Hội CCB huyện Tam Đường chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 25/11/2015 02:27 684 0
Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, trong 5 năm qua (2011 -2015) các cấp Hội CCB huyện Tam Đường luôn gương mẫu và làm nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, Hội viên CCB và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đình Nho - Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Đường cho biết: “Hiện Hội CCB huyện có 1.460 cán bộ, hội viên CCB sinh hoạt ở 156 chi hội thuộc 14 hội cơ sở và 01 Hội CCB khối cơ quan; trong đó 86,5% hội viên ở khu vực nông thôn. Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là nội dung công tác lớn của Hội, Ban chấp hành Hội CCB huyện đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo hội cơ sở các cơ sở Hội phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về ý nghĩa, mục đích của Chương trình MTQG xây dựng NTM, đồng thời đề ra chương trình hoạt động cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế tại địa phương…”
          Để phong trào đi vào chiều sâu và đạt được hiệu quả thiết thực, Hội CCB các cấp đã đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua CCB gương mẫu, gắn với phong trào "CCB chung sức xây dựng nông thôn mới"; Hội phát động mỗi hội cơ sở đăng ký 1-2 mô hình kinh tế đóng góp với địa phương về xây dựng NTM gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”

Mô hình ngô xuân sớm ở xã Hồ Thầu góp phần nâng cao đời sống cho hội viên CCB.

Với phương châm “CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng NTM”, hầu hết cán bộ, hội viên CCB đã gương mẫu đi đầu, động viên con cháu, cùng người thân trong gia đình hiến kế, hiến công, hiến đất, ủng hộ tiền cùng nhân dân mở mang đường làng, ngõ xóm. Đến nay, cán bộ, hội viên trong toàn Hội đã đóng góp hàng trăm mét khối cát, đá, sỏi trị giá trên 117 triệu đồng; 12.918  ngày công; đóng góp bằng tiền mặt 210 triệu đồng và hiến 9.572 m² đất để làm đường giao thông nông thông, kênh mương và nhiều công trình khác. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp, như: Chi hội CCB bản Hưng Bình xă Bình Lư, chi hội CCB bản Nhiều Sang xă Hồ Thầu, Hội CCB xă Nà Tăm…CCB Lò Văn Kẻo xã Bản Hon hiến 450 m2, CCB Mùng Văn Củi xã Bình Lư hiến 400m2, CCB Đèo Văn Niên xã Bản Bo hiến 420m2… góp phần tạo sự lan tỏa, niềm tin trong nhân dân để mọi người cùng góp sức, góp công xây dựng NTM
          Hội viên CCB Đèo Văn Niên xã Bản Bo tâm sự: “Đất đai rất quý, nhưng là một người CCB, khi được vận động hiến đất, gia đình mình đã sẵn sàng hiến 420m2 đất để làm đường giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi để cho bà con đi lại và góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng NTM của địa phương ”
          Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo và làm kinh tế giỏi được thực hiện có hiệu quả. Để giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng, các cấp hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tăng cường quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay. Đến nay, Hội đã nhận uỷ thác từ NHCSXH huyện tạo điều kiện cho 1.449  hộ gia đình vay vốn, với tổng dư nợ là trên 41 tỷ  đồng. Việc xây dựng quỹ hội thường xuyên được duy trì, đến nay đă có trên 85% cơ sở xây dựng quỹ hội, tổng số quỹ hội là 439 triệu đồng, tạo điều kiện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Ngoài ra, Hội tích cực phối hợp với các cấp, các ngành động viên, tạo điều kiện cho hội viên tham gia vào các dự án, các chương trình phát triển kinh tế, như: Mô hình đậu tương ở Nà Tăm; mô hình ngô xuân sớm tại các xã Sơn Bình, Bản Hon, Bản Bo, Nà Tăm, Hồ Thầu và Thị trấn Tam Đường. Từ đó, đời sống hội viên từng bước được nâng cao, số hội viên CCB khá, giàu đạt 52,4%, hội viên nghèo chỉ còn 6,5%.

Mô hình ngô xuân sớm ở xã Hồ Thầu góp phần nâng cao đời sống cho hội viên CCB.

Các cơ sở Hội CCB trong huyện còn đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Mỗi hội viên CCB tích cực động viên người thân, gia đình gương mẫu thực hiện tốt các quy định trong tổ chức cưới hỏi, đám tang, lễ hội; xây dựng nếp sống văn hóa, tuyên truyền, giáo dục con em trong gia đình nói không với tệ nạn xã hội, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ... Hàng năm, có trên 83% số hộ gia đình CCB đạt gia đình văn hóa
Có thể khẳng định, những đóng góp của cán bộ, hội viên CCB huyện Tam Đường trong phong trào xây dựng NTM thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần làm cho diện mạo nông thôn của huyện ngày thêm khởi sắc./.

Tác giả: Trọng Hoản