Tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 15 của BTV tỉnh ủy và 10 năm Cuộc vận động Ngày vì người nghèo

Thứ ba - 29/09/2015 23:29 653 0

, Huyện ủy Tam Đường tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện thị số 15 của BTV Tỉnh ủy và 10 năm Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo. Dự hội nghị có đ/c: Sùng Lử Páo - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, đ/c Sìn Văn Sủ - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh, các thành viên BCĐ cuộc vận động toàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư huyện, đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.
10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trên địa bàn huyện Tam Đường đã được ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai ở 100% số khu dân cư. Hưởng ứng chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới, UB MTTQ các cấp đã gắn nội dung cuộc vận động với từng tiêu chí xây dựng NTM để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia. 5 nội dung trọng tâm của cuộc vận động đã thúc đẩy nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tích cực phòng chống tệ nạn xã hội, phát huy dân chủ, tham gia giám sát, phản biện xã hội đạt được kết quả cao, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tạo sức mạnh tổng hợp trong cộng đồng dân cư. Sau 10 năm toàn huyện có 8.264/10.720 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 110/156 bản đạt danh hiệu bản văn hóa, tăng 5.351 hộ và 68 bản so với năm 2005. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2015 toàn huyện có 7 xã không ma túy, 130 khu dân cư không phát sinh người nghiện ma túy, 124 khu dân cư không có tội phạm, 102 khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường, 69 khu dân cư không có người sinh con thứ 3. Công tác đề ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái cũng được thực hiện có hiệu quả: Sau 10 năm đã triển khai xây dựng được 45 ngôi nhà tình nghĩa, 13 mái ấm công đoàn, 37 mái ấm tình thương với tổng kinh phí gần 1,750 tỷ đồng. Bên cạnh đó nhân dân trong toàn huyện cũng tích cực hưởng ứng và đóng góp trên 81 nghìn ngày công lao động, hiến trên 85.000 m2 đất và hàng nghìn khối cát sỏi… với tổng trị giá trên 44 tỷ đồng làm được 83 km đường bê tông nông thôn góp phần cùng toàn huyện thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Quang cảnh hội nghị

Các hoạt động của Ban thanh tra nhân dân góp phần giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, pháp luật, giải quyết khiếu nại tố cáo, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và giám sát các công trình đầu tư trên địa bàn được thực hiện có hiệu quả
Trong 10 năm qua, ban vận động quỹ vì người nghèo các cấp đã vận động được gần 3,45 tỷ. Từ nguồn quỹ này, đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 508 nhà đại đoàn kết và cho các hộ nghèo, đến nay cơ bản toàn huyện đã không còn nhà dột nát. Ngoài ra các tổ chức thành viên như: Hội nông dân, Phụ nữ, hội CCB, Đoàn thanh niên, hội người cao tuổi, Hội chữ thập đỏ với nhiều chương trình thiết thực như: Đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vì cuộc sống cộng đồng, hỗ trợ đột xuất cho các gia đình đặc biệt khó khăn, tín chấp vay vốn ngân hàng trợ giúp người nghèo sản xuất, kinh doanh, khám chữa bệnh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến cuối năm 2014 xuống còn 18,98%.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập chung thảo luận và đưa ra các giải pháp để tiếp tục duy trì và đổi mới các cuộc vận động gắn với chương trình xây dựng NTM; đồng thời chăm lo, giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, biểu dương và nhân rộng các mô hình, gương người tốt, việc tốt tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và xã hội, góp phần cùng các cấp chính quyền và nhân dân phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Đc Sùng Lử Páo - Phó Bí thư thường trực huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 15 của BTV Tỉnh ủy.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 9 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chỉ thị 15 của ban thường vụ Tỉnh ủy và 10 tập thể được Ban thường trực UB MTTQ huyện tặng giấy khen vì có nhiều đóng góp trong việc thực hiện cuộc vận động ngày vì người nghèo.

Tác giả: Hoàng Cường