Tam Đường sôi nổi mùa huấn luyện

Thứ ba - 19/04/2016 22:43 773 0
Với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, công tác huấn luyện dân quân tự vệ trên địa bàn huyện Tam Đường đang diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, góp phần tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai, địch họa, bảo vệ Đảng và chính quyền cơ sở.
Những ngày qua thời tiết nắng nóng, nhưng trên khắp các thao trường của các xã, từ Sơn Bình, Nà Tăm đến Hồ Thầu, không tập luyện vẫn diễn ra sôi nổi, khẩn trương và nghiêm túc. Trên thao trường huấn luyện dân quân năm thứ nhất của huyện, vẫn những bóng áo xanh ướt dẫm mồ hôi, miệt mài tập luyện từng động tác. Nhìn các chiến sĩ thực hành lăn, lê, bò, trườn… ít ai nghĩ rằng, họ là những thanh niên vừa mới được kết nạp vào lực lượng DQTV.
          Vừa thực hiện xong các động tác của bài bắn b1 súng tiểu liên AK, nữ chiến sĩ trẻ Lò Thị Hặc, dân quân xã Bản Bo tâm sự : “Đây là năm đầu tham gia huấn luyện dân quân, ban đầu không khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên em sẽ cố gắng huấn luyện tốt để thực hiện chức trách, nhiệm vụ của một dân quân
          Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, xong để mỗi chiến sĩ dân quân vốn quen với tay cày, tay cuốc đều “chắc tay súng”, các giảng viên đều xây dựng giáo án phù hợp với từng đối tượng; luôn bám sát thao trường, động viên tinh thần chiến sĩ, đảm bảo 100% quân số tham gia huấn luyện, đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và trang thiết bị.
          Đại úy Trần Quốc Tấn – Trợ lý tham mưu Ban CHQS huyện Tam Đường cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có một số khó khăn như: các chiến sĩ dân quân vừa lao động sản xuất vừa tham gia huấn luyện; bên cạnh đó, tuổi đời, trình độ nhận thức không đồng đều; huấn luyện trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Xong chúng tôi sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện được cấp trên giao”

Mùa huấn luyện năm 2016, huyện Tam Đường sẽ thực hiện huấn luyện cho trên 1.279 chiến sĩ DQTV ở 18 đơn vị, trong đó có: 14 đơn vị thuộc các xã, thị trấn; 2 đơn vị tự vệ khối cơ quan và 2 đơn vị tự vệ khối trường học. Để tạo không khí thi đua sôi nổi và nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay từ đầu mùa huấn luyện, Ban CHQS huyện đã tổ chức lễ ra quân huấn luyện, quán triệt mệnh lệnh huấn luyện của cấp trên; đồng thời chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền các cấp làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho mùa huấn luyện, như: Làm mới bia, bảng; bổ sung, củng cố lực lượng, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ; thông qua nội dung giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, bổ sung những điểm mới sát với yêu cầu, nhiệm vụ.
          Trong suốt quá trình huấn luyện, LLVT huyện đã coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, tập trung huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, sát với tình hình thực tế của lực lượng quân sự địa phương. Ban CHQS huyện thường xuyên theo dõi tiến độ huấn luyện, cử cán bộ phụ trách xuống các đơn vị trực tiếp kiểm tra quân số và việc thực hiện các nội dung chương trình huấn luyện, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức huấn luyện.

Các chiến sĩ DQTV năm thứ nhất (huyện Tam Đường) miệt mài tập luyện trên thao trường

Trung tá Bùi Ngọc Hoàn- Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tam Đường cho biết: Hiện nay, không huấn luyện dân quân tự vệ vẫn đang diễn ra sôi nổi. Qua kiểm tra công tác huấn luyện tại một số đơn vị, chúng tôi thấy công tác huấn luyện đã bám sát kế hoạch, quân số tham gia huấn luyện cao hơn so với các năm trước. Bên cạnh huấn luyện, các đơn vị đều dành từ 1-2 ngày để làm công tác dân vận, như: Giúp dân làm đường, sửa chữa trường học, sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách…”
          Với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", khắc phục mọi khó khăn về thời tiết, trên tinh thần vui tươi, phấn khởi và ý chí quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Tam Đường sẽ đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để giành thắng lợi trong mùa huấn luyện, góp phần nâng cao trình độ chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tác giả: Trọng Hoản