Tam Đường tập trung giải ngân gói vay vốn ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng

Thứ hai - 30/11/2015 23:32 562 0
Gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng là chương trình cho vay lớn của Chính phủ và có nhiều ưu đãi để phục vụ nhu cầu phát triển nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp là cán bộ công nhân viên chức lao động, lực lượng vũ trang.
Là đơn vị duy nhất triển khai gói tín dụng cho vay ưu đãi này trên địa bàn huyện, với số lượng khách hàng có nhu cầu vay vốn rất lớn, cho nên để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đáp ứng nhu cầu vay vốn của cán bộ, công nhân viên chức và lực lượng vũ trang trên địa bàn, đội ngũ cán bộ nhân viên của Ngân hàng phải tranh thủ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vào cả ngày nghỉ. Theo đánh giá, khó khăn lớn nhất khi vay vốn theo chương trình này phải đáp ứng các điều kiện cho vay được quy định như: Hồ sơ vay vốn phải đảm bảo có đủ giấy tờ chứng minh đang thường trú tại địa phương, có giấy xác nhận của địa phương nơi cư trú khó khăn về nhà ở, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp, có tài sản thế chấp bằng đất ở hoặc các tài sản khác… đặc biệt người vay nguồn vốn ưu đãi này phải đáp ứng được 30% trong tổng số vốn để xây dựng nhà và phải có giấy xác nhận của phòng Tài nguyên và môi trường là chưa được nhà nước hỗ trợ đất ở. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Bôn - Giám đốc chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp huyện Tam Đường cho biết: Để được vay nguồn vốn ưu đãi này cán bộ công chức là người chưa được nhà nước hỗ trợ về đất ở dưới mọi hình thức, do đó chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi phải phối hợp với UBND thị trấn, phòng tài nguyên môi trường và các cơ quan, đơn vị chủ quản của khách hàng để xác định xem đối tượng vay vốn có đúng không, thậm chí đối với những trường hợp luân chuyển công tác từ các huyện, Thành phố trong tỉnh về cán bộ tín dụng phải thẩm định tại nơi trường hợp đó công tác để xác minh xem đã được hỗ trợ hay chưa, đặc biệt năm nay lãi xuất của các gói tín dụng giảm nên lượng khách hàng vay nhiều, cho nên các cán bộ tín dụng phải làm cả vào buổi tối và các ngày nghỉ thì mới đáp ứng được nhu cầu vay của khách hàng.

Cán bộ tín dụng Ngân hàng NN&PTNT huyện đang hướng dẫn khách hàng làm thủ tục vay vốn gói tín dụng 30 nghìn tỷ.

Trên địa bàn huyện Tam Đường, hiện nay chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp chủ yếu giải ngân cho vay khách hàng cá nhân là cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang có nhu cầu xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, hiện gói tín dụng 30 nghìn tỷ này mới chỉ giải ngân ở phần hỗ trợ cho người có nhu cầu xây dựng mới nhà ở chứ chưa giải ngân ở nội dung cho vay để sửa chữa nhà ở. Theo nội dung này nếu người có nhu cầu vay vốn sửa chữa nhà ở thì phải tuân thủ theo đúng các quy định của Bộ xây dựng về nhà ở như dột nát, xuống cấp, diện tích ở của một người không quá 8 m2 trở lên mới được vay để sửa chữa nhà. Do đó để tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi sửa chữa nhà ở là khá khó khăn đối với những người đang sinh sống tại khu vực miền núi nói chung và tại huyện Tam Đường nói riêng.
Thực tế cho thấy, cùng với quá trình đô thị hóa, nhất là khi huyện Tam Đường mới chia tách và thành lập được hơn 10 năm nay, nhu cầu vay vốn để làm và sửa chữa nhà cửa là rất lớn. Do đó, để đẩy nhanh tốc độ giải ngân cho vay ngồn vốn ưu đãi này Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp huyện Tam Đường đã có những giải pháp cụ thể, trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Văn Bôn - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện cũng cho biết thêm: Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn này, chúng tôi đã tăng cường cán bộ tín dụng đối với nguồn vốn này đồng thời hướng dẫn chi tiết cho khách hàng làm hồ sơ thủ tục tránh để khách hàng đi lại nhiều lần và tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để rút ngắn thời gian thẩm định nhanh chóng giải ngân cho khách hàng vay được nhanh nhất.
Được bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 7/2015, đến nay mới chỉ hơn 4 tháng Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Tam Đường đã giải ngân được 20 tỷ đồng cho 44 khách hàng. Hiện Chi nhánh ngân hàng đang nhận và thẩm định tiếp 19 bộ hồ sơ của khách hàng có nhu cầu vay vốn để tiếp tục giải ngân cho vay.
Cho vay ưu đãi để hỗ trợ làm nhà ở là chủ trương lớn của Nhà nước. Với nguồn vốn này nhiều hộ gia đình là công nhân viên chức thu nhập thấp sẽ có điều kiện làm nhà, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Tuy nhiên, nguồn vốn vay này cũng chỉ có thời hạn giải ngân, do đó với các đối tượng thuộc diện được vay cũng cần tìm hiểu thông tin, nhanh chóng đáp ứng các điều kiện vay vốn để các ngân hàng có thể giải ngân trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: Hoàng Cường