ỦY BAN KIỂM TRA HUYỆN ỦY TAM ĐƯỜNG THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT TRONG ĐẢNG

Thứ hai - 27/09/2021 23:00 401 0
Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng được Ủy ban kiểm tra (UBKT ) Huyện ủy Tam Đường thực hiện tốt, góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và giúp đảng viên khắc phục hạn chế, khuyết điểm, giữ vững tính nghiêm minh trong đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch vững mạnh.
Trong 9 tháng năm 2021, cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp đã chủ động triển khai toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng và chương trình kiểm tra, giám sát năm 2021. UBKT Huyện ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện 02 cuộc kiểm tra đối với 5 tổ chức Đảng và 5 đảng viên. Cùng với đó, UBKT các cấp đã thực hiện 25 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 42 tổ chức đảng và 22 đảng viên (trong đó thực hiện 16 cuộc kiểm tra đối với 25 tổ chức đảng, 15 đảng viên; 9 cuộc giám sát đối với 17 tổ chức đảng và 7 đảng viên) và hiện nay, Ban Thường vụ Huyện uỷ đang thực hiện 02 cuộc giám sát đối với 4 tổ chức đảng và 7 đảng viên.
9 tháng đầu năm, tổng số đảng viên phải thi hành kỷ luật là 5 đồng chí bằng hình thức khiển trách (Trong đó: Đảng uỷ: 01 đảng viên; chi bộ trực thuộc Huyện uỷ: 01 đảng viên; chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở: 3 đảng viên ).Việc thi hành kỷ luật được xem xét, quyết định đúng thẩm quyền, áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp, đảm bảo đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục theo quy định, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình. Trong công tác giải quyết tố cáo tổ chức đảng và đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã nhận được 3 đơn, trong đó xem xét giải quyết 1 đơn đủ điều kiện, thẩm quyền; tiến hành thẩm tra, xác minh hai đơn tố cáo nặc danh. Về công tác giám sát tổ chức Đảng và đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã chủ động phân công nhiệm vụ cho các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra theo dõi, giám sát cơ sở; tập trung giám sát tổ chức đảng cấp dưới, đảng viên là cán bộ thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý; đồng thời chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết các vấn đề mới phát sinh, góp phần ổn định tình hình, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, thời gian tới, UBKT Huyện ủy tiếp tục thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của các cấp Đảng uỷ trực thuộc và UBKT Đảng ủy cơ sở; đẩy mạnh giám sát đối với cấp uỷ viên, người đứng đầu cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện “nói đi đôi với làm” gắn tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; thực hiện tốt công tác thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, nhất là trong công tác tham nhũng, lãng phí; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác xây dựng đảng; thường xuyên kiểm tra công tác xử lý kết quả kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chi bộ các cấp. Ngoài ra, UBKT Huyện ủy tập trung kiểm tra, giám sát những vấn đề nổi cộm, bức xúc, những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm như: đất đai, tài nguyên, tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản, chính sách..; kiểm tra việc chấp hành nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình; việc thực hiện quy chế làm việc, giữ gìn đoàn kết nội bộ, nâng cao tính chiến đấu của từng tổ chức cơ sở Đảng; kịp thời chỉ đạo cấp ủy các cấp nắm bắt thông tin, định hướng dư luận, tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc ngay tại cơ sở tạo sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Đức Toàn

Nguồn tin: Đức Toàn