Bình Lư tập trung chăm sóc lúa chiêm xuân

Thứ hai - 29/03/2021 20:56 757 0
Vụ chiêm xuân năm nay xã Bình Lư gieo cấy 220 ha lúa, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, UBND xã đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân tích cực ra đồng tỉa dặm, bón phân, chăm sóc cho diện tích lúa đang trong giai đoạn phát triển bộ rễ và bắt đầu đẻ nhánh.
Những cơn mưa đầu mùa đã làm cho toàn bộ diện tích lúa chiêm xuân của xã Bình Lư thêm đủ nước và giường như xanh tốt hơn, bà con càng phấn khởi tập trung ra đồng chăm sóc lúa. Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình anh Lò Văn Hợp, bản Nà San cấy trên 2.500m2 lúa, do được UBND xã hướng dẫn cấy đúng khung thời vụ cộng với thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.
Anh Lò Văn Hợp – bản Nà San nói: Thời tiết hiện nay nắng ấm, cùng với diện tích lúa có đủ nước, gia đình anh tập trung tỉa dặm, làm cỏ để kịp thời bón thúc đợt 1 cho lúa.
Được biết, vụ chiêm xuân năm nay xã Bình Lư tiến hành gieo cấy được 220, đạt 100% kế hoạch, với cơ cấu giống chủ yếu là: Bắc thơm, Nghi Hương, Séng Cù, LY 2099. Được biết đây là năm đầu tiên, Bình Lư mở rộng diện tích lúa LY 2099 theo đề án phát triển lúa hàng hóa tập trung. Đề án được thực hiện tại 3 bản là Pa Pe, Nà Đon, Nà Phát với diện tích 45 ha.

 
IMG 208
Bà con bản Nà Đon, xã Bình Lư chăm sóc lúa chiêm xuân
 
Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa của xã đang trong quá trình phát triển của bộ rễ, ra lá và chuẩn bị đẻ nhánh. Đây cũng là thời kỳ có ý nghĩa quan trọng trong toàn bộ đời sống của cây lúa và quá trình tạo năng suất của cây lúa sau này. Chính vì vậy, xã Bình Lư đã tập trung chỉ đạo bộ phận thủy lợi làm tốt công tác điều tiết nước, phân bổ nguồn nước cho từng cánh đồng; vận động người dân nạo vét kênh mương, tích cực dẫn nước vào ruộng, duy trì mức nước hợp lý.
Bên cạnh đó, xã cũng tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tranh thủ thời tiết nắng ấm ra đồng tỉa dặm, làm cỏ; sử dụng các loại phân bón như: NPK, phân đạm, phân kaly… để bón thúc đợt 1, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng phát triển.
Trao đổi với chúng tôi về công tác chăm sóc lúa chiêm xuân, anh Hoàng Văn Phưởng – Chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết: Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo bà con nông dân tập trung ra đồng để chăm sóc và bón phân đợt 1 cho lúa. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến cáo do thời tiết “nóng, ẩm” có sương mù vào buổi sáng là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại phát sinh, bà con phải thường xuyên thăm đồng để theo kiểm tra sâu bệnh, nếu phát hiện cần có biện pháp phun phòng trừ kịp thời, không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng
Với việc tích cực chăm sóc lúa chiêm xuân và các biện pháp chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa kịp thời. Đây sẽ là yếu tố quan trọng đảm bảo cho toàn bộ diện tích lúa của xã  Bình Lư sinh trưởng và phát triển tốt./.
                                                         
                                                                                                     Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down