thông qua các buổi họp bản để tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu góp phần xây dựng đời sống văn hóa và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân. Ông Nguyễn Văn Tưởng - Phó Bi thư - Chủ tịch UBND xã Bản Hon cho biết:
IMG 5218
Lãnh đạo UBND xã Bản Hon tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu.
 
Hiện trên địa bàn xã vẫn còn tồn tại một số hủ tục lạc hậu làm ảnh hưởng đến đời sống văn hóa cũng như đời sống kinh tế, tinh thần của người dân. Trước tình hình đó và thực hiện Nghị quyết 15 của BCH Đảng bộ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập chung chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp với các bản, người có uy tín tăng cường tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu như: Tảo hôn, người chết không cho vào trong nhà, chất vẫn còn mở lắp quan tài. Để xóa bỏ những hủ tục lạc hậu này, thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu cho cấp ủy, tập chung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể xã phối hợp với các bản và người có uy tín để tuyên truyền, vận động người dân quyết tâm xóa bỏ những hủ tục lạc hậu này góp phần xây dựng đời sống văn hóa và nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.
Bản Bản Hon tổ chức họp bản tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu.

Theo rà soát, hiện trên địa bàn xã Bản Hon vẫn còn tồn tại một số hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu như: Tảo hôn; Người chết ở ngoài không được đưa vào nhà; đặc biệt vào tháng 3 hàng năm, nhiều bản trên địa bàn xã vẫn còn tục lệ cấm bản: Người trong bản không ai đi đâu ra khỏi bản và không cho người ngoài vào bản, kể cả có việc đột xuất, nếu người ngoài vào bản thì sẽ bị phạt rất nặng. Những hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu này ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, công việc, để lại nhiều hệ luỵ cho người dân. Anh Lò Văn Sâu - Bí thư Chi bộ bản Bản Hon - xã Bản Hon nói: Để xóa bỏ hủ tục lạc hậu, Chi bộ đã tổ chức họp bản để tuyên truyền về tác hại của việc cấm bản, đồng thời thuyết phục bà con xoá bỏ hủ tục này và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, 100% biểu quyết đồng ý. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm nay bản không có tình trạng kết hôn cận huyết thống, năm 2024 không có trường hợp tảo hôn. Chúng tôi vận động bà con xây dựng nếp sống văn minh, dọn dẹp vệ sinh đường nội bản sạch sẽ, xây chuồng trại xa nhà ở, tích cực lao động sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
Thầy cúng chuẩn bị làm lễ cấm bản
 
Để công tác truyên truyền mang lại hiệu quả thiết thực, bản lựa chọn người có uy tín, am hiểu phong tục, tập quán, nhiệt tình, trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu ra khỏi đời sống cộng đồng để xây dựng đời sống văn hóa, văn minh. Ông Lò Văn Sâu - Người uy tín của Bản Hon - xã Bản Hon chia sẻ: Trước đây, dân tộc Lự chúng tôi vẫn còn tồn tại hủ tục lạc hậu “túc tỏn” hay còn gọi là cấm bản. Từ khi chúng tôi được tiếp thu Nghị quyết số 15 của BCH Đảng bộ tỉnh tại xã, tiếp đó Chi bộ tiến hành họp bàn chủ trương, đưa vào nghị quyết, tuyên truyền, vận động nhân dân xoá bỏ hủ tục lạc hậu này. Hiện nay, vẫn còn một hủ tục, phong tục tập quán còn lạc hậu đó là “người chết ở ngoài không cho vào nhà” chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ để xây dựng nếp sống mới, văn minh hơn.
Nhân dân bản Bản Hon tham gia tục lệ cấm bản.
 
Thời gian tới UBND xã Bản Hon sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục và xin ý kiến của người dân trên địa bàn để xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, nhằm thực hiện tốt Nghị quyết số 15 của BCH Đảng bộ tỉnh, đồng thời gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc góp phần xây dựng nếp sống văn minh.
Hoàng Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down