Ra mắt mô hình “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn ” tại bản Sáy San 1, xã Nùng Nàng

Thứ tư - 02/10/2024 22:32 57 0
Chiều ngày 1/10/2024, Hội LHPN xã Nùng Nàng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn ” tại bản Sáy San 1, xã Nùng Nàng
Quang cảnh buổi ra mắt mô hình
Tại Lễ mắt đã thông qua quyết định thành lập mô hình; quy chế hoạt động mô hình “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn ” tại bản Sáy San 1, xã Nùng Nàng. Theo đó, chỉ định Ban Chủ nhiệm điều hành mô hình 5 thành viên, gồm: Bí thư chi bộ bản, Chi hội trưởng Phụ nữ, Trưởng Ban công tác mặt trận, Phó trưởng bản, Y tế bản. Ban Chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp với Hội LHPN xã, Chi bộ bản, Ban công tác Mặt trận và các tổ chức Đoàn thể bản Sáy San 1 điều hành, duy trì các hoạt động, tập hợp đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên tham gia thực hiện mô hình tại bản.
Bản Sáy San 1, xã Nùng Nàng có 37 hộ với 187 khẩu, 100% dân tộc mông, bản có 11 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo. Trình độ dân trí còn thấp, các phong tục thủ tục tập quán còn lạc hậu, đặc biệt là tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra. Do đó, Hội LHPN xã lựa chọn bản Sáy San 1 để triển khai, thực hiện mô hình "giảm thiểu tình trạng tảo hôn" nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, vận động tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số về nội dung pháp luật ở lĩnh vực như: Hôn nhân và gia đình, Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...
Các thành viên Ban Chủ nhiệm mô hình "giảm thiểu tình trạng tảo hôn" ký cam kết
Theo kế hoạch thực hiện mô hình đề ra các mục tiêu: 100% cán bộ, Đảng viên, các hộ gia đình trong bản được tuyên truyền, nhận biết đầy đủ tác hại, hệ lụy của tảo hôn, tích cực vận động gia đình, dòng họ xóa bỏ tình trạng tảo hôn. Đến hết năm 2024, 100% cán bộ, đảng viên, các ban ngành đoàn thể bản 90% các hộ gia đình ký cam kết không cho con cháu tảo hôn. Đến năm 2025, 100% cán bộ đảng viên không có con tảo hôn, tình trạng tảo hôn trong Nhân dân giảm 30%. Đến năm 2026 xóa bỏ trên 80% các hộ gia đình xóa bỏ được tình trạng tảo hôn, gắn với xây dựng nếp sống văn minh và xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2030 cơ bản xóa bỏ tình trạng tảo hôn, thực hiện tốt các nội dung xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân
                                                                                                            Trọng Hoản