Phụ nữ bản Bãi Trâu vươn lên phát triển kinh tế

Thứ tư - 09/10/2024 22:07 46 0
Trong những năm qua, để cải thiện, nâng cao đời sống cho hội viên, Chi hội Phụ nữ bản Bãi Trâu, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đẩy mạnh thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau thi đua phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, tạo điều kiện cho hội viên xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương
Chúng tôi về thăm bản Bãi Trâu những ngày này, mới cảm nhận hết sự đổi thay về đời sống, vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ nơi đây đang được cải thiện. Trong ngôi nhà sàn còn  thơm mùi gỗ mới, chị Tao Thị Sọ - Hội viên Chi hội Phụ nữ bản Bãi Trâu kể cho chúng tôi về những nỗ lực của mình trong phát triên kinh tế: Trước đây gia đình chị chỉ trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ để phục vụ nhu cầu của gia đình nên kinh tế khó khăn, cả gia đình chỉ sống trong căn nhà nhỏ đã cũ. Những năm gần đây, nhờ năng động, sáng tạo chị đã vượt lên khó khăn, mạnh dạn xây dựng chuồng trại kiên cố để phát triển chăn nuôi lợn theo hướng hàng hoá. Giống lợn chị lựa chọn là giống lợn địa phương, có sức đề kháng tốt, chất lượng thịt thơm, ngon, bán được giá thành cao hơn những giống lợn khác. Mỗi năm gia đình chị nuôi trung bình từ 10-12 con, xuất bán trên 1 tấn lợn.
Hội viên phụ nữ bản Bãi Trâu đẩy mạnh phát triển chăn nuôi
Bên cạnh đó, chị mạnh dạn chuyển đổi 5.000m2 đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè. Đến nay, mỗi lứa cho thu trên 2 tấn chè búp tươi, từ cây chè đã đem lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Năm 2022 gia đình chị Tao Thị Sọ ở bản Bãi Trâu được cấp 1 con trâu theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Cùng với sự hỗ của Nhà nước, gia đình chị còn mua thêm 01 con trâu nữa về nuôi cùng. Để trâu lớn nhanh, mạnh khoẻ, gia đình chị thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, đàn trâu của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt. Ngoài ra, chị còn trồng hơn 1ha ngô, cỏ voi để vừa làm thức ăn tại chỗ, vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Với mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt kết hợp với sản xuất kinh doanh, trừ chi phí mỗi năm gia đình chị Sọ cũng thu nhập được gần 100 triệu đồng.
Nhờ đưa các giống ngô, lúa mới vào gieo trồng nên gia đình hội viên nào cũng nhiều ngô, lúa
Chị Tao Thị Sọ ở bản Bãi Trâu, xã Bản Hon chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số ít người như dân tộc Lự chúng tôi. Cùng với nỗi lực của gia đình trong phát triển kinh tế. Đến nay cuộc sống của gia đình tôi và mọi người dân trong bản khá hơn trước nhiều rồi”
Hiện nay, Chi hội Phụ nữ bản Bãi Trâu có hơn 30 hội viên, 100% hội viên là đồng bào dân tộc Lự. Thời gian qua, chi hội triển khai thực hiện phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”. Chi hội tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Mỗi năm, chi hội giúp đỡ 2 hội viên phụ nữ làm chủ thoát nghèo. Từ đầu năm đến nay, chi hội giúp nhau được gần 100 ngày công cấy lúa, thu hái, trồng chè. Hiện, chi hội vận động hội viên ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc 12 ha chè đã cho thu hoạch sản lượng 240 tấn/năm. Hiện có gia đình hội viên có nguồn thu từ chè trung bình mỗi năm gần 100 triệu
Bên cạnh đó, Chi hội phụ nữ bản còn vận động hội viên tham gia các mở lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng cỏ voi; tiêm vắc xin phòng, chống dịch, bệnh cho đàn gia súc định kỳ và phun hoá chất tiêu độc khử trùng vệ sinh chuồng trại thường xuyên nhằm hạn chế dịch bệnh. Nhờ đó, nhiều gia đình hội viên nuôi từ 2 - 3 con trâu hơn 20 con lợn thịt mỗi lứa.
Ngoài ra, hội viên còn tích cực thâm canh, tăng vụ cây trồng. Đồng thời, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa bền vững. Hội viên sử dụng vốn vay đúng mục đích nhằm đầu tư phát triển mô hình vỗ béo trâu thương phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. Thời gian nông nhàn, chị em còn dệt những sản phẩm thổ cẩm phục vụ cho khách du lịch. Hiện, bản có nhiều hội viên sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Đến nay toàn hội không còn hộ hội viên nghèo
Các hội viên sản xuất mặt hàng thổ cẩm phụ vụ khách du lịch
Chị Vàng Thị Khằm - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Bãi Trâu cho biết cho biết: “Thời gian qua, Chi hội Phụ nữ bản Bãi Trâu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng cho hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Mỗi người hội viên luôn gương mẫu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; hướng dẫn con, cháu xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng gia văn hóa. Từ đó, xuất hiện nhiều cá nhân điển hình, tích cực phát triển những mô hình kinh tế bền vững, tăng thu nhập gia đình”.
Trong thời gian tới, Chi hội Phụ nữ bản Bãi Trâu (xã Bản Hon) tiếp tục tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Từ đó, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương khởi sắc.
                                                                             Trọng Hoản

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị