Tam Đường nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai

Chủ nhật - 04/08/2024 22:18 106 0
Đợt mưa lớn kéo dài từ chiều ngày 1/8 đến sáng 2/8 đã làm nhiều tài sản, hoa màu và các công trình trên địa bàn huyện Tam Đường bị thiệt hại. Trước tình hình đó, huyện Tam Đường đã chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng tại chỗ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân
Lãnh đạo huyện Tam Đường, xã Thèn Sin chỉ đạo công tác khắc phục sạt lở đạt tại tuyến đường Thèn Sin – Sin Suối Hồ
Trong những ngày qua, mưa lũ đã làm thiệt hại nhiều tài sản hoa màu của nhân dân các bản trên địa bàn xã Thèn Sin. Qua kiểm tra các tuyến đường trên địa bàn xã có 28 điểm sạt lở. Đặc biệt là trận mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 01 và sáng ngày 02/8, đã gây sạt ta luy dương khoảng 3000m3 tại Km 3 +200 tuyến đường Thèn Sin - Sin Suối Hồ, gây tắc cục bộ, các phương tiện không lưu thông qua đoạn đường này.
Ông Nguyễn Văn Bắc – Phó Chủ tịch UBND xã Thèn Sin, huyện Tam Đường cho biết: Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND xã Thèn Sin đã đi kiểm tra các điểm sạt lở, thống kê thiệt hai, báo cáo UBND huyện cho phương án khắc phục, đồng thời huy động các phương tiện, máy móc tại chỗ để hót sụt sạt. Đối với các tuyến đường nội bản chưa huy động được máy móc, xã sẽ huy động dân bản thông tuyến tạm thời để phục vụ đi lai của người dân
Ông Nguyễn Văn Ký – Công ty TNHH một thành viên Xây dựng Phượng Vỹ nói: Được sự chỉ đạo của UBND huyện, xã, đơn vị sẽ huy động máy móc, phương tiện, nhân lực để hót sụt sạt. Chúng tôi sẽ phấn đấu đến 17 giờ hôm nay sẽ thông tuyến, giúp người dân đi lại thuận tiện, ổn định cuộc sống
Huy động phương tiện, máy móc hót sụt sạt, thông tuyến đường Thèn Sin – Sin Suối Hồ
Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Tam Đường đợt mưa to kéo dài từ chiều ngày 01 đến sáng ngày 02/8/2024 đã làm thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân đân ước tổng thiệt hại 1,8 tỷ đồng. Về nông nghiệp: Mưa lũ đã làm ngập úng khoảng 2,5 ha Ngô tại bản Nà Ít, xã Nà Tăm; Sạt lở mất 500 m2 rừng trồng tại xã Thèn Sin, giá trị thiệt hại ước khoảng 20 triệu đồng.
Về giao thông: Sạt lở tuyến đường Thèn Sin - Sin Suối Hồ sạt ta luy dương gây tắc đường, khối lượng sạt lở khoảng 3.000 m3, giá trị thiệt hại ước khoảng 300 triệu đồng; sạt lở đường trục bản Sin Câu - Pan Khèo (xã Thèn Sin) 3 điểm tổng khối lượng 1.700 m3giá giá trị thiệt hại ước khoảng 180 triệu đồng. Sạt lở ta luy âm 10 m theo mặt đường tuyến đường liên xã Nà Tăm – Bản Bo (khu vực bản Phiêng Giằng - Nà Hiềng) khối lượng sạt khoảng 50 m3 đất đá, giá trị thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng (ước khoảng 250 rọ đá).
Ngay sau khi xảy ra thiên tai, lãnh đạo UBND huyện Tam Đường đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra tình hình. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, tổng hợp tình hình thiệt hại; cắm biển cảnh báo tại các điểm giao thông sạt lở, huy động lực lượng khắc phục tạm thời đảm bảo đi lại. Đối với diện tích Nông nghiệp bị ảnh hưởng, các xã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân khắc phục các diện tích bị sạt lở vùi lấp, phối hợp với các cơ quan chuyên môn huyện tổ chức tác kiểm tra, hướng dẫn nhân dân chăm sóc diện tích bị ảnh hưởng, để nhanh chóng khôi phục sản xuất.
Trao đổi với chúng tôi, ông Sùng Lử Páo – Chủ tịch UBND huyện Tam Đường: Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, BCH phòng chống thiên tại và TKCN huyện tập trung chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin tình hình mưa lũ đến nhân dân. Đối các khu vực sạt lở, huy động các lực lượng, phương tiện, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống của nhân dân. Đồng thời tiếp tục rà soát các điểm có nguy sạt lở, lũ ống lũ quét để cắm biển cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người dân
Trước tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa lũ; các địa phương thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để có phương án di dời hộ dân đến nơi an toànVới nỗ lực cao nhất, huyện Tam Đường đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài cho người dân trên địa bàn huyện.

Trọng Hoản

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị