Đẩy mạnh tấn công truy quét các loại tội phạm

Thứ năm - 20/10/2016 00:25 756 0
Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn, lực lượng công an huyện Tam Đường đã tổ chức và triển khai nhiều đợt tấn công truy quét các loại tội phạm, điều tra khám phá nhanh nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tài sản… giữ gìn ANTT trên địa bàn, tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội.
 Là địa bàn cửa ngõ của tỉnh, nơi có 2 tuyến Quốc lộ chạy qua, đây vừa là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển và cũng là cơ hội cho các loại tội phạm. Do đó, lãnh đạo Công an huyện Tam Đường đã chỉ đạo các tổ đội nghiệp vụ, tăng cường lực lượng nắm tình hình, bám sát địa bàn, rà soát các tụ điểm phức tạp, có kế hoạch đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Đồng thời, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, giải quyết kịp thời, ổn định các vụ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, nhất là các vụ liên quan đến tranh chấp đất đai, địa giới, hành chính, đảm bảo tốt việc bảo vệ an ninh chính trị, an ninh tư tưởng văn hóa.
          Để làm tốt việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Tam Đường đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác trinh sát, phát hiện kịp thời, trấn áp, xử lý các loại tội phạm. Nhờ đó, từ tháng 7 đến nay, đơn vị đã liên tiếp lập nhiều chiến công xuất sắc. Điển hình như vụ án mua bán người, đầu tháng 7, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân lực lượng cảnh sát hình sự công an huyện Tam Đường phối hợp với công an xã Bản Bo bắt đối tượng Lù A Chỉnh - sinh năm 1975 thường trú tại bản Lao Chải - xã Khun Há đang trên đường đưa chị Sùng Thị Dở sinh năm 1984, thường trú tại bản Cốc Phát xã Bản Bo ra Lào Cai để bán sang Trung Quốc. Trước đó, chị Dở cũng đã bị đối tượng dụ dỗ sang Trung Quốc làm thuê, nhưng khi sang đến nơi thấy không đúng như lời Chỉnh nói chị đã chốn được về. Sau đó Chỉnh tiếp tục quay lại đưa chị đi thì bị lực lượng công an bắt quả tang tại khu vực đèo Hoàng Liên Sơn thuộc bản Chu Va 12 - xã Sơn Bình.
          Đến cuối tháng 7 trên địa bàn Thị trấn sảy ra 1 vụ cướp giật tài sản. Xác định tính chất phức tạp của vụ cướp giật trên sẽ gây tâm lý hoang mang, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân, lãnh đạo Công an huyện Tam Đường đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ lập chuyên án mang bí số 716M tập chung lực lượng khẩn trương phá án, chỉ sau gần 26 tiếng đồng hồ lực lượng Cảnh sát hình sự đã làm rõ và bắt khẩn cấp 2 đối tượng là Vàng Văn Mạnh và Lò Văn Anh cùng sinh năm 1998, thường trú tại bản Nậm Ún - xã Bình Lư. Có thể nói, đây là vụ việc đầu tiên diễn ra trên địa bàn, nhưng với tinh thần quyết tâm phá án, lực lượng công an huyện đã nhanh chóng truy bắt được đối tượng.
          Tiếp theo, lực lượng cảnh sát hình sự công an huyện Tam Đường đã phối hợp với Công an tỉnh phá dỡ thành công vụ án trộm trâu liên huyện, bắt giữ và bàn giao các đối tượng có liên quan cho công an tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tạo sự tin tưởng của nhân dân đối với lực lượng công an. Trao đổi với chúng tôi Đại úy Lò Văn Quốc - Đội trưởng đội CSHS - KT - Ma túy và Môi trường công an huyện Tam Đường cho biết: Để đảm bảo an ninh trạt tự trên địa bàn và giữ bình yên cho nhân dân, lực lượng cảnh sát hình sự chúng tôi thường xuyên phải bám nắm địa bàn, khi phát hiện vấn đề nảy sinh hoặc các loại tội phạm chúng tôi phải điều tra làm rõ và sử lý nghiêm, đây là biện pháp làm trong sạch địa bàn cũng như răn đe các đối tượng có ý định phạm tội.

Một buổi họp triển khai nhiệm vụ của Đội CSHS - KT - MT và môi trường Công an huyện Tam Đường

Cán bộ chiến sỹ đội CSHS - KT - MT và Môi trường công an huyện đang kiểm tra lại hồ sơ vụ án.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Tổ chức tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT, lập biên bản 367 trường hợp, tạm giữ 69 phương tiện và 280 giấy tờ khác có liên quan, sử phạt 328 trường hợp nộp kho bạc nhà nước trên 120 triệu đồng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia tố giác tội phạm và TNXH. Theo đó, 9 tháng đầu năm các tổ đội nghiệp vụ công an huyện đã điều tra, làm rõ 16 vụ án truy tố 22 bị can, trong đó tội phạm trên lĩnh vực trật tự xã hội là 11 vụ với 17 bị can, tội phạm ma túy là 5 vụ với 5 bị can. Thu giữ trên 29,5 triệu đồng, 9 xe máy, 1,88g heroin, 0,15g ma túy đá, 1,03g ma túy tổng hợp, gần 39g thuốc phiện cùng với nhiều tài sản có giá trị khác, giảm 6 vụ với 8 bị can so với cùng kỳ năm 2015. Trao đổi với chúng tôi Thượng tá Khoàng Văn Thương - Trưởng công an huyện Tam Đường khẳng định: Nhằm từng bước hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng phạm tội trên địa bàn, chúng tôi quán triệt đến cán bộ chiến sỹ phải thường xuyên trau rồi nghiệp vụ, sử lý kiên quyết với các loại tội phạm nhất là với các loại tội phạm mới nổi, đồng thời hàng năm chúng tôi cũng mở các đợt cao điểm để trấn áp và truy quét các loại tội phạm, tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác các loại tội phạm góp phần làm trong sạch địa bàn và đảm bảo an ninh trật tự để nhân dân yên tâm và tin tưởng vào lực lượng.

Lãnh đạo Công an huyện đang vận động bà con nhân dân bản Lao Chải - xã Khun Há thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và tố giác các loại tội phạm.

Trong thời gian tới Công an huyện tiếp tục phát huy tinh thần tự chủ sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm, dự báo tình hình, xử lý tình hình từ cơ sở, kiên quyết không để bị động bất ngờ xảy ra. Góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tác giả: Hoàng Cường