Tam Đường xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm thứ 2 tại xã Sơn Bình

Thứ tư - 14/10/2015 23:36 953 0
Sau hơn 18 tiếng đồng hồ trong ngày 8/10/2015, Trạm Thú y huyện Tam Đường phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức thu gom và tiêu hủy 952 con gia cầm các loại gồm: 652 con gia cầm của 12 hộ dân ở bản 46 - xã Sơn Bình và 300 con gia cầm giống không rõ nguồn gốc do cơ quan chức năng thu được của anh Hà Quang Trung ở bản Hưng Phong - xã Bản Bo huyện Tam Đường vận chuyển qua vùng có dịch.
Đã gần 1 tháng nay đàn gà, vịt thả vườn trên 1.000 con của gia đình anh Hoàng Xuân Quý ở bản 46 - xã Sơn Bình liên tục chết rải rác không rõ nguyên nhân. Theo anh Quý cho biết: gia đình anh chăn nuôi gia cầm đã nhiều năm nay nhưng không có tình trạng gà vịt chết nhiều như những ngày gần đây. Do đó, anh đã không báo cơ quan chức năng mà tự chữa bệnh cho đàn gia cầm của gia đình mình. Tâm sự với chúng tôi anh Hoàng Xuân Quý nói: Trước rằm trung thu đàn gà vịt nhà tôi bắt đầu có biểu hiện ốm và chết, tôi nghĩ là do thời tiết chuyển mùa nên không báo cơ quan chuyên môn mà tự trị bệnh cho đàn gia cầm của mình bằng thuốc nam. Sau khi cơ quan chuyên môn lấy mẫu và báo là đàn gia cầm của gia đình bị nhiễm cúm A/H5N6 và quyết định tiêu hủy, tôi cũng nhất trí để các cơ quan chức năng tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm hiện có của mình.
Qua quá trình kiểm tra nắm tình hình xã Sơn Bình đã báo cáo cơ quan chuyên môn huyện. Ngay sau đó, ngày 2/10 Trạm thú y huyện và Chi cục thú y Tỉnh lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y TW xét nghiệm. 5 ngày sau mẫu xét nghiệm gửi đi được chẩn đoán là dương tính với virus cúm A/H5N6. Sau khi có kết quả huyện Tam Đường đã tiến hành chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các lực lượng khoanh vùng, đồng thời tiến hành tiêu hủy gia cầm xung quanh ổ dịch. Để đảm bảo việc tiêu hủy được thuận lợi xã đã tổ chức tuyên truyền vận động những hộ dân chăn nuôi gia cầm xung quanh vùng dịch tạo điều kiện để các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Thái Bình - Phó chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho biết: Do điều kiện là xã vùng cao bà con có tập quán chăn thả nên chúng tôi đã phải đến từng hộ gia đình vận động các hộ xung quanh vùng dịch, đồng thời tuyên truyền đến các hộ dân không tẩu tán gia cầm tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Cơ quan chuyên môn đang thu gom gia cầm mắc bệnh tại ổ dịch nhà anh Hoàng Xuân Quý

Tuy nhiên, do tập quán chăn nuôi của bà con là thả vườn nên công tác thu gom gặp rất nhiều khó khăn. Toàn bộ thời gian ban ngày các lực lượng chức năng mới chỉ thu gom được gần 200 con gia cầm tại ổ dịch của gia đình anh Hoàng Xuân Quý và một phần của gia đình nhà ông Phủ Lù Chính, số còn lại gần 500 con phải đợi đêm đến khi gia cầm lên chuồng mới thu gom để tiêu hủy được. Mặc dù trời tối nhưng với sự nỗ lực các cơ quan chức năng, chính quyền xã và các tổ thu gom gia cầm vẫn phải tiến hành thu gom để tiêu hủy, sau khi thu gom xong chúng tôi sẽ tiến hành phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực ổ dịch và các vùng lân cận đó là lời khẳng định của bà Nguyễn Thị Bích Thuận - Trưởng trạm thú y huyện.

Cơ quan chuyên môn đnag phun tiêu độc khử trùng tại khu vực có dịch

Với sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn và các lực lượng thu gom, đến 23h30 phút cùng ngày hơn 950 con gia cầm các loại đã được tiêu hủy xong. Tiếp theo đó, các cơ quan chuyên môn tiếp tục cử cán bộ xuống các bản giám sát tình hình dịch bệnh, tuyên truyền, vận động các gia đình khi có gia cầm chết không rõ nguyên nhân phải báo cho cơ quan chức năng, đồng thời khuyến cáo bà con không chế biến và vận chuyển gia cầm ra khỏi địa bàn. Tiến hành tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực ổ dịch và các bản lân cận cận cũng như sẽ cấp phát thuốc tiêu độc khử trùng cho các xã, đồng thời đề nghị UBND tỉnh công bố dịch trên địa bàn xã Sơn Bình. Trước đó ngày 30/9, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1128 công bố dịch cúm A/H5N6 trên địa bàn xã Bình Lư, huyện Tam Đường và tiến hành tiêu hủy hơn 220 con gà và đà điểu tại Trại thực nghiệm thuộc Trung tâm dạy nghề huyện.

Tác giả: Hoàng Cường