Dấu ấn từ một buổi tuyên truyền

Thứ năm - 21/01/2016 22:07 747 0
Mới đây, có dịp cùng đoàn công tác về vấn đề tôn giáo của huyện Tam Đường tới tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại bản Can Hồ, xã Khun Há, chúng tôi rất ấn tượng trước cách tuyên truyền rất thiết thực và hiệu quả của đoàn.
Mặc dù thời tiết rét đậm kèm theo mưa dầm, nhưng biết có đoàn công tác của huyện lên tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nên mới hơn 7 giờ tối bà con dân bản đã tập trung đông đủ tại nhà trưởng bản
          Sau những lời hỏi thăm sức khỏe, tình hình lao động sản xuất của bà con dân bản, những lời giới thiệu ngắn gọn thành phần trong đoàn cũng như mục đích, nội dung của buổi tuyên truyền, hai chiến sĩ thuộc Đội an ninh Công an huyện Tam Đường đã bước vào nội dung chính của buổi tuyên truyền.
          Với cách truyền đạt dí dỏm, mộc mạc ngắn gọn và dễ hiểu và có những dẫn chứng cụ thể, vừa tuyên truyền bằng tiếng Việt kết hợp với ngôn ngữ địa phương, các anh đã giúp cho bà con dân bản hiểu được âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam; những hậu quả của di dịch cư tự do, những hệ lụy của việc xuất cảnh trái phép …

Quang cảnh buổi tuyên truyền tại bản Can Hồ, xã Khun Há, huyện Tam Đường

Bên cạnh việc tuyên truyền bằng lời nói, các anh còn dùng băng đĩa đề tuyên truyền. Thông qua những hình ảnh, người dân bản đã hiểu những điều không có thật về Vương Quốc Mông; những viễn tưởng hão huyền về miền đất hứa; những âm mưu, thủ đoạn của kẻ địch đang tuyên truyền nhằm chia rẽ khối đoàn kết các dân tộc.
          Sau khi nghe tuyên truyền, anh Hàng A Phổng, thay mặt bà con dân bản Can Hồ súc động nói: “Ngày trước bà con dân bản chưa hiểu được âm mưu của kẻ xấu, nên có gia đình của bản đã di dịch cư tự do, nay được cán bộ tuyên truyền dân bản mình đã hiểu được di cư tự do và xuất cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, từ nay bà con dân bản mình sẽ không tin theo lời của kẻ xấu nữa, cùng đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc ngay trên chính bản làng của mình”
          Anh Trang A KhoaTrưởng bản Can Hồ cho biếtHiện toàn bản Can Hồ có 60 hộ, 346 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những năm trước kia, do nhận thức của người dân còn hạn chế, nên đã 4 gia đình nghe theo lời tuyên truyền của kẻ xấu, bỏ nhà cửa di dịch cư tự do. Tuy nhiên, sau thời gian di cư tự do đã không mang lại cuộc sống ấm no, mà thực tế, họ đã phải quay trở về tay trắng. Do vậy, bản chúng tôi rất cần nhiều hơn nữa những buổi tuyên truyền như thế này để người dân hiểu được tác hại của di cư trái pháp luật …”
          Buổi tuyên truyền như càng thêm ý nghĩa khi cả bản cùng vỗ tay hát vang bài “Người Mèo ơn Đảng” dưới sự bắt nhịp của đồng chí Chủ tịch UBMTQ huyện, những lời ca thể hiện sự tin tưởng của đồng bào người Mông một lòng theo Đảng, đoàn kết cùng xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp. Chia tay Can Hồ với những cái bắt tay thật chặt của người dân, đoàn chúng tôi ai cũng cảm thấy ấm lòng bởi vì đã có một tuyên truyền thật ý nghĩa cho người dân nơi đây

Tác giả: Trọng Hoản