Thôn đội trưởng làm kinh tế giỏi

Thứ ba - 22/03/2016 22:55 760 0
Với hi vọng góp một phần công sức giữ gìn sự bình yên của xóm làng, để bà con nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, đó là suy nghĩ mà thôn đội trưởng dân quân Trần Đình Trưởng ở bản Tân Bình - xã Bình Lư đã cố gắng nỗ lực trong suốt thời gian qua. Không những thế anh còn là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế không chỉ ở trong bản mà còn ở cả lực lượng dân quân xã.
Sinh năm 1980, tròn 20 tuổi Trần Đình Trưởng lập gia đình rồi ra ở riêng, thời điểm đó vô cùng khó khăn bởi hai vợ chồng trẻ chỉ có vài nghìn m2 đất canh tác. Tuy nhiên, với sự năng động của tuổi trẻ và khát khao làm giàu, năm 2004 gia đình anh vay được nguồn vốn của ngân hàng chính sách huyện, từ nguồn vốn đó anh quyết tâm phát triển kinh tế theo mô hình VAC, trước tiên anh đầu tư đào ao thả cá, rồi tích cực trồng rau cung cấp cho thị trường, khi tích cóp được nguồn vốn anh đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Nhưng do bản có đông hộ gia đình, đất chật nên mô hình của gia đình anh đem lại hiệu quả chưa cao. Đến năm 2012, khi xã có chủ trương di chuyển các hộ chăn nuôi ra khu tập chung, anh bàn bạc với vợ và xung phong ra đó để mở rộng chuồng trại chăn nuôi. Sau 2 năm đến nơi ở mới, trên diện tích đất hơn 1.000 m2 anh và gia đình đã xây dựng được khu chuồng trại khang trang, lúc nào trong chuồng cũng có từ 15 đến 20 con lợn thịt, đặc biệt anh đầu tư 4 con lợn nái sinh sản để chủ động về giống, bình quân một năm xuất chuồng khoảng 3 tấn lợn thịt đem lại cho gia đình thu nhập trên 140 triệu đồng.

Anh Trần Đình Trưởng đang chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Bên cạnh đó, với gần 1.000 m2 vườn chỉ chuyên trồng rau xanh cung cấp cho thị trường mỗi năm cũng cho thu nhập khoảng 50 triệu, với chỉ 1.000m2 ruộng 2 vụ nên anh chủ yếu trồng lúa chất lượng cao mỗi năm thu hoạch được 2 tấn. Ngoài ra, gia đình anh còn chăn nuôi thêm gần 100 con gia cầm các loại và gần 1.000m2 ao cá. Với mô hình trên, bình quân một năm đem lại cho gia đình anh từ 140 đến 150 triệu đã trừ mọi chi phí. Tâm sự với chúng tôi anh Trần Đình Trưởng - Thôn đội trưởng Tân Bình - xã Bình Lư nói: Nói chung khi cuộc sống còn khốn khó thì mình phải quyết tâm để phát triển, khi kinh tế đã bắt đầu ổn định mình nghĩ với sức vóc của thanh niên mình phải có nghĩa vụ đóng góp với thôn bản để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Anh Trưởng đang chăm sóc vườn rau của gia đình.

Không chỉ chăm chỉ trong phát triển kinh tế, anh còn rất tích cực tham gia vào hoạt động của lực lượng dân quân tại thôn bản, với hi vọng góp một phần công sức của mình giữ gìn sự bình yên của xóm làng. Với sự tích cực đó, năm 2006 anh được Ban CHQS xã bổ nhiệm giữ chức thôn đội trưởng. Trên cương vị mới anh thường xuyên tham mưu cho bí thư chi bộ, trưởng bản làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, đồng thời tích cực vận động thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhờ đó, trong những năm qua tình hình an ninh trật tự tại Tân Bình luôn được đảm bảo. Nhận xét về trường hợp của thôn đội trưởng Trần Đình Trường Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Bình Lư Vân Văn Sum cho rằng: Trên cương vị là thôn đội trưởng anh Trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được bà con dân bản tin yêu, đối với việc phát triển kinh tế anh Trưởng luôn năng động đi đầu và là tấm gương để BCH quân sự xã tuyên truyền, quán triệt cho lực lượng dân quân xã làm theo.
          Với những kết quả trong việc phát triển kinh tế cũng như luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong những năm qua, lực lượng dân quân của bản Tân Bình thường xuyên được BCH Quân sự xã Bình Lư đánh giá hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, anh Trần Đình Trưởng xứng đáng là thôn đội trưởng dân quân gương mẫu và làm kinh tế giỏi trong lực lượng dân quân của xã.

Tác giả: Hoàng Cường