Ban chỉ huy quân sự huyện Tam Đường: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HUẤN LUYỆN TOÀN DIỆN

Thứ sáu - 04/12/2015 22:25 1.093 0
Từ nhiều năm nay, vấn đề nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện luôn là một trong những yêu cầu cần thiết, cấp bách được đảng bộ Ban chỉ huy quân sự huyện Tam Đường quan tâm, chú trọng nhằm làm chuyển biến mọi mặt, tạo nên sức mạnh tổng hợp cho lực lượng vũ trang, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương trong tình hình mới.
Cùng với tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Tam Đường luôn xác định công tác xây dựng và huấn luyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, chiến sỹ. Hằng năm, đơn vị coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với thực tế chiến đấu, địa bàn hoạt động của từng cơ sở. Tổ chức huấn luyện cho lực lượng bộ đội thường trực theo phương châm cơ bản, thiết thực, vững chắc; lực lượng dự bị động viên cơ bản, thiết thực, chất lượng; lực lượng dân quân tự vệ cơ bản, thiết thực, hiệu quả.
          Trên cơ sở những kinh nghiệm rút ra sau nhiều mùa luyện quân trước, Ban chỉ huy Quân sự huyện Tam Đường đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực, hiệu quả, có tính đột phá để nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên.
          “Để đưa công tác huấn luyện ngày càng sát với phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, cùng với việc ra nghị quyết chuyên đề về công tác huấn luyện, Đảng ủy, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã làm tốt công tác tập huấn cán bộ đầu năm; chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn chuẩn bị chu đáo từ thao trường, bãi tập, mô hình học cụ đến giáo án huấn luyện; tổ chức sớm hội nghị hiệp đồng huấn luyện cho các cơ sở bảo đảm khoa học, đổi mới, có tính đột phá” Thượng tá nguyễn Duy kiểm, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tam Đường cho biết.
          Mặt khác, từ thực tiễn thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, trên cơ sở những nét mới đã được xác định, Đảng ủy, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã chủ trương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác huấn luyện bằng việc phân công, giao nhiệm vụ cho các cán bộ quân sự đến từng cụm vừa theo dõi, chỉ đạo, vừa hướng dẫn cơ sở thực hành huấn luyện, nhất là huấn luyện các nội dung kỹ thuật quân sự. Nhờ vậy mà chất lượng kiểm tra đã được nâng lên một bước.
          Thực hiện chỉ đạo của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh trong những năm qua công tác huấn luyện lực lượng quân sự địa phương luôn được quan tâm, đặc biệt ưu tiên cho công tác chuẩn bị và tham gia diễn tập khu vực phòng thủ cấp xã, cấp huyên nhằm từng bước nâng cao khả năng tác chiến và sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân sự địa phương. Trong 5 năm qua, các đơn vị dân quân tự vệ trong toàn huyện đã tiến hành 14 cuộc diễn tập chiến đấu trị an, 7 cuộc luyện tập chiến đấu trị an; 10 cuộc luyện tập, diễn tập ứng phó cháy rừng, bảo vệ rừng, tìm kiếm cứu nạn(trong đó có một cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng cấp huyện) với kết quả 100% các cuộc diễn tập, luyện tập đạt khá giỏi.

Lực lượng DQTV xã Khun Há diễn tập thực binh năm 2015

Đặc biệt, với đối tượng chiến sỹ dân quân năm thứ nhất kết quả huấn luện đạt tỷ lệ khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước. Một trong những ưu điểm của công tác luyện quân của 16 cơ sở những năm qua là tỷ lệ quân số tham gia huấn luyện  đạt 5.385/5.655 chiếm 95,25%. Khí thế, tinh thần, thái độ học tập, rèn luyện của cán bộ, chiến sỹ cũng được nâng lên rõ rệt.
          Tuy áp dụng những phương pháp huấn luyện đổi mới, đôi khi phải cơ động thực hiện nhiệm vụ huấn luyện xa nhưng việc tổ chức huấn luyện theo hình thức tập trung vừa tạo được sự thi đua sôi nổi giữa dân quân các xã, vừa tạo được sự đoàn kết, phối hợp thống nhất trong chỉ huy, điều hành công tác huấn luyện. Đây cũng là một trong những phương pháp để các đồng chí chính trị viên, chỉ huy trưởng, chỉ huy phó quân sự các xã, thị trấn học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình truyền đạt các nội dung...
          Việc tổ chức huấn luyện được triển khai đồng bộ về giáo dục chính trị, quân sự sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Các lực lượng được luyện tập, sử dụng thành thạo các loại vũ khí có trong biên chế và vũ khí trang bị mới. Chú trọng huấn luyện nâng cao khả năng cơ động, tác chiến linh hoạt trong khu vực phòng thủ, hay khi tham gia khắc phục hậu quả thiên tai. Quá trình huấn luyện, cán bộ phụ trách thường xuyên xuống kiểm tra tại thao trường, bãi tập, chỉ đạo, uốn nắn kịp thời những nội dung còn yếu, thiếu, rút kinh nghiệm cho những nội dung huấn luyện sau. Qua đó, giúp cho từng cán bộ, chiến sỹ nắm vững cơ chế, quy định, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, thuần thục về chiến thuật từ cá nhân đến cấp tiểu đội, trung đội, đại đội.
          Cùng với đó, các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đề cao cảnh giác trước những âm mưu phòng, chống chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn, nắm chắc tình hình, không để bị động bất ngờ, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Trên cơ sở chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, từ năm trong 5 năm qua, Ban CHQS huyện Tam Đường luôn được cấp trên đánh giá chung hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tác giả: Đức Toàn