Điễn đàn đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế năm 2015

Thứ hai - 16/11/2015 03:16 671 0
Sáng ngày 12/11/2015, Sở y tế phối hợp với BHXH tỉnh Lai Châu tổ chức diễn đàn đối thoại về chế độ chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tại huyện Tam Đường. Tham gia diễn đàn có đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam, Sở Y tế, BHXH tỉnh, lãnh đạo TTYT huyện, lãnh đạo BHXH huyện cùng 150 người dân.
Hiện chính sách BHXH, BHYT được coi là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia, thể hiện tinh thần tương thần tương ái của người Việt Nam.
Tại buổi đối thoại bà con nhân dân được nghe giới thiệu những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình; mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình.

Quang cảnh buổi đối thoại chính sách BHXH - BHYT năm 2015

Tham gia tại buổi đối thoại, người dân đã đưa ra những câu hỏi xoay quanh quyền lợi, trách nhiệm, thủ tục tham gia BHXH tự nguyên, BHYT như: Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, mức đóng, các quyền lợi được hưởng, những bất cập, vướng mắc khi đi khám chữa bệnh BHYT, chuyển tuyến điều trị. Toàn bộ các câu hỏi về chính sách đối với BHXH tự nguyện, BHYT đã được lãnh đạo BHXH và lãnh đạo Sở y tế và Trung tâm y tế huyện giải đáp cụ thể.

Người dân ý kiến về chế độ chính sách của BHYT.

Theo ông Nguyễn Chi Lăng - Phó GĐ BHXH tỉnh cho rằng: Để nâng cao nhận thức cho người dân về luật BHXH, BHYT và những quyền lợi của người tham gia, BHXH tỉnh thực hiện tuyên truyền dưới hình thức tư vấn, đối thoại trực tiếp với nhân dân tại cơ sở đây là hình thức tuyên truyền hiệu quả, giúp cho nhân dân trực tiếp trao đổi những ý kiến thắc mắc liên quan tới BHXH và BHYT để nâng cao nhận thức và cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách BHXH - BHYT, đây còn là dịp để cơ quan bảo hiểm và các cơ sở y tế nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH - BHYT, qua đó tiếp tục đẩy mạnh phát triển, mở rộng đối tượng tham gia tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Tác giả: Hoàng Cường