Trung tâm Y tế Tam Đường: Tăng cường các giải pháp, phòng ngừa lây nhiễm dịch COVID-19

Thứ tư - 26/05/2021 20:57 766 0
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trong thời gian qua ngoài việc phối hợp với các lực lượng thực hiện các quyệt liệt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan ra cộng đồng, Trung Tâm y tế huyện Tam Đường còn chú trọng triển khai phòng chống lây nhiễm dịch bệnh tại nơi khám, chữa bệnh.
Trung tâm Y tế huyện Tam Đường hiện có 4 phòng, 13 khoa với 152 cán bộ, viên chức. Bình quân mỗi ngày tiếp nhận khoảng 200 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Do vậy, để thực hiện tốt công tác lây nhiễm dịch Covid - 19, Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng, tổ, đội... thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh; tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch trong công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân.
 Trao đổi với chúng tôi, Bác sỹ Dương Văn Quân - Phó giám đốc trung tâm y tế huyện Tam Đường cho biết: Chúng tôi xây dựng kế hoạch và phương án đảm bảo an toan bệnh viện trong phòng chống Covid - 19 theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế. Theo đó tất cả cán bộ, viên chức, NLĐ đều được quán triệt học tập các nội dung về phòng chống lây nhiễm Covid - 19; đồng thời kiện toàn lại các tổ, đôi phòng chống dịch trong bệnh viện, gồm các đội: Điều trị, sàng lọc và phản ứng nhanh. Tất cả các thành viên của tổ đội này đều được tập huấn kỹ lưỡng và thực hiện nghiêm ngặt về phòng chống dịch Covid - 19

225
Tổ khám sàng lọc - Trung tâm Y Tế huyện Tam Đường đo thân nhiệt cho những người vào khám bệnh nhằm phòng chống Covid - 19

Song song với việc duy trì hoạt động khám chữa bệnh thường ngày, ngay tại cổng vào, Trung tâm bố trí bàn tiếp đón, tổ chức khu vực khám sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, bố trí lực lượng nhân viên trực hàng ngày 24/24 giờ, hướng dẫn đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, khai thông tin tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt cho tất cả người bệnh, người nhà người bệnh và khách hàng trước khi vào khuôn viên của Trung tâm. Dựa trên tờ khai thông tin y tế, nhân viên y tế thực hiện phân luồng, sàng lọc các trường hợp có yếu tố dịch tễ để tổ chức cách ly theo đúng quy định. Đồng thời, tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 Y sĩ Hoàng Tiến Thành - Tổ trưởng tổ khám sàng lọc -Trung tâm Y tế huyện Tam Đường nói: Trong thực hiện nhiệm vụ, tổ khám sàng lọc chúng tôi luôn cao tinh thần trách nhiệm, túc trực 24/24  với mục tiêu 100% người vào bệnh viện đều được khám sàng lọc, thực hiện phân luồng, cách ly theo đúng quy định
Cùng với đó, Trung tâm cũng thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người, hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Thường xuyên thực hiện truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đến người dân bằng nhiều hình thức và tại các khoa, phòng ngay tại lối vào, hành lang các khoa đều dán các áp phích tuyên truyền về dịch COVID-19 và hướng dẫn cách phòng bệnh. Ngoài ra, Trung tâm còn tuyên truyền trên thống loa truyền thanh 3 lần/ngày về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người khi đến khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện.
Chị Lò Thị Bum - Bản Phiêng Tiên, xã Bản Bo đến khám bệnh tại trung tâm y tế huyện chia sẻ: Khi vào cổng  Bệnh viện, tôi được các y bác sỹ hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và điều tra dịch tễ. Tôi thấy việc làm này rất tốt, nó giúp bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và những người xung quanh
Trước dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan cao, toàn thể cán bộ công nhân viên chức Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, vừa bảo vệ cho chính mình, vừa bảo đảm an toàn cho người bệnh và cả cộng đồng./.
                                                                                                 Trọng Hoản

Nguồn tin: Trọng Hoản