Giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ ba - 26/04/2016 03:54 749 0
Trận mưa giông, gió lốc kèm theo sấm sét sảy ra vào đêm ngày 19, rạng sáng ngày 20/4 đã gây thiệt hại về người và nhiều tài sản của nhân dân trên địa bàn huyện Tam Đường, trong đó: Sơn Bình là xã bị thiệt hại nặng nề nhất. Để giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, ngày 21/4, Ban Chỉ huy quân sự (BCHQS) huyện Tam Đường đã huy động cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV) giúp nhân dân xã Sơn Bình khắc phục hậu quả thiên tai
Mặc dù đang là tháng cao điểm huấn luyện, xong trước những thiệt hại nặng nề của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Sơn Bình, BCHQS huyện đã huy động 75 cán bộ và chiến sĩ DQTV, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai sau trận mưa giông lốc xoáy đi qua. Với tinh thần “tất cả vì nhân dân”, ngay khi có mặt tại địa bàn, cán bộ chiến sĩ đã chia thành nhiều tổ để đến từng hộ dân bị thiệt hại và bắt tay vào công việc, như: dọn dẹp nhà cửa, lợp lại ngói bị vỡ, chằng chống lại nhà cửa, vệ sinh môi trường…
          Trung tá Bùi Ngọc Hoàn – Phó chỉ huy trưởng BCHQS huyện Tam Đường cho biết: “Ngay sau khi sảy ra trận mưa giông, gió lốc làm thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân xã Sơn Bình, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng dân quân tại chỗ phối hợp với các lực lượng khác để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai. Để sớm giúp nhân dân ổn định cuộc sống, hôm nay Ban CHQS huyện tiếp tục huy động 15 đồng chí cán bộ thường trực của đơn vị và 60 chiến sĩ dân quân xuống địa bàn xã giúp nhân dân sửa lại nhà cửa, để người dân bị thiệt hại do mưa bão sớm ổn định cuộc sống…”

Cán bộ BCHQS huyện Tam Đường và lực lượng DQTV giúp nhân dân xã Sơn Bình khắc phục hậu quả thiên tai

Gia đình chị Cháng Thị Hoa, ở Bản 46 xã Sơn Bình là một trong những gia đình bị tốc mái ngói do lốc xoáy gây ra. Chồng chị đi làm ăn xa, một lách phải chăm sóc 2 con nhỏ, trong lúc chẳng biết phải nhờ cậy vào ai để giúp, thì có cán bộ chiến sĩ Ban CHQS huyện và lực lượng DQTV đến sắn tay giúp gia đình chị dọn dẹp nhà cửa, lợp lại ngói bị tốc. Những việc làm của các anh đã làm chị thật sự súc động, chị Hoa nói: “Gia đình neo người lắm, nên nhà bị gió lốc làm vỡ ngói chưa biết sửa thế nào. Hôm nay có các anh bộ đội đến giúp lợp lại mái nhà cho gia đình mình, tối nay gia đình mình có chỗ ngủ yên tâm rồi…”
          Còn đối với gia đình chị Lù Seo Dính, ở bản Nậm Giê thì cơn mưa giông kèm lốc xoáy đã làm vỡ hoàn toàn hơn 100 tấm lợp của ngôi nhà, kèo cột cũng bị hư hỏng nhiều; tài sản, đồ dùng sinh hoạt, thóc lúa đều bị ướt hết. Kinh tế khó khăn, anh chị chưa biết phải làm gì để có chỗ che nắng, che mưa cho các con. Trong lúc bối rối, anh chị được cán bộ chiến sĩ, cùng với cấp ủy chính quyền địa phương đến động viên, giúp đỡ gia đình chị sửa chữa lại ngôi nhà, chị Dính tâm sự: “Nhà mình bị mưa lốc làm hỏng hết, kinh tế khó khăn lên chẳng có tiền để mượn thợ đến làm lại. Hôm nay được các anh bộ đội cùng với cán bộ xã đến hỗ trợ giúp gia đình mình dọn dẹp, sửa lại nhà cửa nên mình đã yên tâm hơn, gia đình mình cám ơn các anh nhiều lắm…”
          Với tinh khẩn trương, nhiệt tình và đầy trách nhiệm, sau một ngày giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai của cán bộ Ban CHQS huyện, lực lượng DQTV và cấp ủy, chính quyền địa phương, đã có 12 ngôi nhà bị thiệt hại nặng được gia cố, lợp lại ngói và được dọn dẹp vệ sinh. Những việc làm này đã góp phần giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Đây cũng là những hình ảnh đẹp về “tình quân dân”

Tác giả: Trọng Hoản