Điểm sáng trong phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thứ ba - 27/10/2015 21:33 698 0
Từng được coi là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) của huyện Tam Đường. Nhưng nhờ có sự chỉ đạo của các cấp ủy, đảng và chính quyền địa phương, nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, tích cực tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), nên thời gian qua, xã Bản Bo luôn là điểm sáng trong phong trào bảo vệ ANTQ ở cơ sở.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hoàn – Bí thư Đảng ủy xã Bản Bo cho biết: “Để triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chính quyền địa phương đã lãnh, chỉ đạo các đoàn thể, chi bộ thôn bản tập trung tuyên truyền, giáo dục giúp cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ”. Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn…”
Thông qua tuyên truyền đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân. Từ năm 2005 đến nay, nhân dân đã cung cấp được 150 tin có giá trị liên quan tới tình hình ANTT, giúp Công an điều tra làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự, xóa 3 tụ điểm bán lẻ ma túy, áp dụng biện pháp giáo dục tại xã 12 đối tượng, lập hồ sơ đề nghị cấp trên đưa 12 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc, kiểm điểm trước dân 111 đối tượng…
Bên cạnh đó, với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an xã đã chủ xây dựng và triển khai kế hoạch đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, kịp thời giải quyết các vụ việc có liên quan đến tình hình ANTT sảy ra trên địa bàn, tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, xử lý nghiêm những hành vi sai trái vi phạm pháp luật, tạo được niềm tin yêu của quần chúng nhân dân.

Lực lượng công an xã Bản Bo thường xuyên xuống cơ sở để nắm tình hình ANTT

Ngoài ra, xã Bản Bo còn phát huy tốt vai trò tham mưu, phối hợp của các ngành, đoàn thể, khu dân cư trong thực hiện phong trào. Đến nay đã thành lập được 16 tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân với tổng số 64 thành viên; Hội phụ nữ thành lập 4 câu lạc bộ (CLB) gia đình hanh phúc với 150 thành viên; Đoàn thanh niên thành lập CLB tuổi trẻ phòng chống tội phạm với 30 thành viên. Các tổ, CLB hoạt động hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Các phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” gắn với cuộc vận động “Toàn dân ĐKXDĐSVH ở khu dân cư” được đẩy mạnh và được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng. Các hủ tục lạc hậu bị xóa bỏ, các tai tệ nạn bị đẩy lùi đặc biệt tệ nạn nghiện hút ma túy. Kết quả, đã có 10/16 khu dân cư văn hóa; trên 80% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; năm 2013 xã được công nhận là xã “sạch” ma túy
Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự hưởng ứng tích cực của người dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ANTQ”. Tình hình ANTT-ATXH trên địa bàn xã luôn được đảm bảo và giữ vững ổn định, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và là cơ sở để Bản Bo hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2015

Tác giả: Trọng Hoản