Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

Thứ tư - 25/05/2016 21:54 731 0
Những năm qua, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang địa phương, Ban CHQS huyện đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng DQTV, góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
Hằng năm, trước mỗi đợt ra quân huấn luyện, căn cứ vào các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy Ban CHQS huyện ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo về thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, trên cơ sở đó Ban CHQS huyện và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể. Một trong những vấn đề được Ban CHQS huyện đặc biệt quan tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ trực tiếp huấn luyện, coi đây là một trong những nhân tố then chốt để nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng DQTV.
          Trong suốt quá trình huấn luyện, Ban CHQS  huyện đã coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, tập trung huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, sát với tình hình thực tế của lực lượng quân sự địa phương. Để đảm bảo chất lượng huấn luyện, Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho huyện ủy - UBND - Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và cơ sở chỉ đạo các xã, thị trấn cùng vào cuộc thực hiện. Đến nay, đợt huấn luyện DQTV năm 2016 đã được các địa phương thực hiện hoàn thành, trong công tác phục vụ huấn luyện như cơ sở vật chất, quân số biên chế tổ chức, mô hình, bãi tập đều được chuẩn bị chu đáo. Hiện toàn huyện đăng ký công dân trong độ tuổi DQTV được trên 14.000 công dân trong độ tuổi DQTV chiếm trên 26% dân số. Trong đó, tổng số DQTV toàn huyện là 1.279 đ/c, chiếm trên 3,2% tổng dân số, dân quân là 1.131 đ/c, lực lượng tự vệ gồm 148 đ/c, về chất lượng chính trị Đảng viên là 225 đ/c; đoàn viên 1.026 đ/c và phục viên xuất ngũ là 85 đ/c.
          Bình Lư được đánh giá là một trong những địa phương hoàn thành đạt loại giỏi trong công tác huấn luyện lực lượng dân quân, để đạt được điều đó, hàng năm BCH Quân sự xã đã lên kế hoạch chi tiết và tham mưu với Đảng ủy ra nghị quyết chuyên đề về tăng cường công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân, đảm bảo hoàn thành xuất sắc công tác quân sự - quốc phòng của địa phương. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Vân Văn Sum - Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Bình Lư nói: Trên tinh thần huấn luyện phải đạt hiệu quả cao, BCH quân sự xã đã chuẩn bị tốt giáo án, phương án luyện tập cũng như các trang thiết bị trong huấn luyện, đồng thời chú trọng việc thực hành các kỹ chiến thuật và nhất là lực lượng DQTV phải làm chủ các trang thiết bị, khí tài có như vậy mới sẵn sàng sử lý tốt các tình huống có thể sảy ra.

Lực lượng DQTV xã Bình Lư đang luyện tập bắn đạn thật

Thời gian qua, các xã, thị trấn đã tập trung hoàn thành các nội dung huấn luyện như đối với dân quân năm thứ nhất, dân quân cơ động từ năm thư 2 đến năm thứ 4 và dân quân tự vệ tại chỗ. Mỗi nội dung hoàn thành các xã, thị trấn đều kiểm tra và báo cáo về Ban CHQS huyện. Trên tinh thần học hỏi, tính rèn luyện cao, vì vậy 100% cán bộ Dân quân tự vệ đều xếp loại khá, giỏi. Công tác quản lý vũ khí trang bị của lực lượng DQTV cũng được đảm bảo tốt, 100% vũ khí trang bị được quản lý, sử dụng chặt chẽ, bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên theo đúng qui định. Đặc biệt trong năm 2016 này nhằm nâng cao việc sử dụng vũ khí - khí tài và làm chủ trang thiết bị của lực lượng DQTV và sẵn sàng ứng phó đối với các tình huống có thể sảy ra, toàn bộ lực lượng DQTV đã được huấn luyện chuyển đổi vũ khí từ CKC sang AK, đồng thời được cập nhật về những loại vũ khí hủy diệt mới, thực hiện ném lựu đạn nổ và đưa một số nội dung quan trọng của binh chủng vào huấn luyện cho lực lượng DQTV tại chỗ, đây là những điểm mới so với các đợt huấn luyện những năm trước. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Trung tá Bùi Ngọc Hoàn - Phó Chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện cho biết: Để đảm bảo trong quá trình huấn luyện Ban CHQS huyện, các xã, thị trấn thực hiện theo phương châm cơ bản, thiết thực, chất lượng, cùng đó phối hợp giữa các đơn vị làm tốt công tác kết hợp giữa huấn luyện và rèn luyện kỳ luật, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang thiết bị đối với DQTV tham gia huấn luyện. Thông qua chương trình huấn luyện mới góp phần nâng cao chất lượng đợt huấn luyện cũng như việc sử dụng trang thiết bị, vũ khí, khí tài của lực lượng DQTV sẽ thuần thục, đáp ứng yêu cầu trong tình hình hiện nay.
          Thông qua công tác huấn luyện, đã góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác và trình độ kỹ, chiến thuật cho lực lượng DQTV các xã, thị trấn và các đơn vị trên địa bàn huyện, từ đó rèn luyện bản lĩnh công tác với tinh thần sẵn sàng chiếm đấu cao, phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong sản xuất, bảo vệ sản xuất, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần cùng các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tác giả: Hoàng Cường