Thôn đội trưởng dân quân gương mẫu

Chủ nhật - 24/01/2016 22:11 794 0
Với truyền thống gia đình cách mạng, có đến 4 người tham gia bộ đội, trong đó bố của Chịm là ông Sý Văn Bánh đã từng chiến sỹ tham gia kháng chiến chống Mỹ và là tấm gương sáng để cho 3 người con của ông noi theo. Cho nên mới 19 tuổi chàng thanh niên Sý Văn Chịm ở bản Nà Phát - xã Bình Lư xung phong lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành nghĩa vụ của một người công dân.
Do điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn lại đông anh em không được học hành gì nhiều, đến năm 2003 khi đó mới 19 tuổi chàng thanh niên Sý Văn Chịm đã lên đường nhập ngũ thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, trong 2 năm tại ngũ đoàn viên, chiến sỹ Sý Văn Chịm luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng danh hiệu là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và là gương mặt thanh niên tiêu biểu trong lực lượng đoàn viên khối quân sự.
          Lập gia đình năm 2009, đến năm 2010 hai vợ chồng anh ra ở riêng, kinh tế còn nghèo Chịm trăn trở, suy nghĩ tìm cách phát triển kinh tế gia đình. Với khát khao làm giàu của tuổi trẻ và sự động viên khích lệ của gia đình, anh cùng gia đình tìm cách tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất. Trên diện tích 2.700 m2 ruộng 2 vụ gia đình anh chủ yếu trồng giống lúa Séng Cù mỗi năm cho thu hoạch khoảng 3 tấn đem lại cho gia đình anh thu nhập gần 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn cùng gia đình tích cực chăm sóc 2.000 m2 chè và đào thêm 800 m2 ao để thả cá, đồng thời chăn nuôi thêm lợn, gà, vịt các loại. Ngoài ra, tranh thủ những lúc nông nhàn anh còn đi làm thợ xây để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Với sự tích cực chịu khó đó, bình quân mỗi năm đem lại cho gia đình anh thu nhập được từ 60 - 65 triệu đồng/năm đã trừ mọi chi phí. Tâm sự với chúng tôi Sý Văn Chịm nói: Mình nghĩ còn trẻ nên phải tích cực phát triển kinh tế gia đình vì khi kinh tế đã ổn định thì mình mới có thời gian để tham gia các hoạt động xã hội khác được.

Anh Sý Văn Chịm đang cho cá ăn.

Trở lại năm 2005, sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc trở về địa phương Sý Văn Chịm tham gia vào chi hội CCB của bản, với sự tích cực trong các hoạt động tại cơ sở Chịm được bầu là Chi hội trưởng CCB, đến năm 2013 anh lại được Ban CHQS xã bổ nhiệm giữ chức vụ bản đội trưởng, trên cương vị mới Chịm rất tích cực vận động thanh niên trong bản đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, chỉ trong 2 năm làm bản đội trưởng anh đã vận động được 7 thanh niên trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ, đồng thời tích cực tham mưu với bản làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và thường xuyên tổ chức huấn luyện đội ngũ dân quân của bản. Nhận xét về bản đội trưởng Sý Văn Chịm, anh Vân Văn Sum - Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Bình Lư cho biết: Đối với đồng chí Sý Văn Chịm thôn đội trưởng dân quân bản Nà Phát chúng tôi thấy rằng đồng chí Chịm là một thôn đội trưởng gương mẫu luôn vận động dân quân trong bản tham gia huấn luyện, có ý thức trách nhiệm sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực vận động thanh niên trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự do đó trong những năm qua Nà Phát luôn có số thanh niên đi khám tuyển và nhập ngũ cao của xã, ngoài ra đồng chí còn là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và là tấm gương sáng cho lực lượng dân quân và bà con nhân dân trong xã noi theo.
          Với những thành tích đáng kể trong việc phát triển kinh tế cũng như luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong những năm qua, Sý Văn Chịm cùng lực lượng dân quân của bản Nà Phát - xã Bình Lư thường xuyên được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, bản đội trưởng Sý Văn Chịm vinh dự là điển hình dân quân huấn luyện và làm kinh tế giỏi trong lực lượng dân quân của xã.

Tác giả: Hoàng Cường