Nòng cốt trong phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ sáu - 17/06/2016 08:04 725 0
Trong những năm qua, LLVT huyện Tam Đường luôn là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN); là chỗ dựa tin cậy đối với chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Hành động kịp thời, quả cảm của các anh trong những thời điểm gian khó, hoạn nạn càng tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp về “anh bộ đội Cụ Hồ”.
Xã Sơn Bình, huyện Tam Đường là địa phương luôn phải hứng chịu hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra. Thời gian qua, mưa đá, gió lốc, lũ quét đã làm thiệt hại đến tính mạng và tài sản của nhân dân, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hàng chục công trình công cộng bị hư hỏng, nhiều cây cối, hoa màu bị dập nát… Trong lúc hoạn nạn khó khăn, LLVT huyện Tam Đường luôn có mặt kịp thời, giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.
           Ông Phạm Văn Định, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sơn Bình, huyện Tam Đường cho biết: “Mỗi khi bị thiên tai, chúng đều nhận được sự giúp đỡ của LLVT huyện, các anh tận tình giúp người dân nhiều công việc, như: Lợp lại mái nhà bị tốc, chằng chống lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường… Những việc làm thiết thực đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong quần chúng nhân dân trên địa bàn”
          Mấy năm gần đây, bao nhiêu lần thiên tai, thì bấy nhiêu lần gia đình ông Lừu Hồng Phù, Bản 46, xã Sơn Bình được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện và DQTV đến giúp gia đình khắc phục hậu quả, ông cho biết: “Vợ chồng tôi già cả, sức khỏe lại yếu lên mỗi lẫn mưa bão làm tốc mái ngói đều có các anh đến giúp gia đình lợp lại ngói, chằng chống lại nhà cửa… không có các anh gia đình cũng chẳng biết phải làm thế nào”

LLVT huyện Tam Đường giúp nhân dân xã Sơn Bình khắc phục hậu quả do giông lốc, mưa đá xảy ra vào đêm 19/4/2016

Tam Đường là một trong những địa phương thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, địch họa. Hàng năm Ban CHQS huyện đều xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ PCTT, TKCN; thường xuyên rà soát, điều chỉnh bổ sung các kế hoạch, phương án PCTT,TKCN sát với tình hình thực tế của địa phương; triển khai tập huấn, diễn tập với các tình huống và phương án xử lý khi có thiên tai, bão lũ. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn nâng cao ý thức phòng, chống thiên tai; tổ chức các lực lượng sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống thiên tai bất ngờ sảy ra trên địa bàn.
          Trung tá, Bùi Ngọc Hoàn – Phó Chỉ huy trưởng, BCHQS huyện Tam Đường cho biết: “LLVT huyện luôn xác định rõ phòng, chống lụt bão, ứng phó với các thảm họa do thiên tai gây ra là nhiệm vụ “chiến đấu” trong thời bình. Vì vậy, đơn vị luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, không quản ngại gian khó, đảm bảo quân số, sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống thiên tai bất ngờ xảy ra…”

Tính từ năm 2014 đến nay, huyện Tam Đường đã huy động trên 4.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, DQTV giúp nhân dân trên địa bàn khắc quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy rừng… Cụ thể, LLVT huyện tham gia cứu hộ, cứu nạn và làm cầu tạm vụ sập cầu Chu Va 6 (Sơn Bình); giúp nhân dân bản Ngài Thầu cao (Khun Há) ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở; tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích bởi cơn lũ quét sảy ra tại bản Thác Cạn (thị trấn Tam Đường); giúp nhân dân Bản 46, Nậm Giê (Sơn Bình) khắc phục hậu quả do mưa đá, gió lốc; cùng hàng chục lần tham gia chữa cháy rừng… Sự có mặt kịp thời, mưu trí, dũng cảm của các anh đã góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.
           “Ở trong bất kỳ thời điểm, hoàn cảnh nào, mỗi khi nhận được lệnh lên đường tham gia PCTT, TKCN chúng tôi đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ và có mặt kịp thời với một suy nghĩ làm thế nào hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định cuộc sống nhân dân…” Đại úy Trần Quốc Tấn, Ban CHQS huyện Tam Đường tâm sự.
          Bằng những việc làm thiết thực, các anh thật xứng đáng là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong công tác PCTT-TKCN; là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện

Tác giả: Trọng Hoản