Tam Đường điểm sáng trong phát triển BHXH tự nguyện

Thứ tư - 23/02/2022 21:33 2.304 0
Năm 2021, vượt qua những thách thức lớn của đại dịch Covid-19, với quyết tâm cao nhất, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tam Đường đã cán mốc 1.393 người tham gia và đứng thứ 2 toàn tỉnh về số lượng người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2021.
Năm 2021, công tác phát triển, mở rộng số người tham gia BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức do sự tác động của đại dịch Covid - 19. Xác định điều đó, BHXH huyện Tam Đường nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp: Tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW; tham mưu đưa tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Nghị quyết HĐND huyện năm 2021; Quyết định giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021, của UBND huyện. Phối hợp tham mưu Ủy ban nhân dân huyện thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH tự nguyện;... Chia sẻ về một số khó khăn trong phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn trong năm qua dưới sự tác động của đại dịch Covid -19, ông Đặng Đình Anh - P.Giám đốc BHXH huyện Tam Đường, cho biết: “Đối với việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2021, cũng gặp rất nhiều khó khăn trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19. Dịch đã ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của người dân,  kinh tế không ổn định dẫn đến không có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là trong năm xuất hiện nhiều trường hợp khi đến kỳ hạn đóng tiếp thì dừng tham gia do điều kiện kinh tế không cho phép. Bên cạnh đó, việc thực hiện giãn cách xã hội nên các hội nghị tuyên truyền về các chính sách BHXH tới người dân cũng bị hạn chế. Có thể nói, năm 2021, là một năm đầy thách thức đối với BHXH Tam Đường trong thực hiện mục tiêu kế hoạch được giao”.
 
BHXHTN
Cán bộ BHXH huyện Tam Đường tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, công tác phối hợp với các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể được triển khai từ đầu năm đã phát huy thế mạnh của các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Công tác thông tin truyền thông vì thế được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, linh hoạt, phù hợp với từng thời điểm. Các hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân tại các khu dân cư với sự tham dự của đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức hội, đoàn thể được tăng cường ngay từ những tháng đầu năm. Khi dịch Covid-19, diễn biến phức tạp, BHXH huyện đã thực hiện tuyên truyền theo các nhóm nhỏ, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; mạng xã hội (facebook, zalo),… Năm 2021, toàn huyện đã tổ chức được 48 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại các thôn, bản để người dân hiểu được ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, BHXH huyện Tam Đường luôn không ngừng phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống đại lý thu BHXH, nhân viên đại lý “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với từng người dân. Ông Giàng A Lừ - Bản Lao Chải 2, xã Khun Há, huyện Tam Đường là một trong 30 người dân tại bản tiên phong tham gia BHXH tự nguyện, chia sẻ về lý do mà ông tham gia, ông Lừ nói: “Sau khi được cán bộ BHXH huyện Tam Đường thường xuyên đến tuyên truyền về những lợi ích được hưởng của việc tham gia BHXH tự nguyện, tôi đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện với mong muốn sẽ có được một cuộc sống an nhàn hơn khi về già. Hiện tôi đã tham gia được 1 năm và sẽ tiếp tục đồng hành cùng đơn vị BHXH huyện Tam Đường trong việc tuyên truyền, vận động bà con trong bản cùng tham gia BHXH tự nguyện”.
Những nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH Tam Đường đã đem lại những kết quả tích cực. Kết thúc năm 2021, đã cán mốc 1.393 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 100,06% chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, tăng 653 người so với cuối năm 2020. Cho biết thêm về một số kết quả nổi bật trong nỗ lực phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ông Đặng Đình Anh - P.Giám đốc BHXH huyện Tam Đường, cho hay: “Trước những thách thức, khó khăn của dịch Covid - 19, BHXH Tam Đường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi của cấp uỷ, chính quyền các cấp và BHXH tỉnh Lai Châu để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, BHXH huyện Tam Đường luôn nỗ lực, vượt qua mọi thách thức, khó khăn, phát huy nội lực để đưa các chính sách của Đảng, Nhà nước đến được với người dân trên địa bàn và từ đó người dân hiểu, nắm được tính an sinh, tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc của chính sách BHXH tự nguyện. Với sự nỗ lực như vậy, trong năm 2021, BHXH Tam Đường cũng đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch và đứng thứ 2 toàn tỉnh về phát triển đối tượng BHXH tự nguyện”.
Để đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, ngành BHXH Tam Đường tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ để giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho người tham gia BHXH; tiếp tục triển khai thực hiện giao dịch điện tử; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến, triển khai ứng dụng VssID-BHXH số. Rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.
Dự báo năm 2022, còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến cực kỳ phức tạp, đơn vị BHXH Tam Đường tiếp tục chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp trong chỉ đạo triển khai chính sách BHXH tự nguyện tại địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nghiên cứu cách làm mới để tiếp tục duy trì, tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện; thay đổi thói quen của người dân từ tự tiết kiệm, tích trữ phòng lúc khó khăn sang đóng góp vào hệ thống BHXH để đảm bảo cho cuộc sống khi hết tuổi lao động. Tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng; khi đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí, được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe lúc về già; thân nhân được hưởng chế độ tử tuất nếu người tham gia không may qua đời.
Cầm Thanh

Nguồn tin: Cầm Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Công khai: Tài chính, tuyển dụng, bổ nhiệm,...
Thông báo
Mời họp
Chương trình công tác
Cổng TTĐT tỉnh
Quản lý văn bản và điều hành
Sapa
Văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Lai Châu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
  • Đang truy cập185
  • Hôm nay24,859
  • Tháng hiện tại889,168
  • Tháng trước1,171,907
  • Tổng lượt truy cập25,081,707
Covid-19
Dụ thảo chính trị
Cổng dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống một cửa điện tử
Bộ thủ tục hành chính tại huyện Tam Đường
Công khai ngân sách
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down