Kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR tại huyện Tam Đường

Thứ năm - 25/04/2024 03:36 68 0
Chiều ngày 22/4/2024, Đoàn kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR số 2 của tỉnh do Đại tá Lê Anh Hưng - PGĐ Công an tỉnh làm trưởng đoàn cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tại huyện Tam Đường. Làm việc với đoàn về phía huyện có đ/c Phong Vĩnh Cường - PCT UBND huyện cùng các ban ngành có liên quan, đại diện xã Khun Há.
Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR của tỉnh đối với huyện Tam Đường.
Tại buổi kiểm tra đoàn đã nghe đại diện huyện báo cáo tình hình quản lý, bảo vệ, PCCCR mùa khô năm 2023 - 2024 và 4 tháng đầu năm 2024. Trong mùa khô năm 2023 - 2024, Tam Đường đã tăng cường công tác tuyên truyền, chỉ đạo các địa phương tập chung thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ và PCCCR, tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR giữa Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, giữa người dân, học sinh với các địa phương, xác định các vùng trọng điểm chát rừng cần tập chung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ rừng, ứng trực thường xuyên trong mùa khô hanh, quản lý chặt chẽ thời gian đốt nương, vùng quy hoạch nương rẫy, kiện toàn các chốt gác, bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các cửa rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp. Mặc dù đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nhưng trên địa bàn vẫn sảy ra một số vụ vi phạm và cháy rừng làm thiệt hại gần 0,09 ha diện tích rừng.
Sau khi nghe báo cáo, các thành viên đoàn kiểm tra đề nghị Ban chỉ huy PCCCR huyện cần xem xét lại số liệu các vụ cháy, nhất là đối với các diện tích chưa thành rừng, xem xét việc thông tin liên lạc, chỉ huy, chỉ đạo trong các vụ chữa cháy; tăng cường quản, bảo quản các dụng cụ, phương tiện chữa cháy rừng; việc giao khoán, chi trả dịch vụ môi trường rừng; xem xét xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm xử lý kịp thời khi có vụ cháy rừng sảy ra.
Đ/c Phong Vĩnh Cường - PCT UBND huyện ý kiến với Đoàn kiểm tra.
Phát biểu tại buổi kiểm tra đ/c Phong Vĩnh Cường - PCT UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn huyện cần hướng dẫn các xã trong việc quản lý bảo vệ rừng, phương tiện, trang thiết bị dụng cụ chữa cháy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chấn chỉnh việc đốt nương làm rẫy, xử lý quyết liệt đối với vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Bên cạnh đó, đ/c cũng đề nghị đoàn có ý kiến với tỉnh xem xét cấp dụng cụ, phương tiện chữa cháy phù hợp với tình hình thực tế, xem xét hỗ trợ kinh phí cho Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện và hướng dẫn xử lý kinh phí xử phạt các vi phạm về Lâm nghiệp trên địa bàn huyện.
Đại tá Lê Anh Hưng - PGĐ Công an tỉnh - Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận buổi làm việc.
Phát biểu kết luận buổi làm việc Đại tá Lê Anh Hưng - PGĐ Công an tỉnh đề nghị huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân quản lý, chăm sóc diện tích rừng được giao nhất là trong thời điểm nắng nóng, khô hanh, lên phương án cụ thể, sát thực tế đối với các vùng trọng điểm cháy, thống nhất công tác thông tin, báo cáo, rà soát lại hệ thống đường giao thông, đường băng cản lửa, hồ, phương tiện PCCCR, tăng cường kiểm tra các diện tích rừng đã giao khoán, bảo vệ góp phần thực hiện có hiệu quả công tác PCCCR trên địa bàn.
Trước đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR tại xã Khun Há.

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị

Nguồn tin:    Hoàng Cường