Tiêu hủy 1.022 con gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Thứ năm - 01/10/2015 21:56 860 0
Huyện Tam Đường vừa tiến hành tiêu hủy 1.005 con gà và 17 con đà điểu của trại thực nghiệm thuộc trung tâm tâm dạy nghề huyện do nhiễm phải cúm A/H5N6, đồng thời tiến hành tiến hành phun tiêu độc khử trùng khu vực trại thực nghiệm và một số bản lân cận xung quanh vùng dịch.
Theo báo cáo của Trại thực nghiệm - Trung tâm dạy nghề huyện bắt đầu từ ngày 17 đến 21/9/2015 đàn gà của Trại thực nghiệm có biểu hiện khó thở, đi siêu vẹo, quay vòng tròn và chết hàng loạt. Trước tình hình đó, trại thực nghiệm đã phối hợp với Trạm thú y huyện và Chi cục thú y tỉnh Lai Châu tiến hành điều tra dịch tễ, mổ khám: Sau khi tiến hành mổ khám gà cho thấy toàn bộ các bộ phận trong cơ thể gà đều tụ huyết và xuất huyết nặng. Cơ quan chuyên môn đã kết luận bước đầu là đàn gà bị mắc bệnh tụ huyết trùng cấp.Tiếp đó cơ quan chuyên môn cũng lấy 3 mẫu gửi Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương, đến ngày 28/9 Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương đã gửi kết quả xét nghiệm cho thấy cả 3 mẫu xét nghiệm đều dương tính với virut cúm A/H5N6. Đây là chủng vi rút gây bệnh cúm gia cầm nguy hiểm, vi rút có độc lực cao và có thể lây sang người với tỷ lệ tử vong cao.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy gia cầm bị mắc cúm A - H5N6

Lực lượng chức năng đang tiến hành phun tiêu độc khử trùng khu vực trại thực nghiệm

Ngay sau đó UBND huyện Tam Đường đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Chi cục thú y tỉnh khẩn trương tiến hành khoanh vùng và tiêu hủy 1.022 con gia cầm, trong đó gồm 1.005 con gà giống Mông là 505 con, gà giống Ai Cập 500 con và 17 con đà điểu và cung cấp 160 lít thuốc hóa chất để phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực xung quanh trung tâm thực nghiệm giống gia cầm và các bản lân cận, đồng thời thực hiện các biện pháp khoanh vùng, nghiêm cấm việc mua bán, giết mổ vận chuyển gia cầm ra khỏi khu vực, tiếp tục lấy mẫu giám sát tại một số bản trên địa bàn xã Bình Lư có gà, ngan, vịt chết để xét nghiệm… hạn chế thấp nhất thiệt hại dodịch bệnh gây ra và tránh lây lan trên diện rộng.

Tác giả: Hoàng Cường