Gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 63 năm thảm họa da cam tại Việt Nam

Thứ hai - 12/08/2024 23:04 56 0
Chiều ngày 9/8/2024, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Tam Đường tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 63 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tới dự có lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện, UB MTTQ huyện, một số cơ quan, ban ngành huyện, lãnh đạo Đảng ủy Thị trấn và các hội viên nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện.
IG 4028
Quang cảnh buổi gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 63 năm thảm họa da cam tại Việt Nam.
Tại buổi gặp mặt các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử của thảm họa da cam ở Việt Nam; Trong cuộc chiến tranh xâm lược nước ta, để ngăn chặn bước tiến của lực lượng cách mạng. Đế quốc Mỹ tiến hành gần 20.000 vụ phun, rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, với 60% là chất độc da cam/Dioxin xuống các cánh rừng, làng bản… Chất độc da cam/dioxin đã khiến 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân; Chất độc da cam/dioxin đã di truyền, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ, gây hậu quả nặng nề về sức khỏe, nòi giống. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người vẫn đang vật lộn với nỗi đau, hàng trăm nghìn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh bởi chất độc da cam.
Ông Trần Đình Nho - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động của Hội 6 tháng cuối năm.
Trong những năm qua, cùng với cả nước, huyện Tam Đường có nhiều giải pháp, hành động thiết thực, phù hợp nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo chính sách và tích cực triển khai xã hội hoá công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Hiện Hội nạn nhân chất độc da cam huyện có 22 hội viên, trong đó có 19 hội viên bị phơi nhiễm2 hội viên là nạn nhân là con, cháu của nạn nhân da cam. 6 tháng đầu năm, Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời phối hợp với các cấp, ngành thực hiện tốt công tác chính sách, chăm sóc, giúp đỡ hội viên nạn nhân da cam. Tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân da cam nhân các ngày Lễ, Tết, ngày thương binh, liệt sỹ. Thành lập đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; 6 tháng đầu năm Hội tổ chức thăm hỏi, động viên 4 trường hợp lúc ốm đau hoạn nạn với kinh phí 1,2 triệu đồng.
Đ/c Phạm Quang Đán - Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện thông tin đến đại biểu các chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Thời gian tới, Hội tiếp tục tham mưu với Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ các thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho các nạn nhân da cam, vận động các nguồn lực chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin yên tâm sinh sống và góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị

Nguồn tin:   Hoàng Cường