Cảnh báo tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Tam Đường

Thứ ba - 09/08/2016 05:21 752 0
Mới đây, vào cuối tháng 7 trên địa bàn thị trấn Tam Đường, đã sảy ra vụ cướp giật tài sản. Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện Tam Đường sảy ra vụ cướp giật tài sản cho thấy mức sự manh động của loại tội phạm này. Xác định đây là vụ án mới, gây tâm lý hoang mang cho người dân, do đó lực lượng Công an huyện đã khẩn trương nhanh chóng điều tra làm rõ và đã bắt giữ được các đối tượng gây án, đem lại sự yên tâm cho người dân.
Theo lực lượng cảnh sát điều tra công an huyện Tam Đường cho biết: Khoảng 21h 15 phút, ngày 30/7/2016, chị Hà Thị Thanh, sinh năm 1984, thường trú tại bản Mường Cấu - Thị trấn Tam Đường cùng với con gái đang điều khiển xe mô tô lưu thông trên tuyến quốc lộ 4D hướng từ bản Mường Cấu đến gần cổng chợ trung tâm huyện thì bất ngờ bị 2 nam thanh niên điều khiển xe Sirius màu xám bạc BKS 25B1-240.22 đi cùng chiều áp sát, cướp giật 01 túi xách màu đỏ của chị đang khoác trên vai, bên trong gồm có 1 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung E5 màu trắng, 185.000 đ cùng một số vật dụng khác tổng giá trị thiệt hại khoảng 3 triệu đồng. Sau khi gây án, đối tượng đã tăng ga bỏ trốn.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Tam Đường tiến hành thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp giật tài sản.

Xác định tính chất phức tạp của các vụ cướp giật trên gây tâm lý hoang mang, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều người dân, lãnh đạo Công an huyện Tam Đường đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ lập chuyên án mang bí số 716 - M tiến hành khoanh vùng đối tượng trong diện nghi vấn, trong đó đặc biệt lưu ý đến các thanh, thiếu niên chơi bời lêu lổng không có việc làm, các nhóm thanh niên có biểu hiện nghiện ma túy hoặc nghiện trò chơi điện tử. Trên cơ sở đặc điểm nhận dạng đối tượng do nạn nhân cung cấp, kết hợp với việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong một thời gian ngắn, đến 23 h ngày 31/7/2016, tức là sau hơn 26 giờ đồng hồ lực lượng công an huyện đã triệu tập 2 đối tượng là Vàng Văn Mạnh và Lò Văn Anh cùng sinh năm 1998, thường trú tại bản Nậm Ún - xã Bình Lư. Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh khai thác 2 đối tượng trên đã phải cúi đầu nhận tội: Do không có tiền ăn chơi Vàng Văn Mạnh và Lò Văn Anh rủ nhau lấy xe môtô của gia đình để đi cướp tài sản. Đi đến trước sân Trung tâm hội nghị văn hóa huyện 2 đối tượng thấy có một nhóm cô gái đang đứng chụp ảnh, Lò Văn Anh tiến lại giả vờ xin chụp ảnh cùng với mục đích để cướp điện thoại, nhưng nhóm cô gái đó không đồng ý, không thực hiện được ý định, 2 đối tượng liền lên xe máy, ra đến gần khu vực chợ trung tâm huyện thì phát hiện 2 mẹ con chị Thanh đang đi xe máy có đeo túi xách, 2 đối tượng liền áp sát và giật được túi xách của chị Thanh. Sau đó, Vàng Văn Mạnh và Lò Văn Anh đi đến khu vực nhà máy chè thuộc bản Km2 để lấy các vật dụng trong túi, sau khi lấy được điện thoại và tiền 2 đối tượng liền vứt túi xách và đi hát karaoke, rồi ăn tối sau đó mới về nhà. Trong quá trình điều tra đối tượng Vàng Văn Mạnh - bản Nậm Ún - xã Bình Lư khai nhận: Do cần tiền để chuộc chiếc điện thoại của mình cắm ở quán karaoke khi đi hát không đủ tiền trả và không xin được tiền của ai, đi ăn trộm cũng không được nên Mạnh đã rủ Anh đi cướp để kiếm tiền chuộc điện thoại về.

Đối tượng Vàng Văn Mạnh tại cơ quan điều tra công an huyện Tam Đường.

Có thể nói, đây là vụ việc đầu tiên diễn ra trên địa bàn, nhưng bằng tinh thần quyết tâm làm trong sạch địa bàn và các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã nhanh chóng truy bắt được đối tượng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tạo sự tin tưởng của nhân dân đối với lực lượng công an. Trao đổi với chúng tôi Đại úy Lò Văn Quốc - Đội trưởng đội CSHS - KT - Ma túy và Môi trường công an huyện Tam Đường cho biết: Xác định đây là vụ án nghiêm trọng nên lãnh đạo đã chỉ thị tập chung lực lượng nhanh chóng phá án, với sự quyết tâm chỉ trong một thời gian ngắn chúng tôi đã phá xong vụ án này. Qua vụ việc trên chúng tôi cũng cảnh báo tới tất cả mọi người, nhất là phụ nữ khi đi trên đường có mang theo tài sản có giá trị như tiền, nữ trang hay túi xách phải hết sức thận trọng và có ý thức bảo quản tài sản của mình. Tránh phô trương tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.
          Bên cạnh việc thiệt hại về tài sản, nhiều vụ cướp giật tài sản đã dẫn đến tai nạn giao thông, để lại cho nạn nhân những hậu quả nặng nề. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, mỗi người dân khi đi ra đường cần để túi xách và các tài sản có giá trị khác ở những nơi kín đáo, tránh để những nơi sơ hở. Khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn bám theo, cần nhanh chóng tìm chỗ đông người giảm thiểu nguy cơ hoặc khi bị cướp giật xảy ra, phải tri hô để những người xung quanh truy đuổi và giữ bình tĩnh để nhớ các đặc điểm nhận dạng của tên tội phạm, biển số xe nhằm kịp thời báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để truy tìm đối tượng cướp giật.

Tác giả: Hoàng Cường