Giữ gìn bản sắc văn hóa lễ hội Động Tiên Sơn

Thứ tư - 11/03/2015 05:38 2.944 0
Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, Đảng ủy-HĐND-UBND xã Bình Lư vừa tổ chức lễ hội văn hoá động Tiên Sơn năm 2015. Người dân từ khắp các địa phương trong tỉnh lại hân hoan kéo nhau về dự hội. Không khí ngày hội diễn ra hết sức nhộn nhịp và sôi động.
Bình Lư là xã có nền văn hóa lâu đời, với 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, gồm Thái, Kinh, Giấy và Lự. Mỗi một dân tộc đều có nét văn hoá đặc trưng riêng, song tất cả đều luôn đoàn kết tích cực xây dựng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn háo dân tộc mình. Với vị trí địa lý thuận lợi, được thiên nhiên ưu đãi đã ban tặng cho Bình Lư danh thắng Động Tiên Sơn. Với vẻ đẹp huyền bí hàng năm đã thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương đến thăm quan, ngắm cảnh và giao lưu.
          Đến với lễ hội văn hoá Động Tiên Sơn năm 2015, ngay từ sáng sớm của ngày khai hội, đông đảo cán bộ, nhân dân các dân tộc của xã Bình Lư và du khách thập phương đã đến dâng hương và thăm quan động Tiên Sơn. Với mong muốn cầu mong năm mới sức khỏe bình an và mọi điều tốt lành. Vượt chặng đường 30km để có mặt sáng sớm từ ngày khai hội, bà Dương Thị Chằng – khu 21, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên tâm sự: “Năm nào ra ngoài tết tôi cũng đi trẩy hội Động Tiên Sơn để cầu cho bản thân và gia đình con cháu được mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc.

Sôi nổi trò chơi đẩy gậy

Nằm trên trục đường Quốc lộ 4D, động Tiên Sơn nằm trong quần thể của truyền thuyết về 99 ngọn núi và 99 hồ nước: 99 ngọn núi chính là biểu tượng của 99 chàng trai khỏe mạnh, cường tráng còn 99 hồ nước trong xanh chính là 99 người con gái cần cù, xinh đẹp. Những ngọn núi và hồ nước nối tiếp nhau tạo nên bức tường thành ôm giữ một vùng đất đai trù phú, phì nhiêu. Đến Động Tiên Sơn, du khách không chỉ có cơ hội khám phá sự kỳ bí và độc đáo mà còn được đắm mình trong sự tĩnh lặng, thanh thản và bình yên. So với nhiều động khác, động Tiên Sơn vẫn giữ được vẻ tự nhiên, hoang sơ. Đi sâu vào động, những khối đá, thạch nhũ với muôn hình, muôn vẻ được thiên nhiên ban tặng như chốn bồng lai tiên cảnh. Trong động còn có mạch nước ngầm, chảy thành dòng suối nhỏ len qua từng khe đá nên vào trong động có cảm giác mát mẻ, sảng khoái. Đi lễ hội Động Tiên Sơn hàng năm là dịp để mọi người hiểu thêm về những danh lam thắng cảnh của địa phương; từ đó nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát triển. Còn đối với chị Lê Thị Nguyệt - ở tổ 14, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu chia sẻ: “Lần đầu tiên được tham gia Lễ hội, tham quan Động Tiên Sơn, tôi thấy Động rất đẹp và có rất nhiều nhũ đá đủ sắc màu. Năm sau tôi sẽ tiếp tục xuống và giới thiệu với người thân, bạn bè xa, gần về cùng dự Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn”.

Môn thể thao truyền thống ném còn tại lễ hội

Lễ hội văn hóa động Tiên Sơn được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới hàng năm nhằm giáo dục truyền thống, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, qua đó còn nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch văn hóa và các sản phẩm truyền thống của xã, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội địa phương. Theo ông Lò Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lư - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội: Đây là lần thứ 3 xã được đứng ra tổ chức lễ hội với mục đích góp phần giáo dục truyền thống thế hệ trẻ, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, tinh thần đoàn kế các dân tộc. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương, từng bước gắn kết giữa phát triển du lịch với phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội.

Tiết mục múa trong đêm khai hội Động Tiên Sơn

Trong suốt 2 ngày diễn ra lễ hội, nhân dân các dân tộc trong xã và du khách đến thăm quan đã được tham gia, giao lưu và cổ vũ rất nhiều các tiết mục văn háo văn nghệ đặc sắc và các trò chơi dân gian hấp dẫn. Điển hình như trò chơi Đẩy gậy, Tung Còn, bắn nỏ, bịt mắt bắt dê, giao lưu chọi gà… Mỗi môn thể thao lại thể hiện những thế mạnh riêng của từng đội chơi, từng dân tộc trong xã. Qua đó cũng nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Đồng thời tạo tinh thần đoàn kết, giao lưu, gắn bó giữa các dân tộc, các địa phương; động viên nhân dân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của xã, của huyện trong năm mới 2015.
         Động Tiên Sơn không chỉ là nơi để thăm quan du lịch ngắm cảnh, mà còn là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của đồng bào các dân tộc trong huyện, mà nó còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc của địa phương. Đặc biệt, với lượng du khách về với Lễ hội mỗi năm một đông, sẽ là cơ hội để mọi người, mọi miền tổ quốc biết đến Bình Lư - Tam Đường, biết đến những sản vật độc đáo của vùng đất này nhiều hơn nữa góp phần quảng bá văn hoá, con người và mảnh đất anh hùng và thúc đẩy kinh tế của Bình Lư ngày càng phát triển.

Tác giả: Hoàng Cường