Tam Đường thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62 của Thủ Tướng chính Phủ

Thứ hai - 16/11/2015 03:39 828 0
Thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ “Về chế độ, chính sách đối với quân nhân tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam Pu Chia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Thời gian qua, huyện Tam Đường đã thực hiện tốt việc chi trả chế độ trợ cấp 01 lần cho các đối tượng trên địa bàn.
Để thực hiện tốt quyết định này, huyện Tam Đường đã thành lập Ban chỉ đạo 24 gồm 11 đồng chí và phân công cho các thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách cơ sở; yêu cầu các xã, thị trấn thành lập Hội đồng chính sách để triển khai thực hiện quyết định 62 đảm bảo đúng đối tượng. Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, để cho nhân dân và các đối tượng chính sách hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách, điều kiện được hưởng cũng như quy trình, thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ
          Công tác xét duyệt, thẩm định hồ sơ luôn được chú trọng thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, chính xác, đúng quy trình và thời gian quy định. Các cơ quan chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, tham dự và giúp đỡ Hội đồng chính sách cấp xã, thị trấn trong công tác thẩm định, xét duyệt hồ sơ. Việc chi trả chế độ cho các đối tượng được thực hiện chặt chẽ, công khai, kịp thời, chính xác, kết hợp với tuyên truyền, đưa tin đã góp phần làm tăng thêm niềm tin, lòng tự hào, phấn khởi của nhân dân và các đối tượng chính sách.
          Ông Nguyễn Văn Thịnh - bản Km2 xã Bình Lư tại ngũ từ tháng 3/1979 đến tháng 11/1984, đóng quân tại đồn 729 thuộc Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai. Theo quy định, ông Thịnh được hưởng mức trợ cấp 1 lần với số tiền 4,9 triệu đồng, kèm theo thẻ BHYT trọn đời. Tại buổi chi trả chế độ do BCHQS huyện tổ chức, ông xúc động nói: “Ngày ấy chúng tôi lên đường nhập ngũ khi chiến tranh biên giới phía Bắc đang diễn ra, với trách nhiệm của tuổi trẻ, chúng tôi sẵn sàng lên đường cầm chắc tay súng để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nay nhận được khoản tiền hỗ trợ và thẻ BHYT như thế này, chúng tôi thật sự cảm động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nguyện luôn giữ vững phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ…”

BCHQS huyện Tam Đường tổ chức chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách theo QĐ 62 của Thủ tướng Chính phủ

Tại ngũ từ tháng 2/1977 đến tháng 5/1981, thuộc biên chế của trung đoàn 741, đóng tại Mường Lay (tỉnh Lai Châu cũ), ông Sùng A Giang - bản Sin Câu xã Thèn Sin tham gia nhiều trận chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Được nhận trợ cấp 1 lần với số tiền 4,5 triệu đồng, ông phấn khởi nói: “Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, nguồn thu nhập chủ yếu từ trồng trọt, chăn nuôi nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì thế mà khoản tiền trợ cấp và tấm thẻ BHYT trọn đời, là nguồn động viên rất lớn và giúp chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều”.
          Sau 4 năm thực hiện Quyết định số 62, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo, đặc biệt là cơ quan quân sự từ huyện đến cơ sở đã cố gắng, nỗ lực trong suốt quá trình thực hiện, đến nay huyện Tam Đường đã lập hồ sơ chi trả được 13 đợt cho 425 đối tượng với tổng số tiền đã chi trả trên 1,6 tỷ đồng. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống những người có công với cách mạng, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, tạo niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.
          Thượng tá Nguyễn Ngọc Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Tam Đường cho biết: “Qua kiểm tra, rà soát, trên địa bàn huyện hiện vẫn còn hơn 200 đối tượng chưa được hưởng các chế độ theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy Ban chỉ huy quân sự huyện tiếp tục phối hợp với các ban, ngành chức năng khẩn trương rà soát và hoàn tất các thủ tục cần thiết đề nghị cấp có thẩm quyền xét trợ cấp 1 lần cho các đối tượng còn lại trong thời gian sớm nhất”

Tác giả: Trọng Hoản